Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum

Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum tímabilið 1. janúar 2019 til 31. desember 2021. Greiðslur úr ríkissjóði fyrir verkið munu nema 10 milljónum króna árlega.

Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Auglýsing

Sið­fræði­stofn­un, rann­sókn­ar­stofnun sem heyrir undir Hug­vís­inda­stofnun Háskóla Íslands, verður stjórn­völdum til ráð­gjafar í sið­fræði­legum efnum tíma­bilið 1. jan­úar 2019 til 31. des­em­ber 2021. Þetta kemur fram í sam­starfs­samn­ingi sem Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra, Jón Atli Bene­dikts­son rektor Háskóla Íslands og Vil­hjálmur Árna­son, stjórn­ar­for­maður Sið­fræði­stofn­unar rit­uðu undir í gær en frá þessu er greint í frétt for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins. 

Stofn­unin mun vinna með stjórn­völdum að eft­ir­fylgni og inn­leið­ingu til­mæla í skýrslu starfs­hóps for­sæt­is­ráð­herra um efl­ingu trausts á stjórn­málum og stjórn­sýslu, sem var birt í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. 

Sam­kvæmt samn­ingnum getur hvert ráðu­neyti einnig óskað eftir ráð­gjöf Sið­fræði­stofn­unar um ein­stök mál á sínu mál­efna­sviði, þar með talið um fyr­ir­hug­aða laga­setn­ingu. Þá geta Alþingi og stofn­anir þess óskað eftir ráð­gjöf Sið­fræði­stofn­un­ar. Greiðslur úr rík­is­sjóði fyrir verkið munu nema 10 millj­ónum króna árlega.

Auglýsing

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands og Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar undirrita samninginn. Mynd: Forsætisráðuneytið.

Sið­fræði­stofnun Háskóla Íslands er rann­sókn­ar-, fræðslu- og þjón­ustu­stofnun og er meðal ann­ars vett­vangur þver­fag­legs sam­starfs á sviði sið­fræði.

Á vef­síðu stofn­un­ar­innar kemur fram að hlut­verk hennar sé að efla og sam­hæfa rann­sóknir í sið­fræði sem unnið er að við Háskóla Íslands, að stuðla að sam­starfi við inn­lenda og erlenda háskóla og aðra rann­sókn­ar­að­ila á sviði sið­fræði, að gefa út fræði­rit, náms­efni og kynna nið­ur­stöður rann­sókna í sið­fræði, að veita upp­lýs­ingar og ráð­gjöf um sið­fræði­leg efni, að vera tengiliður við deildir vegna nám­skeiða sem samið er um að þær bjóði fram sem hluta af þver­fag­legu námi í sið­fræði einkum til meist­ara­prófs, að treysta sam­vinnu milli deilda í þágu þver­fag­legs náms og efla skiln­ing á þeim hags­munum sem nám­inu tengjast, að sinna ýmsum verk­efnum sem tengj­ast þró­un­ar­starfi og að gang­ast fyrir nám­skeið­um, ráð­stefnum og fyr­ir­lestrum um sið­fræði.

Sið­fræði­stofnun heyrir nú undir Hug­vís­inda­svið og fær rekstr­arfé frá svið­inu. Enn fremur segir á vef­síðu stofn­un­ar­innar að mik­il­vægur hluti fjár­hags stofn­un­ar­innar sé sjálfsafla­fé, þ.e. styrkir til sér­stakra verk­efna, svo sem til bóka­út­gáfu og ráð­stefnu­halds.

„Stofn­unin hefur á skrá vel­unn­ara og telur sá hópur nú um 400 manns. Vel­unn­arar fá sent frétta­bréf með upp­lýs­ingum um starf­semi stofn­un­ar­inn­ar, svo sem mál­þing, nám­skeið, fyr­ir­lestra og fleira. Engin fjár­út­lát eða aðrar kvaðir fylgja því að vera vel­unn­ari,“ segir á vef­síð­unn­i. 

Stjórn Sið­fræði­stofn­unar skipa þau Vil­hjálmur Árna­son, pró­fess­or, til­nefndur af náms­braut í heim­speki, Sól­veig Anna Bóas­dótt­ir, til­nefnd af guð­fræði­deild, séra Elín­borg Sturlu­dótt­ir, til­nefnd af kirkju­ráði þjóð­kirkj­unn­ar, Ástríður Stef­áns­dótt­ir, dós­ent, til­nefnd af Mennta­vís­inda­sviði Har­aldur Briem, lækn­ir, skip­aður af for­seta Hug­vís­inda­sviðs án til­nefn­ing­ar.

Rakel Guðmundsdóttir
Sumt þarf að banna
Leslistinn 15. janúar 2019
Brexit-samningi May hafnað í breska þinginu
Næstu skref í Brexit-málinu eru óljós. Vantrausttillaga er líkleg.
Kjarninn 15. janúar 2019
Norski bankinn DNB hefur verið álitinn besti kosturinn
DNB bankinn norski, þar sem norska ríkið er stærsti eigandi, hefur þó nokkra stóra viðskiptavini hér á landi. Ef Íslandsbanki verður seldur þykir hann spennandi kostur sem kaupandi.
Kjarninn 15. janúar 2019
ÚR kærir ákvörðun Fiskistofu til ráðuneytis
Útgerðarfélag Reykjavíkur segir að allt verði gert til að hnekkja ákvörðun Fiskistofu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Sara Dögg Svanhildardóttir
Birtir til í Garðabæ
Kjarninn 15. janúar 2019
Gylfi Arnbjörnsson, fyrrverandi forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson sækir um stöðu ráðuneytisstjóra
Fyrrverandi forseti Alþýðusambands Íslands sækir um stöðu ráðuneytisstjóra í heilbrigðisráðuneytinu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar
Samkvæmt forseta Alþingis voru mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar í gær til þess að Klausturmálið kom­ist í far­veg. Sú umræða verður tek­in áfram á fundi þing­flokks­formanna í dag.
Kjarninn 15. janúar 2019
Karl Gauti Hjaltason, Inga Sæland og Ólafur Ísleifsson
Ríkisendurskoðandi tjáir sig ekki um fundinn við Ólaf og Karl Gauta
Ríkisendurskoðandi er trúnaðarmaður Alþingismanna og getur því ekki gefið upp hvort Ólafur Ísleifsson og Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi þingmenn Flokks fólksins, hafi átt fund með embættinu á síðasta ári um fjármálastjórnun Ingu Sæland.
Kjarninn 15. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent