Gagnrýna að ráðherra hafi ekki auglýst embættisstöður

Bandalag háskólamanna gagnrýnir að Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hafi ekki auglýst þær þrjár embættisstöður sem hann skipaði í nýlega. BHM segir að undantekningarheimildir við auglýsingar á lausum störfum dragi úr gagnsæi.

Ásmundur Einar Daðason
Auglýsing

Félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, Ásmundur Einar Daða­son, skip­aði nýlega í tvö emb­ætti innan vænt­an­legs nýs félags­mála­ráðu­neytis auk þess að skipa í emb­ætti for­stjóra Vinnu­eft­ir­lits rík­is­ins. Banda­lag háskóla­manna hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu þar sem gagn­rýnt er að þau störf hafi ekki verið aug­lýst. Í yfir­lýs­ing­unni segir að þótt til­teknar und­an­tekn­ingar frá aug­lýs­inga­skyldu geti átt rétt á sér í sér­stökum til­vikum þá hafi of langt verið gengið í því að lög­festa slíkar und­an­tekn­ingar á síð­ustu árum á kostnað gagn­særrar stjórn­sýslu.

Und­an­tekn­ing­ar­heim­ildir draga úr gagn­sæi í stjórn­sýsl­unni

Í yfir­lýs­ingu frá BHM segir að við ráðn­ingu í áður­nefnd emb­ætti hafi þau ekki verið aug­lýst laus til umsóknar heldur ráð­herra nýtt heim­ild í lögum um rétt­indi og skyldur starfs­manna rík­is­ins þar sem segir að ­stjórn­vald, sem skipað hefur mann í emb­ætti, geti flutt hann í annað emb­ætti sem undir stjórn­valdið heyrir og þurfi þá ekki að aug­lýsa það.

Banda­lag­ið bendir á að aug­lýs­inga­skylda er meg­in­regla við ráðn­ingar í störfum hjá rík­inu. Aug­lýs­inga­skyldan er í sam­ræmi við þá skyldu sem hvílir almennt á stjórn­völdum að gæta jafn­ræðis milli borg­ar­anna og stuðla að því að ríkið hafi ávallt á að skipa sem hæf­ustu starfs­fólki. 

Í yfir­lýs­ingu er lagt áherslu á að enda þótt til­teknar und­an­tekn­ingar frá aug­lýs­inga­skyldu geti átt rétt á sér í sér­stökum til­vikum þá telji þau að of langt hafi verið gengið í því að lög­festa slíkar und­an­tekn­ingar á síð­ustu árum á kostnað gagn­særrar stjórnsýslu.

Auglýsing

Gera kröfu á stjórn­völd um vand­aða stjórn­sýslu­hætti

Í yfir­lýs­ing­unni segir að Banda­lag háskóla­manna geri kröfu til stjórn­valda um vand­aða stjórn­sýslu­hætti við ráðn­ingar í störf. „­Þrátt fyrir að lög heim­ili annað þá eru það vand­aðir stjórn­sýslu­hættir að aug­lýsa þegar til stendur að ráð­stafa tak­mörk­uðum gæð­um, sem fyr­ir­sjá­an­legt er að færri geta fengið en vilja. Með aug­lýs­ingu er öllum sem áhuga hafa og upp­fylla skil­yrði gefið tæki­færi á að sækja um. Að mati banda­lags­ins brjóta rúmar und­an­tekn­ing­ar­heim­ildir við aug­lýs­ingar á lausum störfum hjá hinu opin­bera í bága við jafn­ræð­is­reglur stjórn­sýslu­réttar ásamt því að draga úr gagn­sæi í stjórn­sýsl­unn­i.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Öðruvísi áhrifavaldar
Jóna Kristjana Hólmgeirsdóttir skrifar um bókina Aðferðir til að lifa af.
Kjarninn 30. mars 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Haldið ykkur heima um páskana
Úr heilræðahorni Víðis Reynissonar: Haldið ykkur heima um páskana – hugið tímanlega að innkaupum, farið sjaldan í búð og kaupið meira inn í einu.
Kjarninn 30. mars 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Þessi veira er sjálfri sér samkvæm
„Skilaboðin eru þau að þetta er mjög alvarlegur faraldur og þetta eru mjög alvarleg veikindi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem gripið hefur verið til.“
Kjarninn 30. mars 2020
Isavia segir upp rúmlega hundrað manns
Isavia sagði í dag upp 101 starfsmanni og bauð 37 starfsmönnum sínum áframhaldandi starf í minnkuðu starfshlutfalli. Aðgerðirnar ná til rúmlega 10 prósent starfsmanna fyrirtækisins og bitna helst á framlínustarfsfólki á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 30. mars 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Stærsta áskorunin að koma í veg fyrir annan faraldur
Sóttvarnalæknir segir að aflétta verði hægt og varlega þeim aðgerðum sem gripið hefur verið til hér á landi vegna veirunnar. Það verði okkar stærsta áskorun næstu vikur og mánuði.
Kjarninn 30. mars 2020
Eilítið svartsýnni spá en síðast – Reikna með að 1.700 manns á Íslandi greinist
Nýtt uppfært spálíkan hefur nú litið dagsins ljós en samkvæmt því mun fjöldi greindra einstaklinga með virkan sjúkdóm ná hámarki í fyrstu viku apríl.
Kjarninn 30. mars 2020
Fréttablaðið og DV eru nú í eigu sama fyrirtækis.
Ritstjóri DV að láta af störfum og fleiri uppsagnir í burðarliðnum
Kaup Torgs, eiganda Fréttablaðsins, á DV og tengdum miðlum voru blessuð af Samkeppniseftirlitinu í síðustu viku.
Kjarninn 30. mars 2020
Staðfest smit eru orðin 1.086 á Íslandi.
Tæplega sjötíu ný smit síðasta sólarhringinn
Flestir þeirra sem hafa greinst með veiruna eru á aldrinum 40-49 ára. Sex einstaklingar á tíræðisaldri hafa greinst og 25 börn yngri en tíu ára.
Kjarninn 30. mars 2020
Meira úr sama flokkiInnlent