Semur um 1,3 milljarða króna hátæknivinnslu í Rússlandi

Nýsköpunarfyrirtækið Valka hefur samið við Murman Seafood um hönnun og uppsetningu á nýrri hátæknifiskvinnslu í Rússlandi. Heildarsamningurinn hljóðar upp á 1,3 milljarða króna.

Helgi Hjálmarsson, framkvæmdastjóri Völku ehf..
Helgi Hjálmarsson, framkvæmdastjóri Völku ehf..
Auglýsing

Valka hefur samið við Mur­man Seafood um hönnun og upp­setn­ingu á nýrri hátækni­fisk­vinnslu í borg­inni Kola í Mur­m­ansk í Rúss­landi. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­in­u. 

Sam­kvæmt fyr­ir­tæk­inu er fisk­vinnslan fyrsta sinnar teg­undar í land­inu og verður tækni­leg­asta bol­fisk­vinnslan í Rúss­landi að upp­setn­ingu lok­inni. Valka mun hafa yfir­um­sjón með verk­efn­inu en auk Völku koma fleiri tækja­fram­leið­endur að upp­setn­ingu vinnsl­unn­ar. Heild­ar­samn­ing­ur­inn hljóðar upp á 1,3 millj­arða króna.

Verk­efnið hefur verið í und­ir­bún­ingi í rúm­lega ár og er gang­setn­ing áætluð seinni hluta næsta sum­ars.

Auglýsing

Mur­man Seafood gerir út sex frysti­tog­ara og er eitt þeirra fyr­ir­tækja sem fékk úthlutað við­bót­ar­kvóta hjá rúss­neskum yfir­völdum gegn því að fjár­festa í land­vinnslu. Vinnslu­húsið sem byggt verður frá grunni verður búið nýj­ustu tækni og tækjum og þar á meðal eru sjálf­virkar beina- og bita­skurða­vélar frá Völku.

Með nýja vinnslu­kerf­inu gefst Mur­man Seafood tæki­færi til þess að hámarka verð­mæti þeirra 50 tonna af hrá­efni sem áætlað er að vinna í nýju vinnsl­unni á degi hverj­um. Fram að þessu hefur hrá­efnið að mestu leyti verið selt heilfryst en með þess­ari fjár­fest­ingu getur fyr­ir­tækið boðið upp á ferskar hágæða vörur sem eru til­búnar á neyt­enda­mark­að.

Helgi Hjálm­ars­son fram­kvæmda­stjóri Völku ehf. segir það hafa verið mjög ánægju­legt að vinna að und­ir­bún­ingi að þessu metn­að­ar­fulla verk­efni með Mur­man Seafood. „Þetta er fyrsta verk­efni þess­arar teg­undar hjá Völku og stefnum við að því að þróa starf­semi okkar enn frekar í þessa átt. Ávinn­ing­ur­inn af því að einn aðili sjái um allan tækja­búnað í stað fjöl­margra fyr­ir­tækja er að flýta vinnslu­ferl­inu og sjá til þess að flæðið í vinnsl­unni sé með sem bestu móti. Með þess­ari nálgun verður vinnslan sú tækni­leg­asta í Rúss­landi, fram­leið­inin hámörkuð og fisk­ur­inn skor­inn með þeim hætti að verð­mæti hans sé sem mest,“ segir hann. 

Denis V. Khiznya­kov fram­kvæmda­stjóri land­vinnslu hjá Mur­man Seafood segir að með bygg­ingu á þess­ari hátækni­verk­smiðju sé verið að bregð­ast við þörfum mark­að­ar­ins og bæta sam­keppn­is­stöð­una á alþjóða­mark­að­i. 

„Við munum áfram fram­leiða hefð­bundar flaka­af­urðir en einnig hefja fram­leiðslu á bitum sem kallar á auk­inn sveigj­an­leika og tækni­stig í vinnsl­unni. Afurð­irnar okkar verða seldar bæði inn­an­lands og til útflutn­ings­. Við erum afar ánægðir með sam­starfið við Völku fram að þessu, þeir eru mjög lausn­a­mið­aður sam­starfs­að­ili. Vinnslu­línan frá þeim er sú full­komn­asta sem er í boði í dag og mun skapa okkur ákveðna sér­stöð­u,“ segir Den­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent