Vilja heimila hjúkrunarfræðingum og ljósmæðrum að ávísa hormónatengdum getnaðarvörnum

Búið er að leggja fram drög að frumvarpi til lagabreytinga sem heimilar hjúkrunarfræðingum og ljósmæðrum að ávísa hormónatengdum getnaðarvörnum. Markmiðið er m.a. að bæta aðgengi kvenna að kynheilbrigðisþjónustu.

landspitalinn_15416919303_o.jpg
Auglýsing

Óskað er eftir athuga­semdum við drög að frum­varpi til laga­breyt­inga sem heim­ilar hjúkr­un­ar­fræð­ingum og ljós­mæðrum að ávísa horm­óna­tengdum getn­að­ar­vörn­um. Þetta kemur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins. 

Mark­miðið er að bæta aðgengi kvenna að kyn­heil­brigð­is­þjón­ustu, efla og styrkja þjón­ust­una og að nýta betur fag­þekk­ingu hjúkr­un­ar­fræð­inga og ljós­mæðra innan heil­brigð­is­þjón­ust­unnar á þessu sviði, sam­kvæmt frétt­inn­i. 

Frum­varpið hefur verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda og er umsagn­ar­frestur til 24. sept­em­ber næst­kom­andi.

Auglýsing

Í frum­varp­inu er gert ráð fyrir að heim­ild hjúkr­un­ar­fræð­inga og ljós­mæðra til að ávísa horm­óna­tengdum getn­að­ar­vörnum verði bundin því skil­yrði að við­kom­andi starfi á heil­brigð­is­stofnun þar sem heilsu­gæsla, kven­lækn­inga- eða fæð­ing­ar­þjón­usta er veitt. 

Land­læknir mun veita hjúkr­un­ar­fræð­ingum og ljós­mæðrum leyfi til lyfja­á­vís­unar að upp­fylltum nánar til­greindum skil­yrðum sem fram koma í reglu­gerð sem ráð­herra set­ur. Meðal þess­ara skil­yrða verður að við­kom­andi leyf­is­um­sækj­andi hafi sótt og stað­ist fræði­legt og klínískt nám­skeið um lyfja­á­vís­an­ir. 

Ákvörðun um áhersl­ur, inni­hald, fyr­ir­komu­lag og fram­kvæmd nám­skeiðs­ins verður hjá Emb­ætti land­lækn­is. Emb­ætti land­læknis mun síðan hafa eft­ir­lit með lyfja­á­vís­unum hjúkr­un­ar­fræð­inga og ljós­mæðra sem heim­ild hafa fengið til að ávísa horm­óna­tengdum getn­að­ar­vörn­um, sams konar eft­ir­lit og emb­ættið hefur með lyfja­á­vís­unum lækna og tann­lækna í sam­ræmi við ákvæði laga um land­lækni og lýð­heilsu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni um bankasöluna: Þetta er algjörlega rakið mál
Fjármálaráðherra hefur áhyggjur af stöðu stóriðjufyrirtækja á Íslandi, flest eigi þau í miklum rekstrarvandræðum. Hann segir ekkert hafa verið rætt að selja Landsbankann enda sé talið mikilvægt að ríkið eigi kerfislega mikilvægan banka.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni: Okkur hefur tekist stórkostlega að bæta lífskjörin á Íslandi
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir það kosta blóð, svita og tár að komast til valda. Hann vill halda áfram að leiða flokkinn enda ekkert merkilegra eða skemmtilegra en að móta framtíð lands og þjóðar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent