„Loftslagsáætlun ríkisstjórnarinnar mun ekki bjarga neinu“

Smári McCarthy segir loftslagsáætlun ríkisstjórnarinnar ekki hafa verið nægilega góða áður en ný skýrsla IPCC kom út en núna sé hún hlægileg.

Smári McCarthy
Smári McCarthy
Auglýsing

Smári McCart­hy, þing­maður Pírata, segir að þeg­ar ­nið­ur­stöð­ur­ nýrrar skýrslu Milli­ríkja­nefndar Sam­ein­uðu þjóð­anna um lofts­lags­breyt­ingar (IPCC) eru ­skoð­aðar í sam­hengi við lofts­lags­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar komi glögg­lega í ljós að áætl­unin muni ekki bjarga neinu. Hún hafi ekki verið nógu góð áður en ný skýrsla IPCC kom út en núna sé hún hlægi­leg. 

Þetta kom fram í máli Smára á Alþingi í sér­stakri umræðu um skýrsl­una í morg­un. 

Hann segir skýrsl­una vera hryll­ings­lest­ur. „Stutta útgáfan er að eini mögu­leik­inn okkar til að tak­marka hnatt­ræna hlýnun við 1.5°C með­al­aukn­ingu á heims­vísu felst í því að hætta að nota jarð­efna­elds­neyti eins hratt og hægt er, og breyta íslenskum iðn­aði þannig að útblæstri koltví­sýr­ings verði hætt. ­Tölu­verð föngun kolefnis getur frestað þess­ari nið­ur­stöðu tíma­bund­ið, en ein­göngu stórar breyt­ingar á for­sendum sam­fé­lags­ins munu koma í veg fyrir ástand þar sem í besta falli millj­ónir deyja, þús­undir teg­unda þurkast út og líf­væn­leiki jarð­ar­innar verður veru­lega skadd­að­ur­. Við skulum láta versta til­fellið liggja milli hluta í bili, en vís­indin eru skýr á því að þetta er umræða upp á líf og dauða fyrir allt mann­kyn­ið. Í þeirri full­yrð­ingu er engin óþarfa drama, þetta er blá­kaldur veru­leik­inn,“ segir hann. 

Auglýsing

Smári telur að allir verði að skilja af hverju það stefni í að eftir örfáa ára­tugi verði jörðin ekki byggi­leg mann­fólki. Hann segir að í aðgerð­ar­á­ætl­un­inni séu engin skýr mark­mið um hversu mik­inn sam­drátt í CO2-losun eigi að fylgja hverri aðgerð. Flestar aðgerð­irnar snú­ist ein­ungis um ómark­vissa til­færslu pen­inga eða áætl­un­ar­gerð, eins og það eitt muni bjarga ein­hverju. 

„Losun Íslands eru 4,3 millj­ónir tonna koltví­sýr­ings árlega. Til að ná mark­miðum Par­ís­ar­samn­ings­ins fyrir 2030 þarf CO2 losun að vera komin í rétt um 3 millj­ónir tonna á ári,“ segir hann og bendir á að Íslend­ingar hafi 12 ár til að draga úr þess­ari los­un, eða línu­lega um 83 þús­und tonna árlegan sam­drátt í los­un. Hann segir það þó ekki nóg. „Til að vera innan 1.5°C markanna, sam­kvæmt skýrslu IPCC, þarf tölu­vert meiri sam­drátt. IPCC mælir með nettó núll losun fyrir árið 2055, til að hald­ast innan þol­marka,“ segir hann.  

Mark­miðið er að draga saman um 119 þús­und tonn

Smári segir jafn­framt að Íslend­ingar geti ekki eytt meira en þeir eiga. „Losun okkar þarf að verða réttum megin við núllið fyrir miðja öld, ann­ars horfum við fram á vist­fræði­legt gjald­þrot. Til að ná því þarf línu­legan sam­drátt um 119 þús­und tonn á ári. Hvert ár sem við bíðum með að hefj­ast handa eykur á vanda­mál­ið.

Mark­miðið er sumsé 119 þús­und tonna sam­dráttur á ári. En áætlun rík­is­stjórn­ar­innar er ekki með neinn tölu­settan sam­drátt. Það á að verja 1.5 millj­örðum króna í upp­bygg­ingu inn­viða fyrir raf­bíla, og gera á nýskrán­ingu bíla sem ganga fyrir jarð­efna­elds­neyti ólög­lega árið 2030. Þá á að verja 4 millj­örðum í kolefn­is­bind­ingu, sem frestar nið­ur­stöð­unni en stöðvar hana ekki. Við getum varla bundið neitt í dag og munum ekki geta bundið koltví­sýr­ing enda­laust. Þetta, ásamt öðrum aðgerðum sem snú­ast aðal­lega um rann­sókn­ir, gerir sam­tals 6 millj­arða króna, yfir fimm ára tíma­bil, eða rétt rúmur millj­arður króna á ári. ­Lausn í lofts­lags­málum verður ekki keypt fyrir tæp­lega 0.1 pró­sent af árlegum fjár­lögum rík­is­ins,“ segir hann. 

Smári telur þó að hægt sé að ná mark­mið­inu en til þess þurfi tölu­vert beitt­ari nálg­un. „Að fram­leiða tölu­verðan hluta elds­neyt­is­ins sem við notum hér inn­an­lands með efna­ferlum sem ganga út á föngun koltví­sýr­ings frá verk­smiðjum og virkj­unum er hluti af lausn­inni. Við gætum náð að minnka losun um 230 þús­und tonn fyrir lok 2021 með góðri fjár­fest­ingu strax.“

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent