Spá lækkun fasteignaverðs næstu árin

Í þjóðhagsspá greiningardeildar Arion banka er gert ráð fyrir minni hagvexti en áður. Stoðirnar í hagkerfinu eru þó áfram sterkar.

Arion Banki
Auglýsing

Fast­eigna­verð mun lækka að raun­virði á næstu árum eftir langt tíma­bil sem ein­kennst hefur af miklum hækk­un­um. Nafn­verð mun standa í stað eða hækka lítið eitt, en að teknu til­liti til verð­bólgu mun verð á fast­eignum lækka.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýrri þjóð­hags­spá grein­ing­ar­deildar Arion banka en raun­verð á fast­eignum mun lækka um á bil­inu 2 til 3 pró­sent fram til loka árs­ins 2021, sam­kvæmt spánn­i. 

Veru­lega hefur dregið úr hækk­unum á hús­næði að und­an­förnu, en árleg hækkun mæld­ist mest 23,5 pró­sent á vor­mán­uðum í fyrra. 

Auglýsing

Húsnæðisverð mun fara lækkandi.„Eftir því sem fram­boð af nýjum eignum eykst hægir á verð­hækk­un­um. Ójafn­vægið sem skap­ast hefur milli hús­næð­is­verðs og launa verður nán­ast horfið undir lok spá­tím­ans, þar sem laun hækka tals­vert umfram hús­næð­i,“ segir í spánn­i. 

Því er einnig spá að verð­bólga auk­ist hratt á næst­unni og farið upp í 4,5 pró­sent á næsta ári. Og sam­kvæmt spánni er gert ráð fyrir að meg­in­vextir Seðl­banka Íslands muni fara hækk­andi á næst­unni og fari yfir 5 pró­sent á næsta ári. 

Gangi spá grein­ing­ar­deild­ar­innar eftir mun hag­vöxtur á næsta ári vera 1,3 pró­sent á næsta ári, 3 pró­sent árið 2020 og 1,9 pró­sent árið 2021. Yfir­skrift kynn­ingar á efn­hags­horfum til næstu þriggja ára er Sett í lága drifið, sem er til marks um að nú fari að hægja á hjólum efna­hags­lífs­ins eftir mikið upp­gangs­tíma­bil.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent