Vilja stofna embætti tæknistjóra ríkisins

Fimm þingmenn hafa nú lagt fram þingsályktunartillögu þar sem lagt er til að stofnað verði embætti tæknistjóra ríkisins sem hafi m.a. yfirumsjón með tæknilegum innviðum Stjórnarráðsins, utanumhald um opin gögn og annist ráðgjöf um upplýsingaöryggismál.

Smári McCarthy
Smári McCarthy
Auglýsing

Þings­á­lykt­un­ar­til­laga hefur verið lögð fram á Alþingi í annað skiptið um stofnun emb­ættis tækni­stjóra rík­is­ins. ­Fyrsti flutn­ings­maður er Smári McCarthy þing­maður Pírata en ásamt honum leggja fram til­lög­una þrír þing­menn úr sama flokki, þau Björn Leví Gunn­ars­son, Hall­dóra Mog­en­sen og Helgi Hrafn Gunn­ars­son, sem og þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar Guð­jón S. Brjáns­son.

Emb­ætti tækni­stjóra rík­is­ins myndi hafa yfir­um­sjón með tækni­legum innviðum Stjórn­ar­ráðs­ins, sam­þætt­ingu vef­kerfa og for­rit­un­ar­við­móta og stöðlun þró­un­ar­ferla og gæða­stýr­ingar við hug­bún­að­ar­gerð. 

Það myndi enn fremur hafa utan­um­hald um opin gögn, ann­ast ráð­gjöf um upp­lýs­inga­ör­ygg­is­mál og hafa umsjón með útboðum sem snúa að hug­bún­að­ar­þróun og öðru sem snýr að því að tryggja gæði raf­rænnar þjón­ustu hins opin­bera gagn­vart almenn­ingi.

Auglýsing

Hug­bún­aður í mis­jöfnu ásig­komu­lagi

Í grein­ar­gerð með til­lög­unni kemur fram að ör tölvu­væð­ing stjórn­kerf­is­ins á und­an­förnum árum hafi leitt til þess að flestar rík­is­stofn­anir hafa þróað ýmiss konar sér­hæfð hug­bún­að­ar­kerfi til að geta sinnt hlut­verki sínu betur en ella. Umræddur hug­bún­aður sé í mjög mis­mun­andi ásig­komu­lagi. Sumu hafi ekki verið haldið við, öðru við­haldið í mýflugu­mynd og enn annað sé í stöðugri þró­un. Hug­bún­að­ur­inn sé þró­aður á mis­mun­andi tungu­mál­um, í mis­mun­andi aðgerða­söfn­um, sumt sé veru­lega úrelt eða við­haldi þess hafi verið hætt hjá fram­leið­anda.

„Mik­ill hluti hug­bún­að­ar­ins hefur örygg­is­galla sem ekki hefur verið bætt úr og vafa­laust eru margir óþekktir gall­ar. Nán­ast ekk­ert af hug­bún­að­inum hefur gæða­hand­bók, sjálf­virka prófun eða áætlun fyrir lag­fær­ingar á þekktum göll­um. Ýmsar rík­is­stofn­anir hafa gert sér grein fyrir þessu vanda­máli og hafa leit­ast við að laga það með ýmsu móti en umræddar stofn­anir hafa litla burði til að sinna hug­bún­að­ar­þró­un, enda er það ekki hlut­verk þeirra. Þá eru verk­efni oft boðin út, en verk­takar hafa þá gjarnan yfir­burða­samn­ings­stöðu gagn­vart verk­kaup­um, því að þótt stofn­anir rík­is­ins viti vel hvaða sér­hæfðu vanda­mál þau leit­ast við að leysa er sjaldan þekk­ing innan húss til að tryggja góða tækni­lega fram­kvæmd,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Jafn­framt kemur fram að dæmi um tölvu­kerfi sem hafi á und­an­förnum miss­erum skapað vanda­mál vegna við­halds­leys­is, lélegs við­móts eða skorts á gæða­prófun séu lyfja­gagna­grunnur land­lækn­is­emb­ætt­is­ins og reikni­verk Hag­stofu Íslands fyrir útreikn­ing á verð­bólgu.

Hlið­stæð stofnun við emb­ætti land­læknis

Í grein­ar­gerð­inni segir að með því að stofna emb­ætti tækni­stjóra rík­is­ins, sem hlið­stæða stofnun við til að mynda rík­is­skatt­stjóra og land­lækni – þ.e. sér­tæka fag­stofnun sem færi með yfir­um­sjón mála­flokks fyrir hönd rík­is­ins – mætti byrja að laga ýmis þau vanda­mál sem eru talin upp hér að framan með sam­stilltum aðgerðum til að skipu­leggja þróun hug­bún­aðar hjá rík­is­stofn­un­um. Slík stofnun myndi byggja til umhverfi þar sem stærð­ar­hag­kvæmni næð­ist. Þá myndi tækni­þekk­ing innan húss gera það að verkum að hægt væri að gera nákvæm­ari og betri samn­inga við verk­taka, betra aðhald væri tryggt í sam­skiptum við verk­taka og hægt væri að leysa tækni­leg ágrein­ings­at­riði hraðar og í meiri sátt.

Sam­kvæmt því sem kemur fram í til­lög­unni myndi slík stofnun ekki endi­lega sjá um hug­bún­að­ar­þró­un­ina sem slíka, heldur væri hægt ýmist að bjóða hana út eða vinna hana innan húss hjá við­kom­andi stofnun eftir atvik­um. Hins vegar gæti stofn­unin aðstoðað við þarfa­grein­ingu og gerð tækni­legrar kerf­is­lýs­ing­ar, lagt til við­móts­hönn­un­ar­við­mið, gagna­snið og fleiri tækni­leg atriði, veitt aðstoð við að útbúa útboðs­gögn og tryggt að í end­an­legri lausn yrði hugað að þver­nýtum kröfum á borð við öryggi, opin gögn, opin gagna­snið, opin for­rit­un­ar­við­mót, ein­inga­prófun og þess hátt­ar.

Þá gæti emb­ættið rekið frjálsan hug­bún­að­ar­grunn fyrir hug­bún­að­ar­kerfi rík­is­ins og nýtt sam­legð­ar­krafta við sam­bæri­leg emb­ætti erlend­is.

Helsti kost­ur­inn tal­inn vera mik­ill sparn­aður

Í grein­ar­gerð­inni eru nefndar erlendar hlið­stæður og eru þær sagðar hafa orðið algeng­ari á und­an­förnum árum. Í Banda­ríkj­unum hafi verið sett á stofn tækni­teymi undir nafn­inu 18F, og í Bret­landi hafi Govern­ment Digi­tal Services (GDS) yfir­um­sjón með tækni­þró­un. Í báðum til­fellum hafi þessar stofn­anir fyrst og fremst gegnt leið­sagn­ar- og stefnu­mót­un­ar­hlut­verki en þó einnig þróað tölu­vert af hug­bún­aði og sér­lausnum innan húss.

Þá er helsti kostur stofn­unar af þessu tagi tal­inn vera mik­ill sparn­að­ur, vegna þess að kostn­aður við hug­bún­að­ar­þróun og við­hald hug­bún­aðar myndi minnka og einnig vegna þess að hægt væri að draga veru­lega úr tví­verkn­aði. Til að mynda megi gera ráð fyrir því að hund­ruð klukku­tíma í hverju hug­bún­að­ar­þró­un­ar­verk­efni fari í hönnun og útfærslu not­anda­við­móts, að hluta til vegna þess að eng­inn sam­ræmdur við­móts­stað­all er til fyrir rík­is­stofn­an­ir. Með staðli og við­eig­andi gagna­söfnum og for­sniðum mætti stytta tím­ann sem fer í við­móts­hönnun niður í tugi klukku­tíma að jafn­aði.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni um bankasöluna: Þetta er algjörlega rakið mál
Fjármálaráðherra hefur áhyggjur af stöðu stóriðjufyrirtækja á Íslandi, flest eigi þau í miklum rekstrarvandræðum. Hann segir ekkert hafa verið rætt að selja Landsbankann enda sé talið mikilvægt að ríkið eigi kerfislega mikilvægan banka.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni: Okkur hefur tekist stórkostlega að bæta lífskjörin á Íslandi
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir það kosta blóð, svita og tár að komast til valda. Hann vill halda áfram að leiða flokkinn enda ekkert merkilegra eða skemmtilegra en að móta framtíð lands og þjóðar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent