45 prósent álagning íslenskra banka - Það er ríkisins að hagræða

Framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins segir í grein í Fréttablaðinu, að íslenska ríkið þurfi að beita sér fyrir hagræðingu og skilvirkni í bankakerfinu.

Sigurður Hannesson.
Auglýsing

„Fram kemur í hvít­bók­inni að með­al­vextir útlána íslensku bank­anna voru í fyrra 5,8% en með­al­vextir skulda bank­anna 3,2%. Á því ári var því 2,6 pró­sentu­stiga munur á með­al­tals­vöxtum vaxta­ber­andi eigna og skulda íslenskra banka. M.ö.o var álagn­ing íslensku bank­anna 45% í fyrra. Háir vextir útlána bank­anna skýr­ast því að mjög stórum hluta af þess­ari háu álagn­ingu þeirra.“

Þetta segir dr. Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka iðn­að­ar­ins, í grein í Frétta­blað­inu í dag, þar sem hann fjallar um hvít­bók um fram­tíð­ar­sýn fyrir fjár­mála­kerfið, sem kynnt var á dög­un­um. Yfir­skrift grein­ar­innar er; Ríkið getur lækkað vexti.

Hann segir í grein­inni að það sé íslenska rík­is­ins að hag­ræða í banka­kerf­inu, þar sem það er eig­andi þess að stærstum hluta. Með því móti megi bæta kjör, stuðla að meiri skil­virkni og auka verð­mæta­sköpun í sam­fé­lag­inu.

Auglýsing

„Í hvít­bók­inni er rætt um hvað skýri þessa álagn­ingu íslensku bank­anna. Sam­kvæmt nið­ur­stöð­unum skýrir rekstr­ar­kostn­að­ur, sem að helm­ingi er launa­kostn­að­ur, álagn­ing­una að mestu. Auk þess skýra sér­tækir skattar og tölu­vert miklar eig­in­fjár­kröfur álagn­ing­una.

Grein­ingin er áhuga­verð því hún sýnir hvaða leiðir megi fara til að lækka vexti hér á landi og bæta sam­keppn­is­hæfni íslensks efna­hags­lífs. Íslensku bank­arnir eru að mestu í eigu rík­is­ins auk þess sem ríkið mótar laga- og reglu­gerð­ar­um­gjörð þeirra. Það er rík­is­ins, sem eig­anda bank­anna, að beita sér fyrir því að hag­ræða og auka skil­virkni í banka­þjón­ustu og skapa þannig skil­yrði fyrir lægri inn­lendum vöxtum til hags­bóta fyrir íslensk fyr­ir­tæki og heim­il­i,“ segir Sig­urð­ur.

Íslenska ríkið er 100 pró­sent eig­andi Íslands­banka og ríf­lega 98 pró­sent eig­andi Lands­bank­ans. Auk þess á ríkið Íbúða­lána­sjóð, og er þannig eig­andi og ábyrgð­ar­að­ili um 70 til 80 pró­sent af fjár­mála­kerfi lands­ins.

Sam­an­lagt eigið fé Íslands­banka og Lands­bank­ans er um 450 millj­arðar króna, og heild­ar­eignir bank­anna, aðal­lega útlán, upp á ríf­lega tvö þús­und millj­arða.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent