Krefjast afturvirkra samninga

Efling, VR og Verkalýðsfélag Akraness funda með Samtökum atvinnulífsins hjá ríkissáttasemjara á morgun. Verkalýðsfélögin gera kröfu um að samningar félaganna við SA muni gilda afturvirkt til 1. janúar 2019, óháð því hvenær samningar nást.

Ragnar Þór, Sólveig Anna og Vilhjálmur.
Ragnar Þór, Sólveig Anna og Vilhjálmur.
Auglýsing

Efl­ing, VR­ og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness gera kröfu um að samn­ingar félag­anna við Sam­tök atvinnu­lífs­ins muni gilda frá og með 1. jan­úar næst­kom­andi, óháð því hvenær samn­ingar nást. Drag­ist samn­ingar á lang­inn verði þeir ein­fald­lega aft­ur­virkir til þess dags. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Fyrsti fundur með rík­is­sátta­semj­ara á morg­un 

Efl­ing og VLFA klufu sig frá sam­floti með Starfs­greina­sam­band­inu í síð­ustu viku og í kjöl­far­ið  vís­uðu þau ásamt VR kjara­deilu sinni til rík­is­sátta­semj­ara. Á morgun munu stétt­ar­fé­lögin þrjú senda full­trúa sína á fyrsta samn­inga­fund­inn með­ ­full­trú­um ­Sam­taka Atvinnu­lífs­ins hjá rík­is­sátta­semj­ara. Í sam­tali við Frétta­blaðið segir Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, að fund­ur­inn sé hugs­aður til gagna­öfl­unar fyrir sátta­semj­ara og ekki sé að vænta stórra ­tíð­inda af fund­in­um.

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka Atvinnu­lífs­ins, segir í sam­tali við Frétta­blaðið að með fund­inum hefj­ist ferlið form­lega. „Á fund­inum munum við fara með rík­is­sátta­semj­ara yfir gögn sem við höfum áður farið yfir með félög­unum þremur og S­GS. Þar eru rúm­lega 200 síður stút­fullar af til­lögum og grein­ingum frá SA,“ segir Hall­dór. Hann segir jafn­framt að sam­tímis þeim við­ræðum haldi SA áfram að semja við önnur félög sem ekki hafi vísað mál­inu til sátta­semj­ara en hann segir að gang­ur­inn í þeirri vinnu sé mjög góð­ur.

Auglýsing

Aft­ur­­virkni samn­inga ó­frá­víkj­an­­leg krafa

Vil­hjálmur segir að félögin muni reyna að knýja SA til að svara grund­vall­ar­spurn­ingum er lúta að kröfu­gerð félag­anna á fund­inum á morg­un­. Vil­hjálm­ur ­segir að það sé „ófrá­víkj­an­leg krafa" félag­anna þriggja að samn­ing­arnir verði aft­ur­virkir til 1. jan­úar 2019 en þá renna núver­andi samn­ingar sitt skeið. Hann segir að það hafi áður gerst að samn­ingar hafi ekki náðst fyrr en mörgum mán­uðum eftir að fyrri samn­ingur féll úr gildi og að hver mán­uður sem líði án samn­ings þýði að launa­fólk verði af allt að fjórum millj­örðum króna.

Sam­kvæmt Vil­hjálmi eru for­dæmi fyrir því hjá rík­is­starfs­mönnum að laun séu leið­rétt aft­ur­virkt þegar svo ber und­ir, þótt það hafi ekki tíðkast á almenna vinnu­mark­aðn­um. Hann segir að sam­komu­lag um aft­ur­virkni muni gera samn­ings­að­ilum kleift að nýta tím­ann betur og gefa meira and­rými til samn­inga. Vil­hjálmur segir að ef ekki náist sam­komu­lag um það þá verði að hraða samn­ing­um. „ Afleið­ing­arnar geta orðið slæmar ef sátt næst ekki,“ segir Vil­hjálmur að lokum í sam­tali við Frétta­blað­ið.

Greta Thunberg biðlar til þingmanna að vera í liði með vísindum
Greta Thunberg heimsótti franska þingið í morgun. Hún biðlaði til þingmanna að hlusta á vísindi og láta börn ekki ein bera ábyrgðina á því að breyta stefnum ríkja í loftslagsmálum.
Kjarninn 23. júlí 2019
Vinna að viðbragðsáætlun í kringum leikskóla á „gráum dögum“
Reykjavíkurborg vinnur nú að viðbragðsáætlun til að auka loftgæði í kringum leik- og grunnskóla í borginni. Áætlunin byggir á tillögu frá fjórum umhverfisverndarsamtökum sem leggja til að ökutæki verði ekki leyfð í kringum leikskóla á ákveðnum tímum.
Kjarninn 23. júlí 2019
Ró­bert Wessman
Ró­bert Wessman í stjórn jap­anska lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Fuji Pharma
For­stjóri Al­vo­gen og stjórn­ar­formaður Al­votech var í vik­unni kos­inn í stjórn jap­anska lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Fuji Pharma en fyrirtækið keypti 4,6 pró­sent eign­ar­hlut í Alvot­ech fyrir síðustu áramót.
Kjarninn 23. júlí 2019
Dagur Bollason
Útþenslu höfuðborgarsvæðisins er langt því frá lokið
Kjarninn 23. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Kemur engum á óvart
Leslistinn 23. júlí 2019
Hundruð þúsunda mótmæla í Púertó Ríkó
Mótmælin hafa staðið yfir í rúmlega viku og beindust í fyrstu að ríkisstjóra Púertó Ríkó í kjölfar uppljóstrunar afar ósmekklegra samskipta hans við vini og samstarfsmenn.
Kjarninn 23. júlí 2019
Trump segir Boris munu verða frábæran forsætisráðherra
Forseti Bandaríkjanna óskaði Boris Johnson til hamingju með kjörið sem næsti forsætisráðherra Bretlands. Trump og Johnson hafa lengi átt í vinalegum samskiptum.
Kjarninn 23. júlí 2019
Jeremy Corbyn
Corbyn telur að Bretar eigi að velja forsætisráðherrann
Formaður Verkamannaflokksins í Bretlandi segir að Boris Johnson hafi ekki unnið sér inn stuðning landa sinna og að Bretar eigi að kjósa um hver verði forsætisráðherra landsins.
Kjarninn 23. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent