Greiðslur úr sjúkrasjóðum verkalýðsfélaga hækkað verulega í ár

Greiðslur dag- og sjúkrapeninga hafa hækkað um 43 prósent og 39 prósent milli ára hjá VR og Eflingu.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Auglýsing

Greiðslur úr sjúkra­sjóðum tveggja stærstu stétt­ar­fé­laga lands­ins, VR og efl­ingu hafa auk­ist til muna á þessu ári. Á fyrstu sjö mán­uðum árs­ins hækk­uðu sjúkra- og dag­pen­inga greiðslur um 43 pró­sent hjá VR frá því á sama tíma og í fyrra. Hjá Efl­ingu hækk­uðu greiðsl­urnar um 39 pró­sent á milli ára. Hækk­unin skýrist af hluta til af því að laun hafa hækkað og félags­mönnum hefur fjölg­að. Sig­ríður Ólafs­dótt­ir, sviðs­stjóri sjúkra­sjóðs Efl­ingar segir engu að síður að: „Þó er ljóst að veik­um hef­ur fjölg­að, þeir voru leng­ur veik­ir og fengu hærri upp­­hæð­ir,“ Morg­un­blaðið greinir frá þessu í morg­un.Haft er eftir Ragn­ari Þór Ing­ólfs­syni, for­manni VR, í blað­inu að iðgjöld í sjúkra­sjóð félags­ins hafi numið 1,8 millj­örðum í fyrra og verði um tveir millj­arðar í ár. Ragnar segir félagið komið yfir 80 pró­sent útgreiðslu­hlut­falls en VR er með einn öfl­ug­asta sjúkra­sjóð lands­ins og því stendur félagið enn sem komið er undir greiðsl­un­um. „Ef þessi þróun heldur áfram þá endar þetta bara á einn veg, með skerð­ing­um. Þetta getur ekki haldið áfram enda­laust.”

Ragnar segir brýnt að kom­ast að rót vand­ans en ann­ars sé við­búið að afleið­ing­arnar legg­ist af þunga á almanna­trygg­inga­kerf­ið. „Við vilj­um vita af hverju fólkið okk­ar er að gef­­ast upp. Hvað er það í okk­ar sam­­fé­lagi sem veld­ur því að við erum að missa fólk í þetta mikl­um mæli í veik­indi, í streit­u­tengda sjúk­­dóma, og út af vinn­u­­mark­að­i?“

Auglýsing
Í umfjöllun Morg­un­blaðs­ins kemur fram að greiðslur byrj­uðu að aukast frá árinu 2013, meðal ann­ars vega aukn­ingar á kvíða- og þung­lyndistengdum kvillum og ein­kennum um kulnun í starfi. Ragnar telur að lík­legir orsaka­valdar gætu verið fyr­ir­tækja­menn­ing hér að landi; of mikið álag á starfs­fólki, óör­yggi vegna stöðu á hús­næð­is­mark­aði og fram­færslu. Hann veltir einnig upp spurn­ing­unni hvort þetta gætu verið síð­búin áhrif hruns­ins að koma fram af meiri þunga en gert var ráð fyr­ir. Ragnar segir að nú sé starf­andi rann­sókn­ar­hópur á vegum VIRK með aðkomu stjórn­valda, verka­lýðs­fé­laga og fleiri. Á hans vegum er komin af stað vinna við að reyna að greina þetta ástand.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Tveir stærstu lífeyrissjóðir landsins framkvæmdu ólögmæta breytingu á útreikningum á vöxtum á breytilegum verðtryggðum lánum í fyrra.
Sumir lántakar hjá sjóði verzlunarmanna að greiða vexti sem hafa ekki sést áður
Hópur lántakenda hjá næst stærsta lífeyrissjóði landsins, sem varð fyrir vaxtabreytingu, sem reyndist síðar óheimili fær brátt ofgreiddar greiðslur endurgreiddar. Vextir á lánum þeirra munu reiknast eftir fyrri reglu, og eru undir tveimur prósentum.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Erfitt getur verið fyrir eldri innflytjendur að finna upplýsingar um réttindi aldraðra og þjónustu við þá.
Eldri konur af erlendum uppruna „ósýnilegar“ í umræðunni og oft einangraðar
Eldri konur af erlendum uppruna hér á landi eru oft einangraðar og því lítið vitað um ofbeldi eða áreitni sem þær gætu hafa orðið fyrir. Sjaldgæft er að þær leiti sér aðstoðar vegna heimilisofbeldis.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent