Færri karlar með framhaldsskólamenntun hér á landi en í öðrum vestrænum ríkjum

Á Íslandi eru fleiri karlar án framhaldsskólamenntunar á aldrinum 25 til 34 ára en í flestum öðrum vestrænum ríkjum.

Fólk situr úti við Ingólfstorg
Auglýsing

Á Íslandi eru fleiri karlar án fram­halds­skóla­mennt­unar á aldr­inum 25 til 34 ára en í flestum öðrum vest­rænum ríkj­um. Staða karla er aðeins verri á Ítal­íu, Spáni og Portú­gal af löndum Evr­ópu sem eiga aðild að OECD mennta­töl­fræð­inni. Um 24 pró­sent karla á þessum aldri hafa ekki lokið námi eftir grunn­skóla en hlut­fallið er 15 pró­sent fyrir kon­ur. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu OECD um mennta­töl­fræði, Education at a Glance 2018.

Í sam­an­tekt úr skýrsl­unni sem unnin var á vegum mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­is­ins segir að mun­ur­inn milli kynj­anna sé óvíða jafn mik­ill og á Íslandi eða 9 pró­sentu­stig og að því leyti svipar Ísland einnig til landa í sunn­an­verðri álf­unni. Í Sví­þjóð, Nor­egi og Finn­landi sé mun­ur­inn 3 til 4 pró­sent en í Dan­mörku er 7 pró­sentu­stiga mun­ur.

Mennt­un­ar­stig kvenna í þessum ald­urs­flokki er hærra en karla, eins og fyrr seg­ir. Hlut­fallið fyrir karla er 7 pró­sentu­stigum hærra en OECD með­al­talið en mun­ur­inn fyrir konur er aðeins einu pró­sentu­stigi hærra en með­al­talið. Þetta hlut­fall hefur þó verið að minn­ka, segir í sam­an­tekt­inni. Árið 2007 var hlut­fall karla án fram­halds­skóla­mennt­unar í ald­urs­flokknum 25 til 34 ára 31 pró­sent og hefur því lækkað um 7 pró­sentu­stig á einum ára­tug. Þetta hlut­fall hefur farið lækk­andi almennt innan OECD og er lækk­unin að með­al­tali um 5 pró­sentu­stig á ára­tugn­um. 

Auglýsing

Finn­land stendur best að vígi

Hjá konum var sam­svar­andi lækkun því árið 2007 var hlut­fallið 28 pró­sent og hefur því lækkað um 13 pró­sentu­stig. Með­al­tals­lækkun hjá OECD var sömu­leiðis 5 pró­sentu­stig fyrir konur á tíma­bil­inu. Í Nor­egi hefur verið athygl­is­verð þróun því þar hefur hlut­fall bæði karla og kvenna sem hafa ekki lokið fram­halds­skóla­menntun í þessum ald­urs­flokki hækkað en ekki lækkað á ára­tugnum frá 2007 til 2017. 21 pró­sent karla og 17 pró­sent kvenna höfðu ekki lokið námi eftir grunn­skóla í Nor­egi árið 2017. 

Í Dan­mörku standa karla litlu betur en 21 pró­sent karla eru í sömu stöðu og 13 pró­sent kvenna. Í Sví­þjóð er sam­svar­andi hlut­fall 19 pró­sent fyrir karla og 15 pró­sent fyrir kon­ur. En Finn­land stendur áber­andi best að vígi á Norð­ur­lönd­unum að þessu leyti en þar var hlut­fallið 11 pró­sent fyrir karla og 8 pró­sent fyrir kon­ur.

Staðan betri varð­andi háskóla­menntun

Staðan á Íslandi er aftur á móti mun betri þegar litið er til háskóla­mennt­un­ar. Í ald­urs­flokknum 25 til 64 ára höfðu 21 pró­sent Íslend­inga lokið bakkalárs­gráðu árið 2017. Með­al­tals­hlut­fall OECD var 17 pró­sent. Íslend­ingar standa þannig betur að vígi en Norð­ur­lönd­in, hlut­fallið var 19 pró­sent í Nor­egi, 17 pró­sent í Sví­þjóð og Finn­landi en 21 pró­sent í Dan­mörku. 

Í sam­an­tekt­inni segir að þessar tölur komi á óvart því yfir­leitt hafi þeim tölum verið slegið fram sem hafa sýnt að Norð­ur­löndin standi mun framar en Ísland. En þessar tölur sýni að mun­ur­inn hefur aðal­lega verið fólg­inn í styttri náms­gráðum, diplóma­gráðum, sem eru mun algeng­ari á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Á Íslandi voru 3 pró­sent sem luku diplóma­gráðu en engri annarri æðri gráðu, en hlut­fallið í Nor­egi, Sví­þjóð og Dan­mörku var á bil­inu 10 til 12 pró­sent.

Sömu sögu er að segja af þeim sem hafa hlotið meistara­gráðu. Á Íslandi höfðu 17 pró­sent af fólki á aldr­inum 25 til 64 ára lokið meistara­gráðu árið 2017. Með­al­tal OECD var 12 pró­sent og á Norð­ur­löndum var hlut­fallið lægra en á Íslandi, 13 pró­sent í Dan­mörku, 11 pró­sent í Nor­egi, 14 pró­sent í Sví­þjóð og 15 pró­sent í Finn­landi.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent