Krefjast afturvirkra samninga

Efling, VR og Verkalýðsfélag Akraness funda með Samtökum atvinnulífsins hjá ríkissáttasemjara á morgun. Verkalýðsfélögin gera kröfu um að samningar félaganna við SA muni gilda afturvirkt til 1. janúar 2019, óháð því hvenær samningar nást.

Ragnar Þór, Sólveig Anna og Vilhjálmur.
Ragnar Þór, Sólveig Anna og Vilhjálmur.
Auglýsing

Efl­ing, VR­ og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness gera kröfu um að samn­ingar félag­anna við Sam­tök atvinnu­lífs­ins muni gilda frá og með 1. jan­úar næst­kom­andi, óháð því hvenær samn­ingar nást. Drag­ist samn­ingar á lang­inn verði þeir ein­fald­lega aft­ur­virkir til þess dags. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Fyrsti fundur með rík­is­sátta­semj­ara á morg­un 

Efl­ing og VLFA klufu sig frá sam­floti með Starfs­greina­sam­band­inu í síð­ustu viku og í kjöl­far­ið  vís­uðu þau ásamt VR kjara­deilu sinni til rík­is­sátta­semj­ara. Á morgun munu stétt­ar­fé­lögin þrjú senda full­trúa sína á fyrsta samn­inga­fund­inn með­ ­full­trú­um ­Sam­taka Atvinnu­lífs­ins hjá rík­is­sátta­semj­ara. Í sam­tali við Frétta­blaðið segir Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, að fund­ur­inn sé hugs­aður til gagna­öfl­unar fyrir sátta­semj­ara og ekki sé að vænta stórra ­tíð­inda af fund­in­um.

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka Atvinnu­lífs­ins, segir í sam­tali við Frétta­blaðið að með fund­inum hefj­ist ferlið form­lega. „Á fund­inum munum við fara með rík­is­sátta­semj­ara yfir gögn sem við höfum áður farið yfir með félög­unum þremur og S­GS. Þar eru rúm­lega 200 síður stút­fullar af til­lögum og grein­ingum frá SA,“ segir Hall­dór. Hann segir jafn­framt að sam­tímis þeim við­ræðum haldi SA áfram að semja við önnur félög sem ekki hafi vísað mál­inu til sátta­semj­ara en hann segir að gang­ur­inn í þeirri vinnu sé mjög góð­ur.

Auglýsing

Aft­ur­­virkni samn­inga ó­frá­víkj­an­­leg krafa

Vil­hjálmur segir að félögin muni reyna að knýja SA til að svara grund­vall­ar­spurn­ingum er lúta að kröfu­gerð félag­anna á fund­inum á morg­un­. Vil­hjálm­ur ­segir að það sé „ófrá­víkj­an­leg krafa" félag­anna þriggja að samn­ing­arnir verði aft­ur­virkir til 1. jan­úar 2019 en þá renna núver­andi samn­ingar sitt skeið. Hann segir að það hafi áður gerst að samn­ingar hafi ekki náðst fyrr en mörgum mán­uðum eftir að fyrri samn­ingur féll úr gildi og að hver mán­uður sem líði án samn­ings þýði að launa­fólk verði af allt að fjórum millj­örðum króna.

Sam­kvæmt Vil­hjálmi eru for­dæmi fyrir því hjá rík­is­starfs­mönnum að laun séu leið­rétt aft­ur­virkt þegar svo ber und­ir, þótt það hafi ekki tíðkast á almenna vinnu­mark­aðn­um. Hann segir að sam­komu­lag um aft­ur­virkni muni gera samn­ings­að­ilum kleift að nýta tím­ann betur og gefa meira and­rými til samn­inga. Vil­hjálmur segir að ef ekki náist sam­komu­lag um það þá verði að hraða samn­ing­um. „ Afleið­ing­arnar geta orðið slæmar ef sátt næst ekki,“ segir Vil­hjálmur að lokum í sam­tali við Frétta­blað­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent