Sératkvæði fyrrverandi stjórnarformanns VÍS ekki birt í skýrslu tilnefningarnefndar

Helga Hlín Hákonardóttir, fyrrverandi stjórnarformaður VÍS, sagði sig úr tilnefningarnefnd félagsins fyrr í vikunni. Ástæðan er sú að hún vildi birta sératkvæði um hvernig næsta stjórn ætti að vera skipuð. Það var ekki birt í skýrslu nefndarinnar.

vís
Auglýsing

Til­nefn­ing­ar­nefnd VÍS hefur lagt til að þau Gestur Breið­fjörð Gests­son, Marta Guð­rún Blön­dal, Svan­hildur Nanna Vig­fús­dótt­ir, Valdi­mar Svav­ars­son og Vil­hjálm­ur Eg­ils­son verði kjörin í stjórn félags­ins á hlut­hafa­fundi á eft­ir. 

­Gangi það eftir munu hópur sem unnið hafa saman innan VÍS halda meiri­hluta í stjórn félags­ins með þrjá stjórn­ar­menn. Þau sem til­heyra þeim hópi eru Gest­ur, Svan­hildur Nanna og Valdi­mar. Helga Hlín Hákon­ar­dótt­ir, fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður VÍS sem sat í til­nefn­ing­ar­nefnd­inni, sagði sig úr henni að kvöldi þess dags sem til­nefn­ing­arnar voru ákveðn­ar. Það gerði hún vegna þess að sér­at­kvæði sem hún vildi skila var ekki birt í skýrslu til­nefn­ing­ar­nefndar auk þess sem nefndin fund­aði um nið­ur­stöðu án hennar við­veru og vit­neskju.

Kosin verður ný stjórn á hlut­hafa­fundi klukkan 16 í dag. Boðað var til fund­ar­ins eftir enn ein átökin innan stjórnar í lok októ­ber. Þá sögðu Helga Hlín og Jón Sig­urðs­son sig úr stjórn­inni meðal ann­ars vegna þess að Svan­hildur Nanna Vig­fús­dótt­ir, fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður félags­ins og einn stærsti einka­fjár­festir­inn í VÍS, vildi taka aftur við stjórn­ar­for­mennsku.

Auglýsing
Þegar and­staða kom fram við þessar breyt­ingar hjá Helgu Hlín og Jóni var lögð fram ný til­laga um breytta verka­skipt­ingu sem í fólst að gera stjórn­ar­mann­inn Valdi­mar Svav­ars­son að stjórn­ar­for­manni. Í kjöl­far þess að sú til­laga var lögð fram sögðu Helga Hlín og Jón sig úr stjórn­inni.

Stærstu líf­eyr­is­sjóðir lands­ins, sem eru á meðal stærstu hlut­hafa í VÍS, ósk­uðu í kjöl­farið eftir því að boðað yrði til hlut­hafa­fundar þar sem stjórn­ar­kjör yrði sett á dag­skrá.

Helga Hlín segir í sam­tali við Kjarn­ann að það hafi ein­fald­lega farið í gang atburð­ar­rás sem hafi ekki verið boð­leg. Hún hafi und­ir­búið sér­at­kvæði sem hún ætl­aði til birt­ingar og fyrir hlut­hafa að taka afstöðu til. Þegar aðrir í til­nefn­ing­ar­nefnd­inni hafi fundað án hennar aðkomu og vit­neskju og ákveðið að birta ekki sér­at­kvæði hennar hafi verið lítið annað að gera en að segja sig úr til­nefn­ing­ar­nefnd­inni.

Líf­eyr­is­sjóðir stærstu eig­end­urnir

Stærstu eig­endur VÍS eru ann­ars vegar íslenskir líf­eyr­is­sjóðir og hins vegar erlendir vog­un­ar­sjóð­ir. Stærsti ein­staki eig­and­inn er Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna með 8,64 pró­sent hlut en Frjálsi líf­eyr­is­sjóð­ur­inn á auk þess 5,61 pró­sent og Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins 5,27 pró­sent. Þá á líf­eyr­is­sjóð­ur­inn Brú 4,01 pró­sent hlut, Stapi líf­eyr­is­sjóður 3,87 pró­sent og Birta líf­eyr­is­sjóður 3,28 pró­sent.

Þegar þessir eign­ar­hlutir eru lagðir saman við 2,78 pró­sent hlut Gild­is, og 1,55 pró­sent eign­ar­hlut Líf­eyr­is­sjóðs starfs­manna Reykja­vík­ur­borg­ar, þá eiga íslenskir líf­eyr­is­sjóðir sam­an­lagt að minnsta kosti 35 pró­sent hlut í VÍS.

Erlendu vog­un­ar­sjóð­irnir tveir, Lands­downe Partners (7,3 pró­sent) og breski sjóð­ur­inn CF Miton UK Multi Cap Income (6,19 pró­sent), eiga síðan sam­tals 13,49 pró­sent hlut.

Það hafa hins vegar verið íslenskir einka­fjár­festar sem hafa haft tögl og haldir í félag­inu und­an­farin miss­eri, bæði í stjórn og til­nefn­ing­ar­nefnd. Þar erum að ræða Svan­hildi Nönnu og eig­in­mann hennar Guð­mund Þórð­ar­son,  sem eiga sam­tals 7,25 pró­sent hlut í gegn­um­fé­lagið K2B fjár­fest­ingar ehf., og hins vegar félagið Óska­bein ehf., sem er sem er m.a. í eigu Gests Breið­fjörð Gests­son­ar, stjórn­ar­manns í VÍS, Sig­urðar Gísla Björns­son­ar, Andra Gunn­ars­sonar og Fann­ars Ólafs­son­ar. Óska­bein á í dag 2,05 pró­sent hlut í VÍS.

Auk þess eiga sjóðir sjóð­stýr­inga­fyr­ir­tæk­is­ins Stefn­is, sem er í eigu Arion banka, sam­tals 6,35 pró­sent hlut í VÍS.  Þá á Arion banki í eigin nafni 3,46 pró­sent hlut.Úthluta 250 milljónum til uppbyggingar á rafbílahleðslustöðvum
Orkusjóður hefur auglýst fjárfestingarstyrki til uppbyggingar á hleðslustöðvum fyrir rafbíla en í heildina verður úthlutað 250 milljónum. Styrkirnir eru hluti af aðgerðaáætlun ríkisstjórnarinnar vegna orkuskipta í samgöngum á árunum 2019 til 2020.
Kjarninn 18. júní 2019
Guðmundur Andri Thorsson
Um Íra og okkur, Englendinga og Dani
Kjarninn 17. júní 2019
Ólíklegt að Max vélarnar fari í loftið fyrr en í desember
Óvissa ríkir um hvenær 737 Max vélarnar frá Boeing fara í loftið. Miklir hagsmunir eru í húfi fyrir Icelandair og íslenska ferðaþjónustu.
Kjarninn 17. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Danska menntamálaráðuneytið hefur útbúið leiðavísi vegna ofbeldis í garð kennara
Kjarninn 17. júní 2019
Íslendingar verða varir við samkeppnisvandamál á matvörumarkaði
Íslendingar mest varir við skort á samkeppni í farþegaþjónustu
Íslendingar verða mest varir við samkeppnisvandamál í farþegaþjónustu, fjármálaþjónustu og matvælamarkaði samkvæmt könnun MMR. Þá var hátt verð og lítill marktækur munur á verði nefnd sem helstu vandamál markaðanna.
Kjarninn 17. júní 2019
Forseti Íslands ásamt þeim sem hlutu fálkaorðuna 2019.
Sextán sæmdir fálkaorðunni á Bessastöðum
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, sæmdi 16 Íslendinga heiðursmerki hinnar íslensku fálkaorðu á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2019
Björn Gunnar Ólafsson
Mældu rétt strákur
Kjarninn 17. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra Íslands flytur ávarp 17. júní 2019.
Katrín: Það getur allt breyst, líka það sem virðist klappað í stein
Forsætisráðherra fjallaði meðal annars um loftslagsmál í ávarpi sínu á Austurvelli í dag.
Kjarninn 17. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent