Aðstandendur Kvennafrís svara ummælum dómsmálaráðherra um kynbundin launamun

Aðstandendur Kvennafrís senda frá sér yfirlýsingu vegna ummæla Sigríðar Á. Andersen. Í yfirlýsingunni eru áréttuð nokkur atriði varðandi kynbundin launamun og mikilvægi þess að honum sé eytt.

Kvennafrídagurinn 2018
Kvennafrídagurinn 2018
Auglýsing

Aðstand­endur Kvenna­frís­ins 2018 svara ummælum Sig­ríð­i And­er­sen um kyn­bundin launa­mun og ítreka mik­il­vægi þess að honum sé honum sé eytt í yfir­lýs­ingu sem þeir sendu frá sér í dag. 

­Sig­ríður Á. And­er­sen ­dóms­mála­ráð­herra, ­sagði í færslu á Face­­book-síðu sinni í gær, sem vakið hefur mikla athygli, að ályktun um launa­mun kynj­anna sem fjallað var um í gær af til­­efni kvenna­frí­­dags­ins sé bein­línis röng. Hún segir að launa­munur kynj­anna sé í raun um 5 pró­­sent sam­­kvæmt tölum Hag­­stof­unnar ef tekið er til­­lit til ýmissa þátta á borð við vinnu, vinn­u­­tíma, mennt­un, reynslu eða manna­­for­ráða. „Þessi kyn­bundni munur gefur þó ekki til­­efni til að álykta nokkuð um kyn­bundið mis­­rétti. Launa­kann­­anir eru of tak­­mark­aðar í eðli sínu til þess að slá nokkru föstu um það,“ segir dóms­­mála­ráð­herra

Aðstand­endur Kvenna­frís­ins hafna því alfarið að álykt­anir þeirra sem ­dregn­ar eru fram af útreikn­ingum Hag­stofu Íslands séu rangar líkt og Sig­ríður heldur fram og svara: „ Eins og kemur skýrt fram á vefn­um kvenna­fri.is ­reiknum við út með­al­at­vinnu­tekjur kvenna og er aðferða­fræðin rakin nán­ar þar. Það er rétt hjá ráð­herr­anum að við tökum ekki til­lit til vinnu­tíma, mennt­un­ar, reynslu, manna­for­ráða og fleiri breyta. Við teljum enga ástæðu til að leið­rétta fyrir þessum þáttum enda teljum við þá ekki mál­efna­leg rök fyrir kyn­bundnum launa­mun.“

Auglýsing

Í yfir­lýs­ing­unni kemur fram að kerf­is­bundið ójafn­rétti felst ekki aðeins í óút­skýrða launa­mun­inum heldur mun fleiri þáttum eins og vinnu­tíma, mennt­un, starfi, atvinnu­grein, barn­eignum og hlut­falli kvenna í stjórn­un­ar­stöð­um. Tekið er fram að þótt þessir þættir útskýri hluta af launa­mun­inum þá rétt­læta þeir hann ekki heldur vekja upp fleiri spurn­ingar hvers vegna má vera að hlutur kynj­anna sé svo ójafn í þessum þátt­um.

 Krefj­ast jafnra kjara

„Stað­reynd máls­ins er þessi. Með­a­tvinnu­tekjur kvenna eru 26% lægri en með­al­at­vinnu­tekjur karla. Ástæð­urnar fyrir því eru meðal ann­ars þær að þær taka lengra fæð­ing­ar­or­lof, þær þurfa frekar að vera frá vinnu vegna veik­inda barna, þær þurfa að vera lengur frá vinnu til að brúa bilið milli fæð­ing­ar­or­lofs og leik­skóla, þær velj­ast sjaldnar í vel laun­aðar stjórn­un­ar­stöður og þær til­heyra svoköll­uðum kvenna­stéttum þar sem störfin eru ekki metin af verð­leikum þegar kemur að launum og öðrum starfs­kjör­um. Til við­bótar við þetta eru líf­eyr­is­sjóðs­rétt­indi þeirra sömu­leiðis lægri en karl­manna.“ segir í yfir­lýs­ing­unn­i. 

Í yfir­lýs­ing­unni segir enn frem­ur: „Ólíkt dóms­mála­ráð­herra þá teljum við þessar ástæður ekki skilj­an­legar og ásætt­an­leg­ar. Eins og fram kemur í yfir­lýs­ingu gríð­ar­fjöl­mennra sam­stöðu­funda kvenna á Arn­ar­hóli og í fjölda bæj­ar­fé­laga um allt land í gær krefj­umst við þess að fæð­ing­ar­or­lof sé lengt, að kvenna­stéttir hætti að vera lág­launa­stétt­ir, að atvinnu­lífið verði fjöl­skyldu­vænna og að konur taki jafnan þátt í stjórn­un­ar­stöðum lands­ins. Með öðrum orðum þá krefj­umst við jafnra kjara. Það væri ósk­andi að dóms­mála­ráð­herra gæti tekið undir þá kröfu með öðrum orð­u­m.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent