Stjórnarandstöðuflokkar hafna veiðigjaldafrumvarpinu

Formenn Samfylkingarinnar, Viðreisnar, Pírata og Flokk fólksins hafa lagt fram tillögu um að veiðigjaldafrumvarpi ríkisstjórnarinnar verði vísað frá þingi. Formenn Samfylkingarinnar, Viðreisnar og Pírata leggja fram þrjár breytingartillögur að frumvarpinu

Stjórnarandstöðuflokkarnir
Auglýsing

For­menn Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Við­reisn­ar, Pírata og Flokk fólks­ins hafa lagt fram til­lögu um að veiði­gjalda­frum­varpi ­rík­is­stjórn­ar­inn­ar verði vísað frá þing­i og að á sama tíma verði gengið út frá því að gild­andi lög verði fram­lengd og farið verði eftir ákvæðum þeirra til árs­loka 2019. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá­ ­for­mönn­um ­flokk­ana.

„Veiði­gjalda­frum­varp rík­is­stjórn­ar­innar er ógagn­sætt og ber vott um hroð­virkn­is­leg vinnu­brögð. Því ber að vísa frá enda ótækt að veiði­gjöld á útgerð­ina lækki um fjóra millj­arða á sama tíma og gengið fellur og ekki er staðið við lof­orð til öryrkja, heil­brigð­is­stofn­ana og skóla.“ segir í til­kynn­ing­unni.

Segja ytri aðstæður hafa gjör­breyst

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni þyk­ir ­for­mönnum stjórn­ar­and­stöð­u ­flokk­anna það sorg­legt að rík­is­stjórnin ætli að keyra frum­varp­ið í gegn í ósátt. Í til­kynn­ing­unni segir að ljóst sé að ytri aðstæður hafi gjör­breyst með­al­ ann­ars vegna veik­ingu krón­unnar og nið­ur­skurði milli fjár­laga í vel­ferð­ar­málum sem, sam­kvæmt for­mönn­un­um, gefur svig­rúmið sem þarf til að vinna málið áfram. For­menn­irnir segja það mik­il­vægt að vandað verði til verka við gerð frum­varps­ins og að nauð­syn­legt sé að lág­marks­sam­staða ríki um jafn mik­il­vægt mál og stjórn fisk­veiða þjóð­ar­innar og gjöld sem greidd eru fyrir nýt­ingu auð­lind­ar­inn­ar. Gagn­rýnt er í til­kynn­ing­unni að ekk­ert sam­ráð hafi verið haft við und­ir­bún­ing máls­ins, hvorki við þá sem starfa í grein­inni né við full­trúa ann­arra þing­flokka. Þá telja for­menn­irnir það algert ógagn­sæi ríkja um tölu­legar for­sendur til­lögu meiri­hlut­ans og um afleið­ingar breyt­ing­anna.

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni kemur fram að for­svars­menn flokk­anna fjög­urra harma að rík­is­stjórnin vilji frekar stíga skref aft­urá­bak í flýti í stað þess að vinna að sam­eig­in­legum lausnum, almenn­ingi og sjáv­ar­út­veg­inum til hags­bóta. „Þessi vinnu­brögð þings­ins eru ekki til þess fall­inn að skapa rétt­læti fyrir þjóð­ina eða stöð­ug­leika fyrir grein­ina.“ segir jafn­framt í til­kynn­ing­unni

Leggja fram þrjár breyt­ingar á frum­varp­inu

Logi Ein­ars­son, Þor­gerður Katrín Gunn­ar­dóttir og Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir hafa fyrir hönd sinna flokka lagt fram þrjár breyt­ingar á frum­varp­inu. Breyt­ingar fela í sér að í fyrsta lagi verði vilji þjóð­ar­innar um eign­ar­hald fisk­veiði­auð­lind­anna sinna virtur og tekið verði fram með skýrum hætti að veiði­gjald sé greiðsla fyrir tíma­bundin afnot af sam­eig­in­legri fisk­veiði­auð­lind þjóð­ar­inn­ar. Önnur breyt­ingin sem þau leggja fram er að nýt­ing­ar­réttur á auð­lind­inni verði gerður tíma­bund­inn, í sam­ræmi við ítrek­aðar nið­ur­stöður þverpóli­tískra starfs­hópa. Þriðja breyt­ingin er að tekjur af veiði­gjaldi, umfram þær sem þarf til að standa undir kostn­aði við stjórn og eft­ir­lit með veið­um, renni í Upp­bygg­ing­ar­sjóð lands­hlut­anna. Frá þessu er greint í til­kynn­ing­unni frá flokk­un­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent