Leiguverð á Hlemmi var metið af þremur fasteignasölum

Reykjavíkurborg segir að rekstur á Hlemmi hafi verið auglýstur, að fasteignasalar hafi verið fengnir til að meta hver leigan ætti að vera og að hún hafi hækkað í krónum, m.a. vegna þess að leigan er vísitölutryggð.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, ritar undir leigusamning vegna Hlemms Mathallar áður en framkvæmdir hófust.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, ritar undir leigusamning vegna Hlemms Mathallar áður en framkvæmdir hófust.
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg segir að aug­lýst hafi verið erftir sam­starfað­ilum um rekstur Mat­hallar við Hlemm á sínum tíma og að fjögur teymi hafi sent inn hug­mynd­ir. Teymi frá Sjáv­ar­kla­s­anum hafi fengið hæstu ein­kunn eftir mat á þeim hug­myndum og því hafi verið samið við það um rekstur Hlemms.

Í tengslum við samn­inga sem gerðir voru við Sjáv­ar­kla­s­ann um þróun og rekstur Mat­hall­ar­innar hafi þrír lög­giltir fast­eigna­salar verið fengnir til að leggja mat á útleigu­verið fast­eign­ar­innar við Hlemm. Í til­kynn­ingu frá borg­inni segir að með því að byggja á mati þess­arra þriggja fast­eigna­sala, sem allir höfðu að sögn borg­ar­innar mikla þekk­ingu á fast­eigna­mark­aði atvinnu­hús­næðis í borg­inni, „var tryggt að húsið væri leigt út á mark­aðs­kjör­u­m.­Leigu­verðið tók þar mið af stöðu atvinnu­hús­næðis á svæð­inu auk þeirra kvaða sem borgin lagði á eign­ina.“

Húsa­leigan hafi í kvölfarið verið ákvörðuð 1.012.000 krónur í leigu­samn­ingi sem skrifað var undir í febr­úar 2016. Rúmu ári síð­ar, 26. maí 2017, var síðan gerður við­auki við samn­ing­inn þar sem leiga var hækkuð vegna þess að Reykja­vík­ur­borg féllst á að greiða raf­stýrðar grindur fyrir bása. Við það hafi leigu­verð hækkað upp í 1.143.179 krónur á mán­uði, og þar sem leigu­verðið er tryggt með vísi­tölu neyslu­verðs til verð­trygg­ingar er það nú 1.209.254 krónur á mán­uði.

Auglýsing

Gagn­rýnd fyrir að einka­væða hagn­að­inn

Fram­kvæmd borg­ar­innar á útleigu á Hlemmi undir mat­höll hefur verið harð­lega gagn­rýnd und­an­far­ið. Viðar Freyr Guð­munds­son, sem var á lista Mið­flokks­ins fyrir síð­ustu borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar, skrif­aði til að mynda grein í Kjarn­ann 25. októ­ber þar sem hann fjall­aði um umræður um Hlemm Mat­höll sem farið höfðu fram á borg­ar­stjórn­ar­fundi í vik­unni áður. Þar sagði Viðar m.a.: „Fram kom í umræðum að veit­inga­­menn í Hlemmi Mat­höll njóti ekki þessa lága leig­u­verðs, heldur er einn stór milli­­lið­­ur, Hlemmur Mat­höll ehf. sem leigir áfram hús­næðið til allra hinna og tekur vænt­an­­lega sinn hagnað af því. Maður gæti ímyndað sér að hið áfram­­selda leig­u­verð sé nálægt mark­aðsvirði. Leig­u­­samn­ing­­ur­inn gildir til 10 ára. Þarna er borgin búin að einka­væða allan hagn­að­inn af leig­unn­i.“

DV birti síðan frétt um liðna helgi þar sem kom fram að tvö fyr­ir­tæki í eigu Þórs Sig­fús­son­ar, for­svars­manns Sjáv­ar­kla­sans, væri að hagn­ast vel á leigu á Hlemm Mat­höll og áfram­leigu á öðru hús­næði í eigu borg­ar­inn­ar, þar sem Grandi Mat­höll er stað­sett.

Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Baldur Blöndal
Gleymdur tími
Kjarninn 20. nóvember 2018
Bláa lónið
Grímur kaupir hlut Horns II í Bláa lóninu
Breyting hefur orðið á eignarhaldi í Bláa Lóninu en samningur hefur verið gerður um kaup Kólfs ehf., eignarhaldsfélags í meirihlutaeigu Gríms Sæmundsen, á hlut Horns II í Hvatningu hf. en Hvatning heldur á um 40% hlut í Bláa Lóninu hf..
Kjarninn 20. nóvember 2018
Heimavellir voru skráðir á markað fyrr á þessu ári.
Heimavellir ákveða að selja fleiri fasteignir
Í skráningarlýsingu Heimavalla frá því í vor kom fram að félagið ætlaði að selja fasteignir fyrir tíu milljarða fyrir árslok 2020. Nú hefur það ákveðið að selja eignir fyrir 17 milljarða á tímabilinu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Vandræði á Facebook
Gengið hefur brösulega fyrir notendur samfélagsmiðilsins Facebook að skoða efni á síðunni síðan í hádeginu í dag.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent