Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum

Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum tímabilið 1. janúar 2019 til 31. desember 2021. Greiðslur úr ríkissjóði fyrir verkið munu nema 10 milljónum króna árlega.

Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Auglýsing

Sið­fræði­stofn­un, rann­sókn­ar­stofnun sem heyrir undir Hug­vís­inda­stofnun Háskóla Íslands, verður stjórn­völdum til ráð­gjafar í sið­fræði­legum efnum tíma­bilið 1. jan­úar 2019 til 31. des­em­ber 2021. Þetta kemur fram í sam­starfs­samn­ingi sem Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra, Jón Atli Bene­dikts­son rektor Háskóla Íslands og Vil­hjálmur Árna­son, stjórn­ar­for­maður Sið­fræði­stofn­unar rit­uðu undir í gær en frá þessu er greint í frétt for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins. 

Stofn­unin mun vinna með stjórn­völdum að eft­ir­fylgni og inn­leið­ingu til­mæla í skýrslu starfs­hóps for­sæt­is­ráð­herra um efl­ingu trausts á stjórn­málum og stjórn­sýslu, sem var birt í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. 

Sam­kvæmt samn­ingnum getur hvert ráðu­neyti einnig óskað eftir ráð­gjöf Sið­fræði­stofn­unar um ein­stök mál á sínu mál­efna­sviði, þar með talið um fyr­ir­hug­aða laga­setn­ingu. Þá geta Alþingi og stofn­anir þess óskað eftir ráð­gjöf Sið­fræði­stofn­un­ar. Greiðslur úr rík­is­sjóði fyrir verkið munu nema 10 millj­ónum króna árlega.

Auglýsing

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands og Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar undirrita samninginn. Mynd: Forsætisráðuneytið.

Sið­fræði­stofnun Háskóla Íslands er rann­sókn­ar-, fræðslu- og þjón­ustu­stofnun og er meðal ann­ars vett­vangur þver­fag­legs sam­starfs á sviði sið­fræði.

Á vef­síðu stofn­un­ar­innar kemur fram að hlut­verk hennar sé að efla og sam­hæfa rann­sóknir í sið­fræði sem unnið er að við Háskóla Íslands, að stuðla að sam­starfi við inn­lenda og erlenda háskóla og aðra rann­sókn­ar­að­ila á sviði sið­fræði, að gefa út fræði­rit, náms­efni og kynna nið­ur­stöður rann­sókna í sið­fræði, að veita upp­lýs­ingar og ráð­gjöf um sið­fræði­leg efni, að vera tengiliður við deildir vegna nám­skeiða sem samið er um að þær bjóði fram sem hluta af þver­fag­legu námi í sið­fræði einkum til meist­ara­prófs, að treysta sam­vinnu milli deilda í þágu þver­fag­legs náms og efla skiln­ing á þeim hags­munum sem nám­inu tengjast, að sinna ýmsum verk­efnum sem tengj­ast þró­un­ar­starfi og að gang­ast fyrir nám­skeið­um, ráð­stefnum og fyr­ir­lestrum um sið­fræði.

Sið­fræði­stofnun heyrir nú undir Hug­vís­inda­svið og fær rekstr­arfé frá svið­inu. Enn fremur segir á vef­síðu stofn­un­ar­innar að mik­il­vægur hluti fjár­hags stofn­un­ar­innar sé sjálfsafla­fé, þ.e. styrkir til sér­stakra verk­efna, svo sem til bóka­út­gáfu og ráð­stefnu­halds.

„Stofn­unin hefur á skrá vel­unn­ara og telur sá hópur nú um 400 manns. Vel­unn­arar fá sent frétta­bréf með upp­lýs­ingum um starf­semi stofn­un­ar­inn­ar, svo sem mál­þing, nám­skeið, fyr­ir­lestra og fleira. Engin fjár­út­lát eða aðrar kvaðir fylgja því að vera vel­unn­ari,“ segir á vef­síð­unn­i. 

Stjórn Sið­fræði­stofn­unar skipa þau Vil­hjálmur Árna­son, pró­fess­or, til­nefndur af náms­braut í heim­speki, Sól­veig Anna Bóas­dótt­ir, til­nefnd af guð­fræði­deild, séra Elín­borg Sturlu­dótt­ir, til­nefnd af kirkju­ráði þjóð­kirkj­unn­ar, Ástríður Stef­áns­dótt­ir, dós­ent, til­nefnd af Mennta­vís­inda­sviði Har­aldur Briem, lækn­ir, skip­aður af for­seta Hug­vís­inda­sviðs án til­nefn­ing­ar.

Krónan sögð í „veikara lagi“
Gengi krónunnar hefur veikst nokkuð að undanförnu, enda áföll komið fram í efnahagslífinu. Engu að síður eru undirstöðurnar sterkar.
Kjarninn 26. júní 2019
Borgir að verða uppiskroppa með vatn
Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.
Kjarninn 26. júní 2019
Póstsendingar frá Kína hafa aukist um 202 prósent frá 2014
Inn- og útflutningur á vörum frá Kína hefur stóraukist frá því fríverslunarsamningur Íslands og Kína tók gildi árið 2014. Aliexpress markaði vatnaskil í netverslun Íslendinga.
Kjarninn 26. júní 2019
Dómsmálaráðuneytið athugar misræmi í tölum um nauðungarsölur
Misvísandi tölur hafa borist í svörum dómsmálaráðherra við fyrirspurnum á Alþingi.
Kjarninn 26. júní 2019
Stuðningsfólk Miðflokks hefur minnstar áhyggjur af hlýnun jarðar
Tæplega 70 prósent Íslendinga hafa áhyggjur af hlýnun jarðar. Áhyggjurnar eru mismunandi miklar eftir kyni, aldri, búsetu og stjórnmálaskoðunum.
Kjarninn 26. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Skoðanakönnun gerð um viðhorf Íslendinga til endurskoðunar á stjórnarskrá
Viðhorf Íslendinga til endurskoðun stjórnarskrár verður kannað af Félagsvísindastofnun. Tilgangurinn er m.a. að „draga fram sameiginleg grunngildi íslensku þjóðarinnar“ og kanna viðhorf til tillagna sem komið hafa fram að breytingum á stjórnarskrá.
Kjarninn 26. júní 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Fáránleikinn og samtryggingin kemur til bjargar fyrir elítuna“
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það að vera dæmdur fyrir að segja satt geti ekki verið góð málsmeðferð og vísar hann til þess að sannleiksgildi ummæla Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur hafi ekki verið sannreynt við málsmeðferð forsætisnefndar.
Kjarninn 26. júní 2019
Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi
Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.
Kjarninn 26. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent