Stórfelld svikamylla afhjúpuð

Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.

pexels-photo-164541.jpeg
Auglýsing

Nokkrir af stærstu bönkum heims eru viðriðnir einu stærsta fjár- og skattsvika­máli sög­unn­ar. Svikin hafa kostað rík­is­sjóði í minnst ell­efu Evr­ópu­lönd­um, þar á meðal almenn­ing, þús­und millj­arða króna. Nýttar voru ýmsar gloppur í skatta­lögum og lögum um afgreiðslu til að svíkja millj­arða undan skatti.

Átján evr­ópskir fjöl­miðl­ar, anmarks Radio (DR), Politi­ken, Le Monde, Reuters, Die Zeit og þýska rík­is­sjón­varpið ARDH hafa undir verk­stjórn þýsku rann­sókn­ar­frétta­stof­unnar Cor­rectiv rann­sakað gíf­ur­legt gagna­magn um málið síð­ustu mán­uði. Frá þessu er greint á Rúv í dag.

Á ríf­lega 180.000 blað­síðum sem fjöl­miðl­arnir hafa undir höndum koma nöfn og merki banka á borð við Morgan Stan­ley, BNP Pari­bas, Deutsche Bank, J.P.Morgan, Credit Suis­se, Commerz­bank, Barclays og Bank of Amer­ica fyr­ir, aftur og aft­ur, segir í frétt DR. Í gögnum kemur fram hvernig nýttar hafa verið með glæp­sam­legum hætti ýmsar gloppur og smugur í skatta­lögum og lögum um hluta­bréfa­við­skipti og upp­gjör og afgreiðslur hluta­fé­laga.

Auglýsing

Með beinni aðkomu banka og hátt­settra yfir­manna náðu fjár­glæfra­menn­irnir að svíkja nær 7500 millj­arða króna undan skatti í Dan­mörku, Þýska­landi, Belg­íu, Frakk­landi og Ítal­íu. Meira en helm­ingur þess­arar upp­hæð­ar, um 4.300 millj­arðar króna, voru sviknir af almenn­ingi í Þýska­landi en tæp­lega 2.300 millj­arðar af frönsku þjóð­inni. Í  fréttum DR og Der Spi­egel er tekið er fram að mögu­legt og jafn­vel lík­legt sé að þessar tölur séu í raun enn hærri.

Lyk­il­at­riði í stórum hluta þess­ara brota eru reglur um end­ur­greiðslur skatta vegna hluta­bréfa­kaupa. Í gróf­ustu brot­un­um, segir í frétt DR, tókst svindl­ur­unum að fá sama skatt­inn end­ur­greiddan allt að tíu sinn­um. Í væg­ustu brot­unum komu þeir sér ein­fald­lega undan því að borga þann skatt sem þeir hefðu með réttu átt að greiða. ­Sem fyrr segir nýttu svika­hrapp­arnir sér ýmsar smugur í skatta­lögum í hverju landi, en einnig tókst þeim að færa sér í nyt þann mun sem finna má á lög­gjöf­inni landa á milli. 

Sam­kvæmt gögn­unum hefur þessi brota­starf­semi verið stunduð frá árinu 2001 hið minnsta og fram til 2016. Lög­regla, sak­sókn­ara­emb­ætti og skatt­yf­ir­völd í Þýska­landi hafa þegar hafið form­lega saka­mála­rann­sókn á nokkrum málum sem rann­sókn fjöl­miðl­anna hefur afhjúpað og meðal ann­ars er fjallað um í þýska frétta­skýr­inga­þætt­inum Panorama. Við­búið er að yfir­völd í hinum lönd­unum fylgi for­dæmi þeirra innan skamm­s. 

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent