Leiguverð hæst í Reykjavík borið saman við hin Norðurlöndin

Hvergi á Norðurlöndunum er að finna jafn hátt leiguverð í höfuðborginni og hér á landi.

7DM_3272_raw_170626.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Mið­svæðis í Reykja­vík leig­ist tveggja her­bergja íbúð á um 190.000 kr. á mán­uði að með­al­tali. Hvergi á Norð­ur­lönd­unum er að finna jafn hátt leigu­verð í höf­uð­borg­inni og hér á land­i. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu frá Leigu­mark­aðs­deild Íbúða­lána­sjóðs um íbúð­ar- og leigu­verð í höf­uð­borgum Norð­ur­land­anna.

­Sam­kvæmt skýrslu­höf­undum er leigu­mark­að­ur­inn á Íslandi að mörgu leyti ólíkur því sem þekk­ist í nágranna­lönd­un­um. 

„Þótt leigu­mark­að­ur­inn hér á landi hafi stækkað að und­an­förnu er hann ennþá hlut­falls­lega lít­ill í alþjóð­legu sam­hengi og að mörgu leyti óþrosk­að­ur.

Reglu­verk hans og umgjörð er til að mynda önnur hér en á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Aðilum sem eiga í leigu­sam­bandi hér á landi er frjálst að semja um lengd samn­ings og eins hver leigu­fjár­hæðin skuli vera og hvort og með hvaða hætti hún skuli taka breyt­ingum á leigu­tíma,“ segir í skýrsl­unn­i. 

Auglýsing

Leigu­verð hæst bæði í mið­borg og utan hennar

Í skýrsl­unni kemur fram að leigu­verðið er hæst í Reykja­vík, bæði í mið­borg og utan mið­borg­ar­inn­ar, hvort sem horft er til tveggja eða fjög­urra her­bergja íbúða.

Leiga á mánuði Mynd: ÍbúðalánasjóðurMið­svæðis í Reykja­vík er leiga fyrir tveggja her­bergja íbúð um 188.000 krónur á mán­uði. Á eftir Reykja­vík er leigu­verð tveggja her­bergja íbúðar mið­svæðis hæst í Kaup­manna­höfn eða um 164.000 íslenskar krónur á mán­uði að með­al­tali. Lægst er leiga slíkrar íbúðar í Þórs­höfn á um 110.000 krónur á mán­uði.

Það sama á við um tveggja her­bergja íbúðir utan mið­borg­ar. Þar er leigu­verðið hæst í Reykja­vík, eða rúm­lega 150.000 krón­ur, en á eftir Reykja­vík er hæsta leigu­verð slíkrar íbúðar í Osló þar sem það er um 122.000 krón­ur.

Fjög­urra her­bergja íbúðir eru einnig dýrastar í Reykja­vík, hvort sem horft er til með­al­í­búðar í mið­borg­inni eða utan mið­borg­ar. Í mið­borg­inni leig­ist slík íbúð á tæp­lega 300.000 krónur á mán­uði. Á eftir Reykja­vík er leigu­verð fjög­urra her­bergja íbúðar hæst í mið­borg Kaup­manna­hafnar eða á tæp­lega 290.000 krón­ur.

„Hátt leigu­verð en hlut­falls­lega lágt hús­næð­is­verð kann að vera skýr­ingin á háu hlut­falli ungs fólks í for­eldra­hús­um, en hvergi á Norð­ur­lönd­unum er hlut­fallið jafn hátt og hér á land­i,“ segir í skýrsl­unni. Um 14 pró­sent fólks á aldr­inum 25 til 34 ára hér á landi býr í for­eldra­húsum á meðan hlut­fallið er innan við 6 pró­sent víð­ast hvar ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­un­um.

Hátt leigu­verð gerir leigj­endum erfitt fyrir að safna

Í skýrsl­unni kemur jafn­framt fram að íbúða­verð í Reykja­vík sé lágt í hlut­falli við tekjur miðað við höf­uð­borgir ann­arra landa. Hlut­falls­lega lágt hús­næð­is­verð á móti háu leigu­verði geri það að verkum að hag­stæð­ara er fyrir fólk að kaupa. Á móti þessu kemur að hátt leigu­verð geri leigj­endum erf­ið­ara fyrir að safna sér upp í þá útborgun sem þarf fyrir íbúð.

Sé íbúða­verð í Reykja­vík borið saman við íbúða­verð í höf­uð­borgum nágranna­land­anna sést að það sker sig úr en aðeins í Þórs­höfn er íbúða­verð lægra en í Reykja­vík, sam­kvæmt skýrsl­unn­i. 

Hæst er kaup­verð íbúða í mið­borg Stokk­hólms en þar selst fer­metr­inn á yfir 1,1 milljón íslenskra króna. Fer­metra­verð utan mið­borgar Stokk­hólms er lægra eða um 663.000 krón­ur. Á eftir Stokk­hólmi mælist verðið hæst í Osló en þar er verð á hvern fer­metra í mið­borg­inni örlítið lægra en í mið­borg Stokk­hólms eða um 960.000 krón­ur.

Lægsta fer­metra­verðið er að finna í Þórs­höfn en þar selj­ast íbúðir mið­svæðis á tæp­lega 359.000 krónur á hvern fer­metra en 263.000 krónur utan þess. 

Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent