Stýrivextir óbreyttir og verða áfram 4,5 prósent

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.

Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,5 pró­sent. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um. 

Sam­kvæmt nýlega birtum þjóð­hags­reikn­ingum var hag­vöxtur 5 pró­sent á fyrstu níu mán­uðum árs­ins sem er lít­il­lega meira en Seðla­bank­inn gerði ráð fyrir í nóv­em­ber­spá sinni.

Verð­bólga hefur auk­ist eftir því sem liðið hefur á árið í takt við spá bank­ans og mæld­ist 3,3 pró­sent í nóv­em­ber. Vegur þar þyngst mikil hækkun inn­flutn­ings­verðs und­an­farna mán­uði en gengi krón­unnar hefur lækkað um lið­lega 11 pró­sent frá ára­mót­um.

Auglýsing

„Þessi geng­is­lækkun og áhyggjur af kom­andi kjara­samn­ingum hafa komið fram í vænt­ingum um frek­ari aukn­ingu verð­bólgu. Taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar, eins og það mælist í raun­vöxtum Seðla­bank­ans, hefur því heldur losnað á ný. Á móti koma vís­bend­ingar um að spenna haldi áfram að minnka á næst­unni. Þá er hækkun verð­bólgu­vænt­inga frá síð­asta fundi enn sem komið er fyrst og fremst bundin við skamm­tíma­vænt­ingar og hægt hefur á lækkun gengis krón­unn­ar.

Nýlega var til­kynnt að til stæði að losa síð­asta hluta aflandskrónu­eigna sem lok­uð­ust inni við inn­leið­ingu fjár­magns­hafta í kjöl­far fjár­málakrepp­unn­ar. Ekki er eðli­legt að úrlausn slíks for­tíð­ar­vanda lækki gengi krón­unnar og því mun Seðla­bank­inn grípa inn í á gjald­eyr­is­mark­aði í sam­ræmi við fyrri yfir­lýs­ing­ar. Í því sam­hengi mun hann einnig horfa til þess að vís­bend­ingar eru um að geng­is­lækk­unin und­an­farið hafi fært raun­gengið niður fyrir jafn­væg­is­gildi sitt,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Í henni kemur jafn­framt fram að pen­inga­stefnan muni á næst­unni ráð­ast af sam­spili minni spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um, launa­á­kvarð­ana og þró­unar verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga.

Pen­inga­stefnu­nefnd ítrekar að hún hefur bæði vilja og þau tæki sem þarf til að halda verð­bólgu við mark­mið til lengri tíma lit­ið. Haldi verð­bólgu­vænt­ingar áfram að hækka og fest­ist í sessi umfram mark­mið mun það kalla á harð­ara taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar. Aðrar ákvarð­an­ir, einkum á vinnu­mark­aði og í rík­is­fjár­mál­um, hafa þá áhrif á hversu mik­ill fórn­ar­kostn­aður verður í lægra atvinnustigi, segir í til­kynn­ingu seðla­bank­ans. 

Rakel Guðmundsdóttir
Sumt þarf að banna
Leslistinn 15. janúar 2019
Brexit-samningi May hafnað í breska þinginu
Næstu skref í Brexit-málinu eru óljós. Vantrausttillaga er líkleg.
Kjarninn 15. janúar 2019
Norski bankinn DNB hefur verið álitinn besti kosturinn
DNB bankinn norski, þar sem norska ríkið er stærsti eigandi, hefur þó nokkra stóra viðskiptavini hér á landi. Ef Íslandsbanki verður seldur þykir hann spennandi kostur sem kaupandi.
Kjarninn 15. janúar 2019
ÚR kærir ákvörðun Fiskistofu til ráðuneytis
Útgerðarfélag Reykjavíkur segir að allt verði gert til að hnekkja ákvörðun Fiskistofu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Sara Dögg Svanhildardóttir
Birtir til í Garðabæ
Kjarninn 15. janúar 2019
Gylfi Arnbjörnsson, fyrrverandi forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson sækir um stöðu ráðuneytisstjóra
Fyrrverandi forseti Alþýðusambands Íslands sækir um stöðu ráðuneytisstjóra í heilbrigðisráðuneytinu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar
Samkvæmt forseta Alþingis voru mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar í gær til þess að Klausturmálið kom­ist í far­veg. Sú umræða verður tek­in áfram á fundi þing­flokks­formanna í dag.
Kjarninn 15. janúar 2019
Karl Gauti Hjaltason, Inga Sæland og Ólafur Ísleifsson
Ríkisendurskoðandi tjáir sig ekki um fundinn við Ólaf og Karl Gauta
Ríkisendurskoðandi er trúnaðarmaður Alþingismanna og getur því ekki gefið upp hvort Ólafur Ísleifsson og Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi þingmenn Flokks fólksins, hafi átt fund með embættinu á síðasta ári um fjármálastjórnun Ingu Sæland.
Kjarninn 15. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent