Gylfi hvetur til varkárni við sölu banka

Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifar um fyrirhugaða sölu á bönkunum og bankarekstur almennt, í ítarlegri grein í Vísbendingu.

Gylfi Zoega
Auglýsing

Gylfi Zoega, hag­fræði­pró­fess­or, segir í ítar­legri grein í Vís­bend­ingu, sem kemur til áskrif­enda á morg­un, um banka­starf­semi og fyr­ir­hug­aða sölu á eign­ar­hlutum rík­is­ins í bönk­um, að ástæða sé til þess að fara var­lega. 

Banka­rekstur sé áhættu­samur og fari fram í ákveðnu „skjóli“ rík­is­sjóðs. 

Í grein sinni segir Gylfi meðal ann­ars að það geti einnig verið hættu­legt að selja eign­ar­hlut­ina til hæst­bjóð­anda, þar sem ekki þurfi að fara saman að vera æski­legur eig­andi banka og að kaupa eign­ar­hlut­ina á hæstu verði. „Það er full ástæða til þess að fara var­lega þegar rík­is­bankar eru seldir einka­að­il­um. Þeir sem vilja greiða hæsta verðið fyrir bank­ann, sækj­ast mest eftir því að verða eig­end­ur, eru oft þeir sem síst eru til þess fallnir að eiga og reka banka.“

Auglýsing

Þá segir Gylfi einnig að banka­rekstur sé sam­of­inn áhættu rík­is­sjóðs á hverjum tíma, en það þurfi ekki að rétt­læta það að ríkið eigi bank­ana að öllu leyti. „Vel reknir bankar eru mik­il­vægir fyrir hag­kerf­ið. Þeir miðla fjár­magni til þeirra fyr­ir­tækja sem hafa góð fjár­fest­inga­tæki­færi, fylgj­ast með rekstri þeirra og umb­una þeim fyrir að standa í skil­um. Með því að láta fjár­magn fara til þeirra atvinnu­greina og fyr­ir­tækja þar sem því er best varið stuðla bank­arnir að bættum lífs­kjörum og hag­vexti.  En þegar eig­endur lána sjálfum sér, vinum eða flokks­mönnum og taka áhættu á kostnað skatt­greið­enda þá er voð­inn vís,“ segir Gylfi. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent