Bitur reynsla af íhlutun stjórnvalda í kjarasamninga

Aðstoðarframkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins fjallar um sögu kjarasamninga í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

Hannes G. Sigurðsson
Auglýsing

„Reynsla síð­ustu aldar af póli­tískri íhlutun í frjálsa kjara­samn­inga á vinnu­mark­aði var skelfi­leg fyrir íbúa lands­ins, launa­fólk og atvinnu­líf, sem þurftu ára­tugum saman að búa við marg­falt meiri verð­bólgu og víð­tæk­ari höft en í öðrum vest­rænum ríkj­u­m.“

Þetta segir Hannes G. Sig­urðs­son, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, í ítar­legri grein í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ing­ar, sem kom til áskrif­enda á föstu­dag­inn. Þar fjallar hann um íslenska hag­sögu og hvernig árang­ur­inn hefur verið af kjara­samn­ing­um, og ýmsum atriðum sem snúa að stjórn­völdum á hverjum tíma.

„Bein íhlutun stjórn­valda í kjara­samn­inga var regla fremur en und­an­tekn­ing á síð­ustu öld, allt fram að kafla­skipt­unum sem áttu sér stað í lok níunda ára­tug­ar­ins. Segja mætti að eitt meg­in­ein­kenni íslenska kjara­samn­inga­lík­ans­ins á síð­ari hluta síð­ustu aldar hafi verið mikil og stöðug íhlutun stjórn­valda í kjara­samn­inga. Íhlut­an­irnar fólust gjarnan í lög­fest­ingu breyt­inga á kjara­samn­ingum sem ekki náð­ust fram í frjálsum samn­ingum milli aðila á vinnu­mark­aði. Vinnu­tíma­stytt­ing með lög­unum um 40 stunda vinnu­viku er eitt fjöl­margra dæma. Óháð göf­ugum mark­miðum vel­mein­andi stjórn­mála­manna eru íhlut­anir í kjara­samn­inga, sem ekki eru byggðar á efna­hags­legu mati á svig­rúmi atvinnu­lífs­ins til að taka á sig auk­inn launa­kostn­að, dæmdar til að valda miklum hremm­ingum og stuðla að óábyrgu atferli og ákvörð­un­um. Reynsla síð­ustu aldar af póli­tískri íhlutun í frjálsa kjara­samn­inga á vinnu­mark­aði var skelfi­leg fyrir íbúa lands­ins, launa­fólk og atvinnu­líf, sem þurftu ára­tugum saman að búa við marg­falt meiri verð­bólgu og víð­tæk­ari höft en í öðrum vest­rænum ríkj­u­m,“ segir Hannes meðal ann­ars í grein­inn­i. 

Auglýsing

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent