Kostnaðurinn við að grípa banka í áfalli meiri en að vera með borð fyrir báru

Framkvæmdastjóri fjármálastöðugleikasviðs Seðlabanka Íslands segir íslenskt bankakerfi standa frammi fyrir þremur megin áhættuþáttum. Þeir eru ferðaþjónusta, íbúðarhúsnæði og atvinnuhúsnæði.

Auglýsing

Harpa Jóns­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri fjár­mála­stöð­ug­leika­sviðs Seðla­banka Íslands, segir að íslenska banka­kerfið sé mun betur í stakk búið til að mæta áföllum en það var fyrir hrun. Þetta sýna meðal ann­ars álags­próf sem Seðla­banki Íslands fram­kvæmir á bönk­un­um. „Í raun­inni er banka­kerfið bara mikið minna, það starfar bara inn­an­lands og það er ákveðið öryggi í því fyrir okkur því að það er umhverfi sem að við þekkj­um. Og við erum miklu betur í stakk búin til að meta þá áhættu sem er til staðar hér inn­an­lands. Bank­arnir eru bæði með mikið meira laust fé og eigið fé þannig að geta þeirra til að mæta áföllum er mun meiri en hún var hér áður fyrir hrun. Ein af megin ástæðum þess að þessar kröfur hafa verið settar á með þessum hætti er til þess að standa vörð um fjár­mála­kerfið og það verndar hags­muni almenn­ings á end­an­um.“

Þetta er meðal þess sem kemur fram í við­tali Þórðar Snæs Júl­í­us­son­ar, rit­stjóra Kjarn­ans, við Hörpu í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut sem frum­sýnt var í gær­kvöldi. Þar ræddu þau inni­hald nýs Fjár­mála­stöð­ug­leika­rits Seðla­banka Íslands. Hægt er að horfa á stiklu úr þætt­inum í spil­ar­anum hér að ofan. 

Harpa segir að Seðla­banki Íslands hafi þá skoðun að bank­arnir verði áfram með mikið eigið fé og hátt eig­in­fjár­hlut­fall til að við­halda góðum við­náms­þrótti. „Það er í sjálfu sér dálít­ill pen­ingur sem situr þar inni. En kostn­að­ur­inn við það að þurfa að grípa bank­ana í áfalli er mun meiri heldur en það að vera með borð fyrir báru.“

Auglýsing

Aðspurð um hvaða áhættu­þættir það séu sem bankar standi frammi fyrir í dag segir hún ýmis­legt hafa breyst hvað það varðar á síð­ustu mán­uð­um. „Við getum sagt að við séum í ákveðnum beygju­skil­um. Það er margt að breyt­ast í okkar umhverfi. Það er að hægja á hag­vexti, það er að meiri órói á mörk­uð­um, hreyf­ing á gengi krón­unnar og ýmis­legt sem er svona almennt, sem eykur óviss­una almennt. En ann­ars eru það þrír áhættu­þættir sem við lítum sér­stak­lega til. Það eru íbúð­ar­hús­næði, atvinnu­hús­næði og ferða­þjón­usta.“

Hægt er að horfa á 21 gær­dags­ins í heild hér að neð­an. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent