Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu

Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.

Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Auglýsing

Í frum­varpi Sig­ríðar Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra um breyt­ingu á lögum vegna afnáms á upp­reist æru, og lagt var fram á Alþingi á dög­un­um, er ákvæði sem lítur að breyt­ingu á lögum um opin­bert eft­ir­lit með fjár­mála­starf­sem­i. 

Eins og greint var frá á vef Kjarn­ans þá hefur ákvæðið verið gagn­rýnt í umsögun um frum­varp­ið, bæði af Alýðu­sam­bandi Íslands og Fjár­mála­eft­ir­lit­inu (FME), en breyt­ingin gerir ráð fyrir því að fólk sem hefur hlotið refsi­dóm geti tekið sæti í stjórn FME tíu árum eftir að það hefur hlotið dóm.

Í umsögn FME segir meðal ann­ars að þessi breyt­ing geti falið í sér orð­spors­á­hættu fyrir eft­ir­lit­ið. „Fjár­­­­­mála­eft­ir­litið vill því velta því upp hvort það gæti rýrt traust á slíkum ákvörð­unum stjórnar ef þar sætu menn sem hafa hlotið refsi­­­dóm,“ segir í umsögn­inn­i. 

Auglýsing

Í til­­­lögum frum­varps­ins felst afnám kröf­unnar um að stjórn­­­­­ar­­­menn í Fjár­­­­­mála­eft­ir­lit­inu hafi óflekkað mann­orð. 

Í umsögn Alþýð­u­­­sam­­­bands­ins segir að auk hennar sé „þeim sem gerst hafa sekir um um alvar­­­leg brot á hegn­ing­­­ar­lög­um, lögum á sviði fjár­­­­­mála­­­mark­aðar eða félaga eða þolað íþyngj­andi stjórn­­­­­valds­á­kvarð­­­anir sem ein­stak­l­ingar eða for­svar­s­­­menn fyr­ir­tækja, veitt sjálf­krafa hæfi að liðnum 10 árum eftir hafa verið dæmd­­­ir.“

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra.

Í svari dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, kemur fram að þessi breyt­ing er varðar fyrr­nefnd ákvæði hafi komið frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyti Bjarna Bene­dikts­son­ar. „Áður en frum­varpið var sett inn á sam­ráðs­gátt Stjórn­ar­ráðs­ins leit­aði dóms­mála­ráðu­neytið til allra þeirra ráðu­neyta sem höfðu for­ræði á lög­gjöf sem breyta þurfti vegna afnáms upp­reistar æru úr íslenskri lög­gjöf. Á­kvæðið sem þú vísar til í fyr­ir­spurn þinn er 33. gr. frum­varps­ins og lítur að breyt­ingu á lögum um opin­bert eft­ir­lit með fjár­mála­starf­semi nr. 87/1998 (til breyt­ingar á 2. málsl. 3. mgr. 6. gr. lag­anna). Sú lög­gjöf er á for­ræði fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins sem sendi inn til­lögu að skil­yrðum fyrir stjórn­ar­setu í Fjár­mála­eft­ir­lit­inu. Þau skil­yrði byggja alfarið á til­lögu starfs­hóps sem skil­aði skýrslu þann 13. júní sl. um lagaum­gjörð Fjár­mála­eft­ir­lits­ins,“ segir í svar­inu.

Er þar vitnað til starfs­hóps sem í vor­u Eva H. Bald­urs­dótt­ir, Har­aldur Stein­þórs­son og Leifur Arn­kell Skarp­héð­ins­son, lög­fræð­ingar í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyti, Tinna Finn­boga­dótt­ir, hag­fræð­ingur í sama ráðu­neyti, og Jóhannes Karl Sveins­son hrl., lög­mað­ur, sem jafn­framt var for­maður starfs­hóps­ins.

Frum­varpið er nú til með­ferðar hjá alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd sem mun vinna úr þeim umsögnum sem bár­ust og í kjöl­farið tekur Alþingi málið til efn­is­legrar með­ferð­ar. „Dóms­mála­ráð­herra telur mik­il­vægt að lög­gjaf­inn komi sér saman um það hvernig haga skuli skil­yrðum fyrir emb­ætt­is­veit­ingu eða starfsveit­ingum af ýmsum toga í kjöl­far afnáms upp­reistar æru að teknu til­liti til umsagna hags­muna­að­ila og sér­fæð­inga. Þá ber einnig að líta til þess að í fram­tíð­inni mun gef­ast tæki­færi til að end­ur­skoða slík skil­yrði í hlut­að­eig­andi ráðu­neytum ef menn telja þörf á því eftir að hafa fengið frekara ráð­rúm til þess að skoða þessi mál í ljósi reynsl­unn­ar,“ segir í svari dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins.

Um þessar mundir er í gangi und­ir­bún­ingur fyrir end­ur­skoðun á lögum um FME og Seðla­banka Íslands, en eins og til­kynnt hefur verið um, þá er stefnt að sam­ein­ingu þessar stofn­anna með það að mark­miði að styrkja eft­ir­lit með fjár­mála­mark­aði á Ísland­i. 

Hluti af þeirri vinnu og þeim lög­um, verður meðal ann­ars að leggja lín­urnar um hæf­is­skil­yrði þeirra sem stýra eft­ir­lit­inu, en Seðla­banki Íslands heyrir undir ráðu­neyti Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra, og mun sam­einuð stofnun gera það einnig.

Árshækkun fasteignaverðs nú 1,3 prósent
Verulega hefur dregið úr hækkunum á fasteignamarkaði að undanförnu.
Kjarninn 21. maí 2019
Viðar: Ég vona innilega að þú fyrir hönd Hörpu aflýsir viðburðinum
Framkvæmdastjóri Eflingar vill að Harpan aflýsi viðburði sem á að fara fram 23. maí þar sem þekktur hægri öfgamaður á að koma fram.
Kjarninn 21. maí 2019
Ingibjörg Ýr Jóhannsdóttir
Að borða fíl
Kjarninn 21. maí 2019
Meirihluti landsmanna telur að vel hafi tekist til við gerð kjarasamninga
Rúmlega 60 prósent landsmanna telur að vel hafi tekist til við gerð kjarasamninga VR og Eflingar við Samtök atvinnulífsins. Þá telja sjö af hverjum tíu að stéttarfélögunum sé að þakka að vel hafi tekist til við gerð samningana.
Kjarninn 21. maí 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Rökstuddur grunur um að Ásmundur hafi dregið sér fé
Þingmaður Pírata endurtók orð Þórhildar Sunnu sem siðanefnd Alþingis þóttu brotleg í pontu Alþingis í dag. Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis, taldi þau ekki við hæfi.
Kjarninn 21. maí 2019
Píratar ekki alltaf vinsælustu krakkarnir á kaffistofu Alþingis
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir segist telja að eftirlitsstofnanir séu mögulega viljandi undirfjármagnaðar. Það sé erfitt að vera að slást í því að auka gagnsæi og traust, en láta svo slá á puttana á sér þegar bent sé á að rannsaka þurfi meint misferli.
Kjarninn 21. maí 2019
Kynntu aðgerðir stjórnvalda gegn mansali og félagslegu undirboði
Forsætisráðherra, dómsmálaráðherra og félags- og barnamálaráðherra kynntu sameiginlega aðgerðir stjórnvalda gegn mansali og félagslegu undirboði á ríkisstjórnarfundi í morgun.
Kjarninn 21. maí 2019
Hæstiréttur vísar frá endurupptökubeiðni Jóns Ásgeirs
Hæstiréttur féllst í morgun á kröfu saksóknara um að vísa frá endurupptökubeiðni Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggva Jónssonar í einum anga af Baugs-málinu svokallaða.
Kjarninn 21. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent