Spá lækkun fasteignaverðs næstu árin

Í þjóðhagsspá greiningardeildar Arion banka er gert ráð fyrir minni hagvexti en áður. Stoðirnar í hagkerfinu eru þó áfram sterkar.

Arion Banki
Auglýsing

Fast­eigna­verð mun lækka að raun­virði á næstu árum eftir langt tíma­bil sem ein­kennst hefur af miklum hækk­un­um. Nafn­verð mun standa í stað eða hækka lítið eitt, en að teknu til­liti til verð­bólgu mun verð á fast­eignum lækka.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýrri þjóð­hags­spá grein­ing­ar­deildar Arion banka en raun­verð á fast­eignum mun lækka um á bil­inu 2 til 3 pró­sent fram til loka árs­ins 2021, sam­kvæmt spánn­i. 

Veru­lega hefur dregið úr hækk­unum á hús­næði að und­an­förnu, en árleg hækkun mæld­ist mest 23,5 pró­sent á vor­mán­uðum í fyrra. 

Auglýsing

Húsnæðisverð mun fara lækkandi.„Eftir því sem fram­boð af nýjum eignum eykst hægir á verð­hækk­un­um. Ójafn­vægið sem skap­ast hefur milli hús­næð­is­verðs og launa verður nán­ast horfið undir lok spá­tím­ans, þar sem laun hækka tals­vert umfram hús­næð­i,“ segir í spánn­i. 

Því er einnig spá að verð­bólga auk­ist hratt á næst­unni og farið upp í 4,5 pró­sent á næsta ári. Og sam­kvæmt spánni er gert ráð fyrir að meg­in­vextir Seðl­banka Íslands muni fara hækk­andi á næst­unni og fari yfir 5 pró­sent á næsta ári. 

Gangi spá grein­ing­ar­deild­ar­innar eftir mun hag­vöxtur á næsta ári vera 1,3 pró­sent á næsta ári, 3 pró­sent árið 2020 og 1,9 pró­sent árið 2021. Yfir­skrift kynn­ingar á efn­hags­horfum til næstu þriggja ára er Sett í lága drifið, sem er til marks um að nú fari að hægja á hjólum efna­hags­lífs­ins eftir mikið upp­gangs­tíma­bil.

Lars Larsen
„Go´daw, jeg hedder Lars Larsen, jeg har et godt tilbud“
Danski milljónamæringurinn Lars Lar­sen lést á heim­ili sínu í síðustu viku, 71 árs að aldri. Hann var á meðal auðugustu manna í Danmörku og jafnframt þeirra þekktustu. Kjarninn rifjar hér upp sögu hans.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Árni Már Jensson
Að lesa milli línanna
Kjarninn 25. ágúst 2019
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir
„Að hanna er eins og að anda með heilanum“
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir safnar nú fyrir nýrri hönnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Matthildur Björnsdóttir
Af hverju eru goðsagnir takmarkandi?
Kjarninn 25. ágúst 2019
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent