Alvarleg áhrif á íbúa sveitarfélaganna bregðist stjórnvöld ekki við

Forvarsmenn Vesturbyggðar og Tálknarfjarðar funduðu með forystumönnum stjórnarflokkana um helgina vegna neyðarástands. Ljóst þykir að ákvörðun úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála muni hafa neikvæð áhrif á uppbyggingu laxeldis á Vestförðurm.

laxeldi
Auglýsing


Það mun hafa í för með sér afdrifa­ríkar afleið­ingar fyrir sunn­an­verða Vest­firði ef stjórn­völd bregð­ast ekki við sam­stundis við úrskurði úrskurð­ar­nefndar umhverf­is- og auð­linda­mála, segja for­svars­manna sveit­ar­fé­laga á svæð­inu. For­maður stjórnar Arn­ar­lax, Kjartan Ólafs­son, seg­ir: „Við höfum miklar áhyggjur af stöð­unni og erum ugg­andi yfir stöðu fyr­ir­tæk­is­ins og grein­ar­innar í heild sinni. Ljóst er að inn­grip með þessum hætti hefur veru­leg áhrif á upp­bygg­ingu félags­ins og þær fram­tíð­ar­vænt­ingar sem við berum í brjóst­i,“  Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

For­svars­menn Vest­ur­byggðar og Tálkna­fjarðar fund­uðu með for­ystu­mönnum rík­is­stjórn­ar­flokk­ana síð­ast­lið­inn laug­ar­dag og gerðu þeim grein fyrir alvar­leika máls­ins. Sveit­ar­fé­lögin tvö eru með tæp­lega 1300 íbúa og talið er að um 165 íbúar vinni fyrir fyr­ir­tækin á svæð­inu beint auk fjölda verk­taka og þjón­ustu­fyr­ir­tækja sem tengj­ast fisk­eldi. Talið er að ef ekki er brugð­ist við strax við að leysa úr þessum vanda þá er ljóst að þetta mun hafa afdrifa­ríkar afleið­ingar fyrir sam­fé­lagið í heild sinn­i. 

Auglýsing

Rík­i­s­tjórn­ar­flokk­arnir vinna að lausnum 

Í umfjöllun Morg­un­blaðs­ins í dag kemur fram að á fund­inum var sveit­ar­fé­lög­unum tjáð að unnið væri að lausnum til að bregð­ast við því óvissu­á­standi sem ríkir fyrir vest­an. For­menn stjórn­ar­flokk­anna tjáðu sig einnig allir um málið á Face­book um helg­ina. Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri Grænna, skrif­aði m.a. í gær á Face­book síðu sína: „Við upp­lýstum þau um að sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra og umhverf­is­ráð­herra hafa verið með til skoð­unar hvaða leiðir eru færar til þess að gæta með­al­hófs í þessu máli og öðrum, þannig að fyr­ir­tæki geti almennt fengið sann­gjarnan frest til að bæta úr þeim ann­mörkum sem koma fram í kæru­ferli og fag­lega sé staðið að öllum mál­um. Það er von mín að far­sæl lausn finn­ist á þessu máli sem allra fyrst.“

Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, skrif­aði m.a. á laug­ar­dag að óvissan sem skap­að­ist á Vest­fjörðum í kjöl­far úrskurðar úrskurð­ar­nefndar um umhverf­is- og auð­linda­mál væri með öllu óvið­un­andi. „Hér verður að bregð­ast hratt við og svara því með hvaða hætti þeim sem í hlut eiga verði tryggður réttur til að láta reyna á stöðu sína gagn­vart stjórn­völd­um.“ Bjarni sagði að tryggja yrði að sann­gjarnar reglur giltu um rétt til að bæta úr ágöllum í leyf­is­um­sókn­ar­ferli, ef slíku væri til að dreifa, í þessu máli og til fram­búð­ar. Sig­urður Ingi Jóhanns­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, kall­aði eftir lausnum og rifj­aði upp á Face­book síðu sinni í gær hvernig við­var­andi fólks­fækkun á sunn­an­verðum Vest­fjörðum til 2012 sner­ist við vegna upp­bygg­ingar fisk­eld­is. Sömu­leiðis sner­ist íbúa­þróun við á norð­an­verðum Vest­fjörðum í fyrra vegna fisk­eld­is. Hann sagði að yfir 300 störf tengd­ust fisk­eld­inu fyrir vest­an. Auk þess störf­uðu tugir í Ölf­usi/Þor­láks­höfn. Þá hefði fisk­eldi haft jákvæð áhrif á byggða­þróun á sunn­an­verðum Aust­fjörð­um. „Mik­il­vægi fisk­eldis í upp­bygg­ingu byggð­anna fyrir vestan og austan er stað­reynd og ætti ekki að vera ágrein­ings­mál. Það má því vera öllum ljóst að finna þarf skyn­sam­legar lausnir á núver­andi stöð­u,“ skrif­aði Sig­urður Ingi.

Bæj­ar­stjóri Vest­ur­byggðar og odd­viti Tálkna­fjarð­ar­hrepps komu á fund for­manna stjórn­ar­flokk­anna í gær ásam­t...

Posted by Katrín Jak­obs­dóttir on Sunday, Oct­o­ber 7, 2018


Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent