Már: Kannaði sáttagrundvöll í Samherjamálum og fór að lögum

Seðlabankastjóri segir að hann hafi kannað mögulegan sáttagrundvöll í máli Seðlabankans gegn Samherja.

Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Auglýsing

Már Guð­munds­son, seðla­banka­stjóri, hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu vegna Sam­herj­a­máls­ins, þar sem hann rekur hvernig það kom til, að hann hafi látið kanna mögu­leik­ann á því að ljúka mál­inu með sátt.

Hann seg­ist hafa stuðst við lög­fræði­á­lit Gizurar Berg­steins­sonar hrl. þar sem fjallað er um laga­heim­ildir Seðla­bank­ans til að ljúka mál­u­m. 

Hann seg­ist hafa hagað mál­inu í sam­ræmi við lög, og að honum hafi verið skylt að vísa málum til sér­staks sak­sókn­ara.

Auglýsing

Eins og kunn­ugt er, þá er Sam­herj­a­málum lokið en ekki var fall­ist á mála­til­búnað Seðla­bank­ans fyrir dóm­stól­um, og er Sam­herji nú að und­ir­búa skaða­bóta­mál á hendur bank­an­um.

Yfir­lýs­ing Más Guð­munds­sonar er eft­ir­far­andi: „Í við­tölum við fjöl­miðla sunnu­dag­inn 25. nóv­em­ber sl. kom fram í máli mínu að ég hefði látið kanna mögu­leik­ann á því að fara sátta­leið í svoköll­uðu Sam­herj­a­máli í stað þess að kæra málið til emb­ættis sér­staks sak­sókn­ara eins og gert var hinn 10. apríl 2013. Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja hf., lét hafa eftir sér í fjöl­miðlum að hann efað­ist um að þetta væri satt. Það er það eigi að síður og er það stutt með því sem hér fer á eft­ir. Þar er að hluta til stuðst við minni, m.a. þar sem ég tek ekki upp mín sím­töl enda er það ólög­legt án vit­undar gagn­að­ila, og tíma tók að draga saman og stað­reyna upp­lýs­ing­ar.

Sum­arið 2012 átti ég sam­töl í síma við Þor­stein Má um stöð­una í Sam­herj­a­mál­inu. Þar barst talið að þeim mögu­leika að málið yrði sett í sátta­ferli sem myndi m.a. fela í sér ein­hverjar þær breyt­ingar á fyr­ir­komu­lagi og verk­lagi hjá Sam­herja sem sköp­uðu traust á því að gjald­eyr­is­skil fyr­ir­tæk­is­ins væru í lagi. Í fram­hald­inu bað ég fram­kvæmda­stjóra gjald­eyr­is­eft­ir­lits­ins að kanna þennan mögu­leika. Hún afl­aði lög­fræði­á­lits frá Giz­uri Berg­steins­syni hæsta­rétt­ar­lög­manni, sem dag­sett er 29. ágúst 2012, um laga­heim­ildir Seðla­bank­ans til þess að ljúka málum er varða brot á lögum um gjald­eyr­is­mál með sátt. Í nið­ur­stöðum álits­ins seg­ir: Seðla­banka Íslands er heim­ilt að ljúka máli með sátt hafi máls­að­ili gerst brot­legur við ákvæði laga nr. 87/1992 um gjald­eyr­is­mál eða reglur settar á grund­velli þeirra. Þessi heim­ild er bundin við að ekki sé um að ræða meiri háttar brot, en bank­anum ber að vísa málum vegna slíkra brota til lög­reglu.

Á þessum tíma var frum­rann­sókn Seðla­bank­ans á Sam­herj­a­mál­inu ekki lok­ið. Þegar leið að því um vet­ur­inn fór ég aftur að biðja um athugun á því að ljúka máli Sam­herja með sátt. Það varð til þess að ég átti fund með Giz­uri Berg­steins­syni hrl. og fram­kvæmda­stjóra gjald­eyr­is­eft­ir­lits­ins til að fara yfir spurn­ing­una á ný með til­liti til þess lög­fræði­á­lits sem lá fyrir frá því í ágúst 2012 og nið­ur­staðna frum­rann­sókn­ar­inn­ar. Sá fundur var hald­inn eftir ára­mótin 2012/13, að því mig minnir í mars eða snemma í apr­íl. Eftir fund­inn var ljóst að Seðla­bank­inn hafði ekki heim­ildir til að setja málið í sátta­ferli eins og það lá fyrir enda tald­ist málið þá vera meiri­háttar í skiln­ingi laga um gjald­eyr­is­mál. Þvert á móti var það bein­línis emb­ætt­is­skylda mín eins og lögin voru að senda málið áfram til sér­staks sak­sókn­ara. Ég til­kynnti Þor­steini Má í sím­tali þá nið­ur­stöðu en við höfðum verið í síma­sam­bandi um stöðu máls­ins á fyrstu mán­uðum árs­ins 2013.“

Rakel Guðmundsdóttir
Sumt þarf að banna
Leslistinn 15. janúar 2019
Brexit-samningi May hafnað í breska þinginu
Næstu skref í Brexit-málinu eru óljós. Vantrausttillaga er líkleg.
Kjarninn 15. janúar 2019
Norski bankinn DNB hefur verið álitinn besti kosturinn
DNB bankinn norski, þar sem norska ríkið er stærsti eigandi, hefur þó nokkra stóra viðskiptavini hér á landi. Ef Íslandsbanki verður seldur þykir hann spennandi kostur sem kaupandi.
Kjarninn 15. janúar 2019
ÚR kærir ákvörðun Fiskistofu til ráðuneytis
Útgerðarfélag Reykjavíkur segir að allt verði gert til að hnekkja ákvörðun Fiskistofu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Sara Dögg Svanhildardóttir
Birtir til í Garðabæ
Kjarninn 15. janúar 2019
Gylfi Arnbjörnsson, fyrrverandi forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson sækir um stöðu ráðuneytisstjóra
Fyrrverandi forseti Alþýðusambands Íslands sækir um stöðu ráðuneytisstjóra í heilbrigðisráðuneytinu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar
Samkvæmt forseta Alþingis voru mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar í gær til þess að Klausturmálið kom­ist í far­veg. Sú umræða verður tek­in áfram á fundi þing­flokks­formanna í dag.
Kjarninn 15. janúar 2019
Karl Gauti Hjaltason, Inga Sæland og Ólafur Ísleifsson
Ríkisendurskoðandi tjáir sig ekki um fundinn við Ólaf og Karl Gauta
Ríkisendurskoðandi er trúnaðarmaður Alþingismanna og getur því ekki gefið upp hvort Ólafur Ísleifsson og Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi þingmenn Flokks fólksins, hafi átt fund með embættinu á síðasta ári um fjármálastjórnun Ingu Sæland.
Kjarninn 15. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent