ÖBÍ leiðréttir fjármálaráðherra

Öryrkjabandalag Íslands segir fullyrðingar Bjarna Benediktssonar fjármálaráðherra rangar um að bætur til lífeyrisþegar hefðu hækkað um 1,1 milljón króna á ári frá árinu 2010.

1. maí kröfuganga 2018.
1. maí kröfuganga 2018.
Auglýsing

Öryrkja­banda­lag Íslands segir full­yrð­ingar Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála­ráð­herra á Alþingi í gær vera rang­ar. Þar sagði hann að bætur til líf­eyr­is­þegar hefðu hækkað um 1,1 milljón króna á ári frá árinu 2010. Það væri hækkun sem næmi hátt í 92 þús­undum á mán­uði, á hvern mann í hverjum mán­uði und­an­farin átta ár. 

Þetta kemur fram í frétt banda­lags­ins í dag. 

ÖBÍ segir að erfitt sé að koma þessum upp­lýs­ingum heim og saman við þann veru­leika sem öryrkjar búa við.

Auglýsing

Í frétt­inni kemur jafn­framt fram að fjár­mála­ráð­herra hafi svarað mörgum óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum í þing­inu í gær. Honum hafi verið tíð­rætt um mis­skiln­ing þing­manna í svörum sín­um. Í svari við fyr­ir­spurn frá þing­manni Mið­flokks­ins sagði hann meðal ann­ars þetta um hækkun bóta og aukn­ingu kaup­máttar á árunum 2010 til 2017.

„Hvað þýðir þetta í auknum bóta­rétti fyrir hvern og einn bóta­þega? Þetta þýðir að bæt­urnar hafa hækkað fyrir hvern og einn bóta­þega um 1,1 milljón á ári. Hvers vegna stendur þá þessi hv. þing­maður hér og heldur því fullum fetum fram að þessi hópur hafi alger­lega setið eft­ir? Töl­urnar sýna allt ann­að,“ sagði Bjarn­i. 

Flestir öryrkjar með­ ör­orku­líf­eyr­is­greiðslur langt undir 300 þús­und krónum

ÖBÍ segir að stað­reyndin sé hins vegar sú að flestir öryrkjar séu með örorku­líf­eyr­is­greiðslur langt undir 300 þús­und krónum á mán­uði, fyrir skatt. Ein­ungis 29 pró­sent örorku­líf­eyr­is­þega fái 300 þús­und króna grunn­fram­færslu á mán­uði sem hafi náðst fram með gríð­ar­legum þrýst­ingi á stjórn­völd við gerð fjár­laga þessa árs. Sjö af hverjum tíu sitji enn úti í kuld­an­um.

Þá er bent á það í umsögn ÖBÍ við frum­varp til fjár­laga næsta árs, að kaup­máttur öryrkja hafi nær ekk­ert auk­ist á því tíma­bili sem ráð­herr­ann talar um. Raunar hafi hann verið nei­kvæður megnið af tíma­bil­inu, þar sem umrædd kaup­mátt­ar­aukn­ing síð­ustu ára hafi ekki náð til örorku­líf­eyr­is­þega. Stað­reyndin sé sú að á árunum 2010 til 2017 hafi óskertur líf­eyrir ein­ungis hækkað um 74.383 krónur sam­an­lagt á mán­uði á meðan þing­far­ar­kaup hækk­aði um 581.190 krón­ur. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Anna Marsibil Clausen, ritstjóri hlaðvarpa hjá RÚV.
„Rökrétt framhald á kaffistofuumræðunni á tímum ólínulegrar dagskrár“
Svokölluð fylgivörp, hlaðvörp um sjónvarpsefni, eru rökrétt framhald á kaffistofuumræðunni á tímum ólínulegrar dagskrár að mati ritstjóra hlaðvarpa hjá RÚV.
Kjarninn 26. júní 2022
Harmsaga fílsins Happy
Hún er ekki persóna sem á rétt á frelsi segja dómstólar þrátt fyrir að henni hafi verið rænt frá fjölskyldu sinni, hún fönguð, bundin og barin. Misst einu vini sína í prísundinni og aldrei eignast afkvæmi.
Kjarninn 26. júní 2022
Fólk lagði blóm og kerti á götu í Stokkhólmi til minningar um sænska rapparann Einar sem var skotinn til bana í október í fyrra.
Sænskir ráðherrar í læri hjá Dönum
Á meðan morðum sem framin eru með skotvopnum fækkar í mörgum Evrópulöndum fjölgar þeim í Svíþjóð. Í Danmörku fækkar slíkum morðum og nú vilja Svíar læra af Dönum hvernig hægt sé að draga úr glæpum af þessu tagi.
Kjarninn 26. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent