Leiguverð á Hlemmi var metið af þremur fasteignasölum

Reykjavíkurborg segir að rekstur á Hlemmi hafi verið auglýstur, að fasteignasalar hafi verið fengnir til að meta hver leigan ætti að vera og að hún hafi hækkað í krónum, m.a. vegna þess að leigan er vísitölutryggð.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, ritar undir leigusamning vegna Hlemms Mathallar áður en framkvæmdir hófust.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, ritar undir leigusamning vegna Hlemms Mathallar áður en framkvæmdir hófust.
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg segir að aug­lýst hafi verið erftir sam­starfað­ilum um rekstur Mat­hallar við Hlemm á sínum tíma og að fjögur teymi hafi sent inn hug­mynd­ir. Teymi frá Sjáv­ar­kla­s­anum hafi fengið hæstu ein­kunn eftir mat á þeim hug­myndum og því hafi verið samið við það um rekstur Hlemms.

Í tengslum við samn­inga sem gerðir voru við Sjáv­ar­kla­s­ann um þróun og rekstur Mat­hall­ar­innar hafi þrír lög­giltir fast­eigna­salar verið fengnir til að leggja mat á útleigu­verið fast­eign­ar­innar við Hlemm. Í til­kynn­ingu frá borg­inni segir að með því að byggja á mati þess­arra þriggja fast­eigna­sala, sem allir höfðu að sögn borg­ar­innar mikla þekk­ingu á fast­eigna­mark­aði atvinnu­hús­næðis í borg­inni, „var tryggt að húsið væri leigt út á mark­aðs­kjör­u­m.­Leigu­verðið tók þar mið af stöðu atvinnu­hús­næðis á svæð­inu auk þeirra kvaða sem borgin lagði á eign­ina.“

Húsa­leigan hafi í kvölfarið verið ákvörðuð 1.012.000 krónur í leigu­samn­ingi sem skrifað var undir í febr­úar 2016. Rúmu ári síð­ar, 26. maí 2017, var síðan gerður við­auki við samn­ing­inn þar sem leiga var hækkuð vegna þess að Reykja­vík­ur­borg féllst á að greiða raf­stýrðar grindur fyrir bása. Við það hafi leigu­verð hækkað upp í 1.143.179 krónur á mán­uði, og þar sem leigu­verðið er tryggt með vísi­tölu neyslu­verðs til verð­trygg­ingar er það nú 1.209.254 krónur á mán­uði.

Auglýsing

Gagn­rýnd fyrir að einka­væða hagn­að­inn

Fram­kvæmd borg­ar­innar á útleigu á Hlemmi undir mat­höll hefur verið harð­lega gagn­rýnd und­an­far­ið. Viðar Freyr Guð­munds­son, sem var á lista Mið­flokks­ins fyrir síð­ustu borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar, skrif­aði til að mynda grein í Kjarn­ann 25. októ­ber þar sem hann fjall­aði um umræður um Hlemm Mat­höll sem farið höfðu fram á borg­ar­stjórn­ar­fundi í vik­unni áður. Þar sagði Viðar m.a.: „Fram kom í umræðum að veit­inga­­menn í Hlemmi Mat­höll njóti ekki þessa lága leig­u­verðs, heldur er einn stór milli­­lið­­ur, Hlemmur Mat­höll ehf. sem leigir áfram hús­næðið til allra hinna og tekur vænt­an­­lega sinn hagnað af því. Maður gæti ímyndað sér að hið áfram­­selda leig­u­verð sé nálægt mark­aðsvirði. Leig­u­­samn­ing­­ur­inn gildir til 10 ára. Þarna er borgin búin að einka­væða allan hagn­að­inn af leig­unn­i.“

DV birti síðan frétt um liðna helgi þar sem kom fram að tvö fyr­ir­tæki í eigu Þórs Sig­fús­son­ar, for­svars­manns Sjáv­ar­kla­sans, væri að hagn­ast vel á leigu á Hlemm Mat­höll og áfram­leigu á öðru hús­næði í eigu borg­ar­inn­ar, þar sem Grandi Mat­höll er stað­sett.

Brynjólfur Bjarnason orðinn stjórnarformaður Arion banka
Herdís Dröfn Fjeldsted er varaformaður stjórnar.
Kjarninn 20. mars 2019
Vond staða Boeing versnar
Framkvæmdastjóri verkfræðisviðs Boeing hefur verið látinn fara. Mikill titringur er innan fyrirtækisins vegna rannsóknar á flugslysum í Indónesíu í október og Kenía fyrr í mánuðinum.
Kjarninn 20. mars 2019
Katrín Oddsdóttir
Austurvöllur okkar allra
Leslistinn 20. mars 2019
Segir stjórnarmeirihluta fyrir fjölmiðlafrumvarpi
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að frumvarp hennar um stuðning við einkarekna fjölmiðla sé einungis fyrsta skrefið sem þurfi að stíga í þeirri vegferð.
Kjarninn 20. mars 2019
Sementsverksmiðja ríkisins
Sementsverksmiðja ríkisins Akranesi – In memoriam
Kjarninn 20. mars 2019
Samninganefnd SGS
Segir að samninganefnd SGS muni aldrei taka þátt í að semja um að rýra kjör
Samninganefnd SGS segir það miður að Framsýn hafi þurft að bera félaga sína þungum sökum í tengslum við ákvörðun félagsins um að afturkalla samningsumboð sitt frá Starfsgreinasambandinu.
Kjarninn 20. mars 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar
Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.
Kjarninn 20. mars 2019
Már Guðmundsson
Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.
Kjarninn 20. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent