„Ekkert sem um mig hefur verið sagt í pólitík hefur sært mig eins mikið“

Þingmaður Miðflokksins og formaður flokksins segist hafa verið kallaður fleiri ljótum nöfnum en hann hafi tölu á. Hann minnist þess hins vegar ekki að hafa áður verið kallaður ofbeldismaður.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins og þingmaður flokksins, segir að hann hafi verið kallaður fleiri ljótum nöfnum en hann hafi tölu á. Hann minnist þess hins vegar ekki að hafa áður verið kallaður ofbeldismaður. „Ekkert sem um mig hefur verið sagt í pólitík hefur sært mig eins mikið.“ Þetta segir hann í stöðuuppfærslu á Facebook í dag. 

Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra segist hafa verið „ofboðslega“ ósátt við það tal þingmanna, sem gert var opinbert með upptökunum frá Klaustur bar 20. nóvember síðastliðinn. „Þetta er algjört ofbeldi,“ sagði Lilja í viðtali við Einar Þorsteinsson, fréttamann RÚV og Kastljóss, í gærkvöldi. 

Hún segist hafa bognað þegar allra grófustu ummælin, um hana sjálfa, komu fram. „Ég svaf ekkert aðfararnótt þriðjudags,“ sagði Lilja og sagði ríkisstjórnarfund, sem fram fór á þriðjudagsmorgun, hafa verið erfiðan. 

Auglýsing

Sigmundur Davíð segist hafa tekið eftir Lilju Alfreðsdóttur á menntaskólaárunum í MR og þótt þá strax mikið til hennar koma. Hann hafi þó ekki kynnst henni almennilega fyrr en árið 2009 þegar hún hafi reynst honum vel í formannskjöri í Framsóknarflokknum.

„Lilja er klár, hrífandi og dugleg manneskja og hef ég aldrei farið leynt með þá skoðun mína á henni við nokkurn mann. Við unnum náið og vel saman. Eitt af því sem gerði samstarf okkar farsælt er að við erum að mörgu leyti ólík. Hún er skipulögð, ég er það síður, hún hefur afburðagóða samskiptahæfni á meðan ég er heldur feiminn að eðlisfari og í hreinskilni sagt, á köflum klaufalegur í samskiptum.

Það að vera fyrrum forsætisráðherra og formaður flokks á Alþingi gerir engan fullkominn, því fer fjarri. Ég er fyrst og fremst mannlegur og þarf að takast á að við eigin galla á hverjum degi með það að eilífðarmarkmiði að læra af reynslunni, draga úr göllunum og auka við kostina,“ segir hann. 

Sigmundur Davíð tekur það fram að Lilja sé vinur hans og það sem hafi reynst honum erfiðast við þau mál sem hafa verið til umræðu að undanförnu hafi verið að særa vini sína. Hann segist því skilja vel reiði Lilju.

Vildi segja Lilju betur frá heildarmyndinni

„Mér þótti líka leitt að sjá Lilju halda því fram að ég hefði ekki haft samband við hana. Ég sendi henni skeyti með afsökunarbeiðni til að reyna að koma á samskiptum. Þegar ekki barst svar við því bað ég aðra manneskju að láta hana vita hvernig mér liði vegna þess sem gerst hefði og að mig langaði að hitta hana. Hún afþakkaði það boð að sinni.

Ég var vitaskuld miður mín yfir þessu öllu og vildi tala við Lilju um það beint, enda var mitt að gera það. Auk þess að ítreka afsökunarbeiðni hefði ég viljað segja Lilju betur frá heildarmynd samræðnanna þetta kvöld. Því miður hafa bútar verið klipptir úr upptökunum á þann hátt að heildarmynd og samhengi riðlast. Það á meðal annars við um þann þátt sem snýr að Lilju,“ segir Sigmundur Davíð í facebook-færslu sinni. 

Orð um mannkostina ekki verið birt

Sigmundur Davíð heldur áfram og segir að áður hafi hann verið búinn að hafa mörg orð um mannkosti Lilju og kallað hana frábæra eins og alltaf þegar hann tali um hana. Þau orð hafi hins vegar ekki verið birt. Fram hafi farið löng umræða um Framsóknarflokkinn og að mennirnir sem stjórnuðu þeim flokki hafi látið Lilju ekki njóta sannmælis, þeir hafi látið hana draga vagninn í kosningabaráttunni en ekki virt hana sem skyldi. Allir hafi verið meðvitaðir um hversu mikið álit hann hafi á Lilju enda hafi hann leitast við að undanskilja hana í gagnrýni á ríkisstjórnina.

„Fyrir vikið hef ég verið sagður hlífa henni um of og að ég léti hana spila með mig um leið og hún spilaði á framsóknarmennina. Í einkasamtalinu sem tekið var upp og dreift er sótt að mér fyrir að halda hlífiskildi yfir Lilju. Þar tek ég undir að henni sé ekki treystandi pólitískt. Nýlegir atburðir höfðu áhrif það. Ég nefni einnig að ég geti sjálfum mér um kennt sem vísar til þess að ég hafi með skipan hennar rétt Framsóknarflokknum líflínu,“ segir hann. 

Skammast sín fyrir að hafa ekki atyrt mennina

„Því miður atyrti ég ekki menn sem notuðu ljót orð í æsingi og skammast mín mikið fyrir það. Ég vona þó að einhverjir hafi skilning á því að þegar maður heyrir óþægilega eða grófa hluti eru náttúrulegu viðbrögðin oft þau að láta eins og þeir hafi ekki verið sagðir eða hlægja vandræðalega,“ segir Sigmundur Davíð. 

Hann segir enn fremur að það að hafa í einkasamtali sagt um annan stjórnmálamann í öðrum flokki að ekki væri hægt að treysta honum pólitískt og viðurkenna að viðkomandi hefði spilað með hann réttlætti vonandi ekki slíkan stimpil.

Með því segist hann ekki vera að afsaka með neinum hætti þær umræður sem urðu þetta kvöld og geti hann ekki lýst því hversu miður sín hann sé yfir þeim og þeirri atburðarás sem hefur orðið.

Lilju Alfreðsdóttur óskar hann alls hins besta hér eftir sem hingað til. „Mér þykir mjög vænt um hana og ber mikla virðingu fyrir henni sem manneskju og stjórnmálamanni,“ segir hann. 

Lilju Alfreðsdóttur tók ég eftir á menntaskólaárunum í MR og þótti þá strax mikið til hennar koma en kynntist henni ekki...

Posted by Sigmundur Davíð Gunnlaugsson on Thursday, December 6, 2018

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meiri líkur en minni á því að hægt verði að mynda miðjustjórn sem teygir sig til vinstri
Þrjár gerðir fjögurra flokka stjórna sem innihalda miðju- og vinstriflokka mælast með meiri líkur á að geta orðið til en sitjandi ríkisstjórn hefur á því að sitja áfram.
Kjarninn 20. september 2021
Frá undirritun lífskjarasamningsins í apríl árið 2019.
Forsendur brostnar og örlög lífskjarasamningsins ráðist 30. september
Forsendunefnd ASÍ og SA hefur komist að þeirri niðurstöðu að forsendur lífskjarasamningsins frá 2019 séu brostnar, hvað aðgerðir stjórnvalda varðar. Formaður VR segir að örlög samninganna muni ráðast á fundi samninganefnda ASÍ og SA 30. september.
Kjarninn 20. september 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Einkarekstur í heilbrigðisþjónustu er engin töfralausn
Kjarninn 20. september 2021
Þorvarður Bergmann Kjartansson
Þegar sumir hafa vald yfir öðrum
Kjarninn 20. september 2021
Hildur Gunnarsdóttir
Húsnæðispólitík og arkitektúr
Kjarninn 20. september 2021
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins
Gæti kostað 50-60 milljarða að gera 350 þúsund króna laun skatt- og skerðingalaus
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Ingu Sæland um að færsla á persónuafslætti frá „þeim ríku“ til hinna efnaminni geti fjármagnað 350 þúsund króna skattfrjálsa framfærslu.
Kjarninn 20. september 2021
Segja mikilvægt að undirbúa innviði og regluverk fyrir græna orkuframleiðslu
Íslendingar ættu að nýta þau tækifæri sem felast í orkuskiptum hérlendis og undirbúa innviði og regluverk fyrir samkeppnishæfa framleiðslu á kolefnislausum orkugjöfum, að mati tveggja verkfræðinga hjá EFLU.
Kjarninn 20. september 2021
Jóhann Friðrik Friðriksson
Heilbrigðiskerfi ekki óheilbrigðiskerfi
Kjarninn 20. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent