Segir sænska kollega viðra þá hugmynd að horfa til íslenska ríkisstjórnarmódelsins

Sigurður Ingi Jóhannsson segir Svía sem hann hefur rætt við spyrja sig hvort íslenska ríkisstjórnarmódelið gæti gengið þar í landi.

Auglýsing

Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins, segir að stjórnarsamstarfið gangi vel, þótt það sé mjög óvenjulegt. „Að einhverju leyti finnst mörgum hérlendis of mikið gert úr því hversu óvenjulegt það er. En það er það óvenjulegt að núna í samskiptum við erlenda kollega mína þá spyrja þeir bara hvernig er þetta hægt?“

Þetta kom fram í viðtali Þórðar Snæs Júlíusson, ritstjóra Kjarnans, við Sigurð Inga í þættinum 21 á Hringbraut sem frumsýndur var í gærkvöldi.

Sitjandi ríkisstjórn samanstendur af Vinstri grænum, Sjálfstæðisflokki og Framsóknarflokki og teygir sig því frá vinstri ás stjórnmálanna, yfir miðjuna og til þess flokks sem skilgreinir sig lengst til hægri. Aldrei áður hefur verið mynduð sambærileg ríkisstjórn hérlendis og Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur hafa lengst af skilgreint sig sem algjörar andstæður í stjórnmálum. Ríkisstjórnin var mynduð eftir kosningar þar sem átta stjórnmálaflokkar náðu inn á þing og engin sýnileg ríkisstjórn eftir hefðbundnu mynstri var í kortunum.

Auglýsing

Sambærileg staða er uppi í Svíþjóð, þar sem rauðgræna blokkin fékk 144 þingmenn og bandalag mið- og hægriflokka 143. Svíþjóðardemókratar, sem flokkar innan beggja blokka þvertóku fyrir að vinna með fyrir kosningar, fengu 62 þingsæti. Því er uppi sú staða að annað hvort þarf önnur blokkin að sækjast eftir stuðningi Svíþjóðardemókrata þvert á yfirlýsingar fyrir kosningar, eða þær þurfa að brjóta sig upp og finna nýjar leiðir til að mynda stjórn.

Sigurður Ingi segist hafa heyrt á kollegum sínum í Svíþjóð, vegna þeirrar stöðu sem upp var komin eftir síðustu kosningar. Þeir segi: „Við erum í tómum vandræðum hér í Svíþjóð. Kannski ættum við að horfa á íslenska módelið.“

Þótt að ríkisstjórnarsamstarfið sé óvenjulegt telur Sigurður að það sé býsna gott. Auðvitað komi upp mál sem þurfi að finna lausnir á og gera málamiðlanir. Honum finnst þó ganga vel að takast á við þau. „Ég er bjartsýnn á það loforð sem ég gaf mörgum kjósendum að ef ég færi í ríkisstjórn þá myndi hún halda út kjörtímabilið.“

Í þættinum ræðir Sigurður Ingi einnig ítarlega um samgönguáætlun, stöðu flugfélaganna á Íslandi, þjóðhagslega mikilvæg fyrirtæki og stjórnmál almennt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent