SA leggur spilin á borðið fyrir komandi kjarasamningsviðræður

Samtök atvinnulífsins vilja leggja áherslu á aukið framboð húsnæðis, aukið hlutfall dagvinnulauna í heildarlaunum og upptöku „virks vinnutíma“.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA.
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA.
Auglýsing

Sam­tök atvinnu­lífs­ins (SA) sendu við­semj­endum sínum í gær bréf þar sem útli­stuð eru atriði sem þau telja mik­il­vægt að aðilar vinnu­mark­að­ar­ins hugi að í kom­andi kjara­samn­ings­við­ræð­u­m. Nú­gild­andi kjara­samn­ingar SA og aðild­ar­fé­laga Alþýðu­sam­bands Íslands renna út um ára­mót­in. Þessir kjara­samn­ingar ná til ríf­lega 100 þús­und starfs­manna á almennum vinnu­mark­aði. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son fram­kvæmda­stjóri SA segir í sam­tali við Frétta­blaðið að þetta sé leið SA til leggja sín spil á borðið með von um, í sam­vinnu við stétt­ar­fé­lög­in, að hægt sé að láta kap­al­inn um að bætt lífs­kjör almenn­ings ganga upp. SA vill benda á að lífs­kjara­bar­átta snú­ist ekki ein­ungis um launa­hækk­an­ir.

Í bréf­inu er fjallað um nei­kvæð áhrif launa­hækk­ana á sam­keppn­is­stöðu íslensk atvinnu­lífs und­an­farin ár. SA vil bregð­ast við því með því leggja áherslu á að kom­andi breyt­ingar á launum verði að vera í sam­ræmi við mark­mið um stöðugt verð­lag og lækkun vaxta.

Auglýsing

Lítið svig­rúm til launa­hækk­ana

Málin sem SA leggur á borðið eru meðal ann­ars aukið fram­boð á hús­næði til leigu og eign­ar. SA vill einnig skoða þann mögu­leika að breyta skil­greindu dag­vinnu­tíma­bili, upp­gjörs­tíma­bili yfir­vinnu og álags­greiðslum en hlut­fall síð­ast­nefndu þátt­anna í heild­ar­launum er með það hæsta móti hér á landi, sam­kvæmt sam­tök­un­um.

SA vill einnig ræða breytt skipu­lag og sveigj­an­leika. Hall­dór segir að þegar þessi mál hafi verið leyst, sem og málin sem við­mæl­endur þeirra vilja semja um, að aðeins þá sé hægt að meta rýmið til breyt­inga á launum en hann lætur það fylgja með að umrætt svig­rúm sé afar tak­mark­að.

Hann segir inni­hald bréfs­ins ekki beint að ríki eða sveit­ar­fé­lög­um, heldur snú­ist þessar samn­ings­við­ræður um að ná sátt við verka­lýðs­hreyf­ing­una. Hann nefnir að það séu fleiri mál sem sam­eini atvinnu­rek­endur og laun­þega­hreyf­ingum heldur en sundri. Hall­dór von­ast eftir góðri sam­vinnu svo að nýju samn­ing­arnir afgreið­ist áður en núver­andi samn­ingar renni út.

„Ekki orð um ofur­laun“

Drífa Snædal, önnur þeirra sem er í fram­boði til for­seta ASÍ og fram­kvæmda­stjóri Starfs­greina­sam­bands­ins, hefur nú þegar tjáð sig um bréf SA á Face­book-­síðu sinni. Hún gagn­rýnir að SA sendir bréf þar sem þau til­kynna að þau séu til­búin í samn­ings­við­ræður þar sem launa­hækk­anir standi ekki til boða og leggi fram fleiri leiðir til að skerða rétt­indi launa­fólks.

„Ekki orð um ofur­laun eða hvernig skal stemma stigu við sjálftöku eig­enda og stjórn­enda fyr­ir­tækja. Ekki orð um að beita skatt­kerf­inu til jöfn­un­ar. Ekki orð um hvernig atvinnu­rek­endur ætla að tryggja fólki laun til fram­færslu. Takk fyrir það!“ segir Drífa í stöðu­upp­færslu sinni.

SA er til­búið í dans um engar hækk­anir og skerð­ingar á rétt­indum launa­fólks...... af því það er gott fyrir okkur öll!...

Posted by Drífa Snæ­dal on Tues­day, Oct­o­ber 2, 2018


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 11. þáttur: „Að fara inn í íslenskan torfkofa opnar leið inn í heim iðandi ofurlífveru“
Kjarninn 26. október 2021
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
„Almennt má segja að skólastarf hafi gengið ágætlega frá skólabyrjun“
Ríkisstjórnin ræddi skólastarf í leik- og grunnskólum haustið 2021 vegna COVID-19 á ríkisstjórnarfundi í morgun.
Kjarninn 26. október 2021
Hagnaður Facebook á þriðja ársfjórðungi var 9 milljarðar dollarar, eða sem nemur rúmum 1.166 milljörðum króna.
Yfir þúsund milljarða króna hagnaður í skugga uppljóstrana og fækkunar yngri notenda
Hagnaður Facebook var meiri en búist var við á þriðja ársfjórðungi. Á sama tíma fækkar notendum í yngsta aldurshópnum og Facebook hyggst „endurheimta týndu kynslóðina“.
Kjarninn 26. október 2021
Fyrsta sektarákvörðun fjölmiðlanefndar sem varðar hlaðvarpsmiðlun var birt í síðustu viku.
Fjölmiðlanefnd sektar og skammar hlaðvarpsstjórnendur – og fær bágt fyrir
Árslöngum eltingaleik fjölmiðlanefndar við nokkra hlaðvarpsþætti lauk fyrir helgi með einni sektarákvörðun og tveimur álitum. Sum hlaðvörp eru nú fjölmiðlar og skráðir sem slíkir en þær raddir heyrast að eftirlitið með þessum markaði sé fram úr hófi.
Kjarninn 26. október 2021
„Nú þurfa Íslendingar að gyrða sig í brók“
Fíknigeðlæknir segir að nú þurfi Íslendingar að gyrða sig í brók svo að hið sama verði ekki upp á teningnum á Íslandi og í Bandaríkjunum varðandi ofnotkun ópíóíða.
Kjarninn 26. október 2021
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent