Vísa viðræðum við Samtök atvinnulífsins til ríkissáttasemjara

VR, Efling og Verkalýðsfélag Akraness munu vera í samstarfi í yfirstandandi kjarasamningaviðræðum.

Ragnar Þór, Sólveig Anna og Vilhjálmur.
Ragnar Þór, Sólveig Anna og Vilhjálmur.
Auglýsing

VR, Efl­ing og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness munu vera í sam­starfi í yf­ir­stand­andi kjara­samn­inga­við­ræð­um. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá VR en sam­starfið var sam­þykkt á fundi stjórnar VR í gær­kvöld.

­For­menn VR, Efl­ingar og Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness hafa nú þegar hist og hefur ákvörðun verið tekin um að vísa við­ræðum félag­anna við Sam­tök atvinnu­lífs­ins til rík­is­sátta­semj­ara.

Í yfir­lýs­ingu sem Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ingar – stétt­ar­fé­lags og Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður VLFA sendu frá sér vegna máls­ins í dag segir að þau telji að við­ræður síð­ustu vikna við Sam­tök atvinnu­lífs­ins hafi verið árang­urs­lausar og afstöðu stjórn­valda skýra vís­bend­ingu um að þau hygg­ist ekk­ert gera til að liðka fyrir við­ræð­um.

Auglýsing

„Lág­marks­laun á íslenskum vinnu­mark­aði eru 300 þús­und krónur á mán­uði sam­kvæmt kjara­samn­ingum við Sam­tök atvinnu­lífs­ins. Hús­næð­iskreppa og til­færsla skatt­byrði frá þeim ríku yfir á þá efna­minni gerir það að verkum að ekki er hægt að lifa af þessum laun­um. Efna­hags­upp­sveifla síð­ustu ára hefur ekki skilað lág­launa­fólki ábata og löngu tíma­bært að snúa við þeirri öfug­þró­un,“ segir í yfir­lýs­ing­unn­i. 

Jafn­framt kemur fram að stétt­ar­fé­lög versl­un­ar­fólks og almenns launa­fólks standi sam­einuð í þeirri kröfu að dag­vinnu­laun dugi fyrir mann­sæm­andi lífi. Krafa þeirra sé um krónu­tölu­hækk­anir sem leiði til sann­gjarn­ari skipt­ingar kök­unn­ar, ekki pró­sentu­hækk­anir og launa­skrið.

„Sam­tök atvinnu­lífs­ins hafa svarað kröfum okkar með gagn­kröfu um upp­stokkun á vinnu­tíma og breyt­ingum á grund­vall­ar­rétt­indum launa­fólks - rétt­indum sem náð­ust með ára­langri bar­áttu vinn­andi fólks. Tólf tíma vinnu­dagur var raun­veru­leiki hér á landi á árum áður. Slíkt verður aldrei liðið aftur á íslenskum vinnu­mark­aði. Skil­grein­ingar á vinnu­tíma er ávinn­ingur af kjara­bar­áttu síð­ustu alda sem aldrei verður fórnað fyrir nafn­launa­hækk­anir sem geta brunnið upp í verð­bólgu.

Við gerum kröfu um rót­tækar breyt­ingar á núver­andi kerfi, sann­gjarnar launa­leið­rétt­ingar og boð­legt líf en fáum lítil sem engin svör. Þeir sem vilja tryggja sann­girni og rétt­læti á vinnu­mark­aði eru sak­aðir um ábyrgð­ar­leysi og jafn­vel öfg­ar. Eini kost­ur­inn sem býðst vinn­andi fólki er kyrr­stöðu­samn­ing­ar,“ segir í yfir­lýs­ing­unn­i. 

Þá segir að enn og aftur sé til þess ætl­ast að lág­launa­fólk á Íslandi sitji eftir á meðan þeir launa­hæstu skammti sjálfum sér tug­pró­senta launa­hækk­anir án þess að blikna. Verka­lýðs­hreyf­ingin standi sterk og muni berj­ast til að ná fram kröfum fólks­ins um mann­sæm­andi líf.

„Við und­ir­rituð teljum að sögu­legt tæki­færi sé fólgið í breiðri sam­stöðu stétt­ar­fé­laga almenns verka­fólks og versl­un­ar­fólks um krónu­tölu­hækk­anir og hækkun lægstu launa.

Við höfum því tekið þá ákvörðun að vísa við­ræðum þeirra stétt­ar­fé­laga sem við veitum for­ystu við Sam­tök atvinnu­lífs­ins til rík­is­sátta­semj­ara,“ segir í yfir­lýs­ing­unn­i. 

Yfirlýsing vegna vísunar kjaraviðræðna til ríkissáttasemjara

Lág­marks­laun á íslenskum vinnu­mark­aði eru 300 þús­und krónur á mán­uði sam­kvæmt kjara­samn­ingum við Sam­tök atvinnu­lífs­ins. Hús­næð­iskreppa og til­færsla skatt­byrði frá þeim ríku yfir á þá efna­minni gerir það að verkum að ekki er hægt að lifa af þessum laun­um. Efna­hags­upp­sveifla síð­ustu ára hefur ekki skilað lág­launa­fólki ábata og löngu tíma­bært að snúa við þeirri öfug­þró­un.Stétt­ar­fé­lög versl­un­ar­fólks og almenns launa­fólks standa sam­einuð í þeirri kröfu að dag­vinnu­laun dugi fyrir mann­sæm­andi lífi. Krafa okkar er um krónu­tölu­hækk­anir sem leiði til sann­gjarn­ari skipt­ingar kök­unn­ar, ekki pró­sentu­hækk­anir og launa­skrið.Sam­tök atvinnu­lífs­ins hafa svarað kröfum okkar með gagn­kröfu um upp­stokkun á vinnu­tíma og breyt­ingum á grund­vall­ar­rétt­indum launa­fólks - rétt­indum sem náð­ust með ára­langri bar­áttu vinn­andi fólks. Tólf tíma vinnu­dagur var raun­veru­leiki hér á landi á árum áður. Slíkt verður aldrei liðið aftur á íslenskum vinnu­mark­aði. Skil­grein­ingar á vinnu­tíma er ávinn­ingur af kjara­bar­áttu síð­ustu alda sem aldrei verður fórnað fyrir nafn­launa­hækk­anir sem geta brunnið upp í verð­bólgu.Við gerum kröfu um rót­tækar breyt­ingar á núver­andi kerfi, sann­gjarnar launa­leið­rétt­ingar og boð­legt líf en fáum lítil sem engin svör. Þeir sem vilja tryggja sann­girni og rétt­læti á vinnu­mark­aði eru sak­aðir um ábyrgð­ar­leysi og jafn­vel öfg­ar. Eini kost­ur­inn sem býðst vinn­andi fólki er kyrr­stöðu­samn­ing­ar. Enn og aftur er til þess ætl­ast að lág­launa­fólk á Íslandi sitji eftir á meðan þeir launa­hæstu skammta sjálfum sér tug­pró­senta launa­hækk­anir án þess að blikna. Verka­lýðs­hreyf­ingin stendur sterk og mun berj­ast til að ná fram kröfum fólks­ins um mann­sæm­andi líf.Við und­ir­rituð teljum að sögu­legt tæki­færi sé fólgið í breiðri sam­stöðu stétt­ar­fé­laga almenns verka­fólks og versl­un­ar­fólks um krónu­tölu­hækk­anir og hækkun lægstu launa.Við und­ir­rituð teljum að við­ræður síð­ustu vikna við Sam­tök atvinnu­lífs­ins hafi verið árang­urs­lausar og afstöðu stjórn­valda skýra vís­bend­ingu um að þau hygg­ist ekk­ert gera til að liðka fyrir við­ræð­um.Við höfum því tekið þá ákvörðun að vísa við­ræðum þeirra stétt­ar­fé­laga sem við veitum for­ystu við Sam­tök atvinnu­lífs­ins til rík­is­sátta­semj­ara.Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR

Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ingar – stétt­ar­fé­lags

Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður VLFA

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent