Marel skoðar skráningu í Kaupmannahöfn, Amsterdam eða London

Rekstur Marel heldur áfram að ganga vel en félagið langsamlega verðmætasta skráða félag landsins.

árni oddur þórðarson forstjóri marel
Auglýsing

Hagn­aður Marel á þriðja árs­fjórð­ungi nam 26,7 millj­ónum evra, eða sem nemur 3,7 millj­örðum króna. Þetta er umtals­verð bæt­ing milli ára, en tekju­aukn­ing var um 14 pró­sent.

Marel hefur nú þrengt skoðun sína við erlenda skrán­ingu á markað við kaup­hall­irnar í Kaup­manna­höfn, Amster­dam og London, en félagið verður síðan einnig skráð á Íslandi eins og hingað til.

Þá hyggst félagið fara í hluta­fjár­aukn­ingu með­fram skrán­ingu, og hefur hluta­hafa­fundur verið boð­aður í félag­inu 22. nóv­em­ber þar sem lagðar verða fram til­lögur til sam­þykkt­ar.

Auglýsing

For­stjór­inn, Árni Oddur Þórð­ar­son, segir um þetta í til­kynn­ing­u: 

„Við erum ánægð með rekstr­ar­nið­ur­stöðu þriðja árs­fjórð­ungs sem og fyrstu níu mán­uði árs­ins. Á fjórð­ungnum nam tekju­aukn­ing á milli ára 14% og EBIT fram­legð var 14,2%. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins var tekju­vöxtur 17% og EBIT fram­legð 14,6%. Hagn­aður á hlut hefur auk­ist jafnt og þétt und­an­farin fimm ár.

Á þriðja árs­fjórð­ungi gengum við form­lega frá kaup­unum á MAJA að heild­ar­virði 35 millj­ónum evra og keyptum eigin bréf fyrir 30 millj­ónir evra. Fjár­hags­staða okkar er sterk og nettó skuldir nema um það bil tvisvar sinnum EBITDA.

Það eru áhuga­verðir tímar á alþjóða­mörk­uðum í kjúklinga-, kjöt-, og fisk­iðn­aði. Við­skipta­hindr­anir og umrót í alþjóða­kerf­inu mynda ósam­ræmi í fram­boði og eft­ir­spurn mat­væla innan heims­hluta en á sama tíma er eft­ir­spurn neyt­enda á heims­vísu að aukast. Þetta kann að hafa í för með sér minni nýfjár­fest­ingar við­skipta­vina okkar á næstu tveimur til þremur árs­fjórð­ungum eftir kröft­ugan vöxt pant­ana í byrjun árs­ins. Neyt­endur leita í auknum mæli eftir öruggum og hag­kvæmum mat­vælum og sam­hliða því eykst spurnin eftir hátækni­lausnum til mat­væla­vinnslu. Við störfum á ört vax­andi mark­aði og með sterkri mark­aðs­sókn og nýsköpun stefnir Marel að innri vexti umfram almennan mark­aðs­vöxt.

Áform um skrán­ingu hluta­bréfa Marel í alþjóð­legri kaup­höll ganga sam­kvæmt áætl­un. Við höfum þrengt val­kosti okkar niður í þrjár mögu­legar kaup­hall­ir; Amster­dam, Kaup­manna­höfn og Lund­ún­ir. Nú er stefnt að tví­hliða skrán­ingu þar sem hluta­bréf Marel yrðu skráð í eina af ofan­greindum kaup­höllum til við­bótar við núver­andi skrán­ingu í íslensku kaup­höll­inni. Það er trú okkar að með því sé hags­munum núver­andi og verð­andi hlut­hafa Marel best borg­ið.“ 

Hlut­hafa­fundur þann 22. nóv­em­ber 2018

Sam­hliða áætl­unum félags­ins um tví­hliða skrán­ingu, gerir stjórn félags­ins ráð fyrir að óska eftir heim­ild hlut­hafa á aðal­fundi félags­ins árið 2019 til að hækka heild­ar­hlutafé félags­ins um allt að 15%, í þeim til­gangi að styðja við árang­urs­ríka skrán­ingu á erlendum mark­aði, virka verð­myndun og selj­an­leika bréf­anna.

Til að sam­ræma hags­muni núver­andi hlut­hafa og fram­tíð­ar­hlut­hafa í tengslum við fram­an­­greinda áform­aða hluta­fjár­hækk­un, í tengslum við áætlun félags­ins um tví­hliða skrán­ingu, leggur stjórn Marel nú fram til­lögur til umfjöll­unar á hlut­hafa­fundi þann 22. nóv­em­ber nk., ann­ars vegar um lækkun hluta­fjár félags­ins og hins vegar um heim­ild til stjórnar félags­ins til þess að setja upp form­lega end­ur­kaupa­á­ætlun á eigin bréf­um. Til­lagan er í sam­ræmi við lög um verð­bréfa­við­skipti nr. 108/2007, reglu­gerð um inn­herj­a­­upp­lýs­ingar og mark­aðs­svik nr. 630/2005 og lög um hluta­fé­lög nr. 2/1995.

Marel sækir fjár­magn á þýska Schuldschein mark­að­inn

Marel sækir á nýja fjár­magns­mark­aði til að auka fjöl­breyti­leika í fjár­mögnun félags­ins og hyggst gefa út óveð­tryggt Schuldschein bréf. Núver­andi lág­vaxtaum­hverfi gefur félag­inu tæki­færi til að nálg­ast lang­tíma fjár­mögnun á hag­stæðum kjör­um. Heild­ar­upp­hæð fjár­mögn­un­ar­innar verður að minnsta kosti 100 millj­ónir evra og verður fjár­festum boðið upp á bæði breyti­lega og fasta vexti til 5, 7 og 10 ára. Láns­kjör ráð­ast ekki fyrr en söfnun áskrifta er lok­ið. Stefnt er að lokun útboðs­ins fyrir árs­lok og vænt­ingar standa til að láns­kjör hafi jákvæð áhrif á heild­ar­fjár­magns­kostnað félags­ins. Stjórn­endur hafa falið ABN AMRO N.V, Bayer­ische Land­es­bank og Unicredit Bank AG að sjá um útboð­ið.“

Mark­aðsvirði Marel er nú rúm­lega 289 millj­arðar króna, en eins og greint var frá á vef Kjarn­ans þá verð­metur grein­ing­ar­fyr­ir­tækið Stockvi­ews í London Marel á umtals­vert meira, eða sem nemur um 433 millj­örð­um, sé horft til næstu tólf mán­aða í rekstr­in­um. 

Stærsti eig­andi félags­ins er Eyrir Invest með 25,8 pró­sent hlut. Þórður Magn­ús­son á 19 pró­sent hlut í félag­inu og Árni Oddur Þórð­ar­son, for­stjóri Mar­el, um 16 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Snædal
Dánaraðstoð eða líknardráp
Kjarninn 28. september 2020
Alma Möller, landlæknir.
Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar
Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.
Kjarninn 28. september 2020
Jón Steindór Valdimarsson
Hálfur björgunarhringur dugar skammt
Kjarninn 28. september 2020
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent