Þorsteinn Víglundsson: Hér hættir Sigríður Andersen sér út á hálan ís

Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, svarar færslu Sigríðar Andersen, dómsmálaráðherra um launamun kynjanna.

Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn Víglundsson
Auglýsing

Þor­steinn Víglunds­son, þing­maður Við­reisnar og fyrr­ver­andi félags­mála­ráð­herra, segir Sig­ríði And­er­sen hætta sér út á hálan ís með full­yrð­ingum um að launa­munur kynj­anna sé innan við fimm pró­sent. Þó það sé rétt hjá henni að líta verði til ýmissa þátta þurfi líka að hafa í huga að þeir séu margir hverfir fjarri því að vera mál­efna­legir eða merki um jafn­rétti á vinnu­mark­aði.

Sig­ríður Á. And­er­sen, dóms­mála­ráð­herra, sagði í færslu á Face­book-síðu sinni í gær að ályktun um launa­mun kynj­anna sem fjallað var um í dag af til­efni kvenna­frí­dags­ins sé bein­línis röng. Hún segir að launa­munur kynj­anna sé í raun um 5 pró­sent sam­kvæmt tölum Hag­stof­unnar ef tekið er til­lit til ýmissa þátta á borð við vinnu, vinnu­tíma, mennt­un, reynslu eða manna­for­ráða. „Þessi kyn­bundni munur gefur þó ekki til­efni til að álykta nokkuð um kyn­bundið mis­rétti. Launa­kann­anir eru of tak­mark­aðar í eðli sínu til þess að slá nokkru föstu um það,“ segir dóms­mála­ráð­herra

Að lokum segir Sig­ríður í færslu sinni „Á degi sem þessum er ánægju­legt að líta til þess árang­urs sem konur og karlar hafa náð í jafn­rétt­is­bar­áttu ýmiss kon­ar,“ segir Sig­ríður enn frem­ur. „Það er mik­il­væg for­senda fram­fara í þeim efnum að umræða sé mál­efna­leg og fyr­ir­liggj­andi gögn ekki mistúlk­uð. Að lokum bendi ég á að í nefndri skýrslu vel­ferð­ar­ráðu­neytis kemur fram að ungar konur hjá hinu opin­bera séu með hærri tekjur en karlar á sama aldri. Þær mæta vænt­an­lega aðeins fyrr til vinnu í fyrra­mál­ið!“

Auglýsing

Bendir á gler­þakið og verr laun­aðar kvenna­stéttir

Þor­steinn svarar færslu Sig­ríðar á Face­book-­síðu sinni að í launa­könnun Hag­stof­unnar sem Sig­ríður vísar til sé meðal ann­ars tekið til­lit til manna­for­ráða og ábyrgð­ar. Það sé nokkuð stór skýri­breyta, en konur séu um fimmt­ungur stjórn­enda á vinnu­mark­aði. Það sé ekki vegna lak­ari mennt­unar eða skorts á metn­aði, heldur vegna þess að þær búi við lak­ari fram­gang í starfi en karl­ar. Það sé það sem kallað er gler­þak og sá launa­munur sem af þessu stafi sé einmitt merki um skort á jafn­rétti á vinnu­mark­aði en ekki öfugt. Þor­steinn bendir einnig á að í sömu launa­könnun sé tekið til­lit til sam­búð­ar­stöðu og barna­fjölda. Það hefur jákvæð áhrif á laun karla að vera í sam­búð eða giftir og að eiga börn, en lítil sem engin og jafn­vel nei­kvæð áhrif á laun kvenna. „Held við hljótum flest hver að vera sam­mála um að það sé ekk­ert mál­efna­legt við þetta," segir Þor­steinn á Face­book.

Þá segir Þor­steinn að ekk­ert til­lit sé tekið til mats fólks á verð­mæti starfa. „Dæmi­gerðar kvenna­stétt­ir, svo sem kenn­ar­ar, hjúkr­un­ar­fræð­ingar ofl. eru t.d. að jafn­aði mun verr laun­aðar stéttir en fjöl­mennar karla­stéttir með sam­bæri­lega lengd mennt­unar og ábyrgð. Við getum alveg velt fyrir okkur hvort það sé t.d. verð­mæt­ara fyrir sam­fé­lag að miðla fjár­magni (banka­starfs­menn) eða þekk­ingu (kenn­ar­ar). Mik­ill launa­munur þarna á en senni­lega ættum við fáa vel mennt­aða starfs­menn í fjár­mála­geir­anum án góðra kenn­ara," segir Þor­steinn.

Að lokum segir Þor­steinn að það sé algjör óþarfi fyrir konur að mæta aðeins fyrr í vinn­una í dag, og svarar þar orðum Sig­ríðar um að konur í opin­bera geir­anum hljóti að mæta fyrr til vinnu í dag þar sem þær séu hærra laun­aðar en karl­ar. Þor­steinn segir konur löngu búnar að vinna fyrir þessum klukku­stundum á hverjum degi.

Það verður að segja eins og er að hér hættir Sig­ríður And­er­sen sér út á hálan ís. Þó svo vissu­lega sé það rétt hjá henn­i...

Posted by Þor­steinn Viglunds­son on Wed­nes­day, Oct­o­ber 24, 2018


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent