Aðstandendur Kvennafrís svara ummælum dómsmálaráðherra um kynbundin launamun

Aðstandendur Kvennafrís senda frá sér yfirlýsingu vegna ummæla Sigríðar Á. Andersen. Í yfirlýsingunni eru áréttuð nokkur atriði varðandi kynbundin launamun og mikilvægi þess að honum sé eytt.

Kvennafrídagurinn 2018
Kvennafrídagurinn 2018
Auglýsing

Aðstand­endur Kvenna­frís­ins 2018 svara ummælum Sig­ríð­i And­er­sen um kyn­bundin launa­mun og ítreka mik­il­vægi þess að honum sé honum sé eytt í yfir­lýs­ingu sem þeir sendu frá sér í dag. 

­Sig­ríður Á. And­er­sen ­dóms­mála­ráð­herra, ­sagði í færslu á Face­­book-síðu sinni í gær, sem vakið hefur mikla athygli, að ályktun um launa­mun kynj­anna sem fjallað var um í gær af til­­efni kvenna­frí­­dags­ins sé bein­línis röng. Hún segir að launa­munur kynj­anna sé í raun um 5 pró­­sent sam­­kvæmt tölum Hag­­stof­unnar ef tekið er til­­lit til ýmissa þátta á borð við vinnu, vinn­u­­tíma, mennt­un, reynslu eða manna­­for­ráða. „Þessi kyn­bundni munur gefur þó ekki til­­efni til að álykta nokkuð um kyn­bundið mis­­rétti. Launa­kann­­anir eru of tak­­mark­aðar í eðli sínu til þess að slá nokkru föstu um það,“ segir dóms­­mála­ráð­herra

Aðstand­endur Kvenna­frís­ins hafna því alfarið að álykt­anir þeirra sem ­dregn­ar eru fram af útreikn­ingum Hag­stofu Íslands séu rangar líkt og Sig­ríður heldur fram og svara: „ Eins og kemur skýrt fram á vefn­um kvenna­fri.is ­reiknum við út með­al­at­vinnu­tekjur kvenna og er aðferða­fræðin rakin nán­ar þar. Það er rétt hjá ráð­herr­anum að við tökum ekki til­lit til vinnu­tíma, mennt­un­ar, reynslu, manna­for­ráða og fleiri breyta. Við teljum enga ástæðu til að leið­rétta fyrir þessum þáttum enda teljum við þá ekki mál­efna­leg rök fyrir kyn­bundnum launa­mun.“

Auglýsing

Í yfir­lýs­ing­unni kemur fram að kerf­is­bundið ójafn­rétti felst ekki aðeins í óút­skýrða launa­mun­inum heldur mun fleiri þáttum eins og vinnu­tíma, mennt­un, starfi, atvinnu­grein, barn­eignum og hlut­falli kvenna í stjórn­un­ar­stöð­um. Tekið er fram að þótt þessir þættir útskýri hluta af launa­mun­inum þá rétt­læta þeir hann ekki heldur vekja upp fleiri spurn­ingar hvers vegna má vera að hlutur kynj­anna sé svo ójafn í þessum þátt­um.

 Krefj­ast jafnra kjara

„Stað­reynd máls­ins er þessi. Með­a­tvinnu­tekjur kvenna eru 26% lægri en með­al­at­vinnu­tekjur karla. Ástæð­urnar fyrir því eru meðal ann­ars þær að þær taka lengra fæð­ing­ar­or­lof, þær þurfa frekar að vera frá vinnu vegna veik­inda barna, þær þurfa að vera lengur frá vinnu til að brúa bilið milli fæð­ing­ar­or­lofs og leik­skóla, þær velj­ast sjaldnar í vel laun­aðar stjórn­un­ar­stöður og þær til­heyra svoköll­uðum kvenna­stéttum þar sem störfin eru ekki metin af verð­leikum þegar kemur að launum og öðrum starfs­kjör­um. Til við­bótar við þetta eru líf­eyr­is­sjóðs­rétt­indi þeirra sömu­leiðis lægri en karl­manna.“ segir í yfir­lýs­ing­unn­i. 

Í yfir­lýs­ing­unni segir enn frem­ur: „Ólíkt dóms­mála­ráð­herra þá teljum við þessar ástæður ekki skilj­an­legar og ásætt­an­leg­ar. Eins og fram kemur í yfir­lýs­ingu gríð­ar­fjöl­mennra sam­stöðu­funda kvenna á Arn­ar­hóli og í fjölda bæj­ar­fé­laga um allt land í gær krefj­umst við þess að fæð­ing­ar­or­lof sé lengt, að kvenna­stéttir hætti að vera lág­launa­stétt­ir, að atvinnu­lífið verði fjöl­skyldu­vænna og að konur taki jafnan þátt í stjórn­un­ar­stöðum lands­ins. Með öðrum orðum þá krefj­umst við jafnra kjara. Það væri ósk­andi að dóms­mála­ráð­herra gæti tekið undir þá kröfu með öðrum orð­u­m.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent