Segir krónuna vera valdatæki sérhagsmunaafla

Formaður Viðreisnar gagnrýnir bæði verkalýðsforystuna og Samtök atvinnulífsins fyrir að ýta gjaldmiðlaumræðu til hliðar. Formaður Samfylkingar segir að áhrif að kólnun í efnahagslífinu væru fyrirséð.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Auglýsing

„Krónan er bara valda­tæki. Hún er valda­tæki sér­hags­muna­afla og almenn­ingur verður að fara að sjá í gegnum þetta.“ Þetta segir Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar. 

Hún er gestur Þórðar Snæs Júl­í­us­son­ar, rit­stjóra Kjarn­ans, ásamt Loga Ein­ars­syni for­manni Sam­fylk­ing­ar­innar í sjón­varps­þætt­inum 21 sem frum­sýndur verður á Hring­braut í kvöld. Þar ræða þau breyt­ingar á fjár­lög­um, umræðu um þriðja orku­pakk­ann, kjara­mál, gjald­mið­il­inn og breytta sam­setn­ingu stjórn­mál­anna, svo fátt eitt sé nefnt. Hægt er að sjá stiklu úr þætt­inum hér að neð­an.

Aðspurður hvað valdi því að þeir flokkar sem hafa aðild að Evr­ópu­sam­band­inu og upp­töku ann­ars gjald­mið­ils á stefnu­skrá sinni njóti ekki meira fylg­is, þrátt fyrir að þeir telji krón­una svona mein­gall­aða, segir Logi að það sé ekki gott að segja til um. „En þessi marg­tuggða klisja um „Ground­hog Day“ er auð­vitað að birt­ast okkur núna. Gátu menn séð þetta fyrir sér ein­hvern veg­inn öðru­vísi að þegar það færi að kólna í efna­hags­líf­inu að gengið lækki, að vextir hækki, að verð­bólga fari af stað, að það verði minnk­andi spenna á vinnu­mark­aði, meira atvinnu­leysi? Þetta var fyr­ir­séð.“

Auglýsing
Þorgerður Katrín segir það með ólík­indum að það sé hægt að eyða tíma í umræður á borð við þriðja orku­pakk­ann en að það megi aldrei ræða krón­una eða nýja pen­inga­mála­stefnu af alvöru. „Ég ætla að gagn­rýna bæði nýja verka­lýðs­for­ystu en líka Sam­tök atvinnu­lífs­ins fyrir að ýta þessu máli alltaf til hlið­ar. Það er alveg með ólík­indum að það skuli alltaf vera þannig að við fáum ekki að ræða krón­una.“Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Óskar Guðmundsson
Hugmynd að nýju launakerfi öryrkja
Kjarninn 29. júní 2022
Þau Auður Arnardóttir og Þröstu Olaf Sigurjónsson hafa rannsakað hvaða áhrif kynjakvóti í stjörnum hefur haft á starfsemi innan þeirra.
Kynjakvóti leitt til betri stjórnarhátta og bætt ákvarðanatöku
Rannsókn á áhrifum kynjakvóta í stjórnum fyrirtækja bendir til að umfjöllunarefnin við stjórnarborðið séu fjölbreyttari en áður. Stjórnarformenn eru almennt jákvæðari í garð kynjakvóta en almennir stjórnarmenn.
Kjarninn 29. júní 2022
KR-svæði framtíðarinnar?
Nágrannar töldu sumir þörf á 400 bílastæðum í kjallara undir nýjum KR-velli
Íþróttasvæði KR í Vesturbænum mun taka stórtækum breytingum samkvæmt nýsamþykktu deiliskipulagi, sem gerir ráð fyrir byggingu hundrað íbúða við nýjan knattspyrnuvöll félagsins. Nágrannar hafa sumir miklar áhyggjur af bílastæðamálum.
Kjarninn 29. júní 2022
Landsvirkjun áformar að stækka þrjár virkjanir á Þjórsár-Tungnaársvæðinu: Sigölduvirkjun, Vatnsfellsvirkjun og Hrauneyjafossvirkjun.
Landsvirkjun afhendir ekki arðsemismat
Landsvirkjun segir að þrátt fyrir að áformaðar stækkanir virkjana á Þjórsársvæði muni ekki skila meiri orku séu framkvæmdirnar arðbærar. Fyrirtækið vill hins vegar ekki afhenda Kjarnanum arðsemisútreikningana.
Kjarninn 29. júní 2022
Húsnæðiskostnaður er stærsti áhrifaþátturinn í hækkun verðbólgunnar á milli mánaða, en án húsnæðisliðsins mælist verðbólga nú 6,5 prósent.
Verðbólgan mælist 8,8 prósent í júní
Fara þarf aftur til októbermánaðar árið 2009 til þess að finna meiri verðbólgu en nú mælist á Íslandi. Hækkandi húsnæðiskostnaður og bensín- og olíuverð eru helstu áhrifaþættir hækkunar frá fyrri mánuði, er verðbólgan mældist 7,6 prósent.
Kjarninn 29. júní 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 26. þáttur: Stjórnvaldstækni ríkisvaldsins og „vofa“ móðurinnar móta karlmennskuvitund ungra flóttamanna
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent