Gylfi hvetur til varkárni við sölu banka

Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifar um fyrirhugaða sölu á bönkunum og bankarekstur almennt, í ítarlegri grein í Vísbendingu.

Gylfi Zoega
Auglýsing

Gylfi Zoega, hag­fræði­pró­fess­or, segir í ítar­legri grein í Vís­bend­ingu, sem kemur til áskrif­enda á morg­un, um banka­starf­semi og fyr­ir­hug­aða sölu á eign­ar­hlutum rík­is­ins í bönk­um, að ástæða sé til þess að fara var­lega. 

Banka­rekstur sé áhættu­samur og fari fram í ákveðnu „skjóli“ rík­is­sjóðs. 

Í grein sinni segir Gylfi meðal ann­ars að það geti einnig verið hættu­legt að selja eign­ar­hlut­ina til hæst­bjóð­anda, þar sem ekki þurfi að fara saman að vera æski­legur eig­andi banka og að kaupa eign­ar­hlut­ina á hæstu verði. „Það er full ástæða til þess að fara var­lega þegar rík­is­bankar eru seldir einka­að­il­um. Þeir sem vilja greiða hæsta verðið fyrir bank­ann, sækj­ast mest eftir því að verða eig­end­ur, eru oft þeir sem síst eru til þess fallnir að eiga og reka banka.“

Auglýsing

Þá segir Gylfi einnig að banka­rekstur sé sam­of­inn áhættu rík­is­sjóðs á hverjum tíma, en það þurfi ekki að rétt­læta það að ríkið eigi bank­ana að öllu leyti. „Vel reknir bankar eru mik­il­vægir fyrir hag­kerf­ið. Þeir miðla fjár­magni til þeirra fyr­ir­tækja sem hafa góð fjár­fest­inga­tæki­færi, fylgj­ast með rekstri þeirra og umb­una þeim fyrir að standa í skil­um. Með því að láta fjár­magn fara til þeirra atvinnu­greina og fyr­ir­tækja þar sem því er best varið stuðla bank­arnir að bættum lífs­kjörum og hag­vexti.  En þegar eig­endur lána sjálfum sér, vinum eða flokks­mönnum og taka áhættu á kostnað skatt­greið­enda þá er voð­inn vís,“ segir Gylfi. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Skiptastjóri segir að forsvarsmenn Primera hafi mögulega valdið félaginu tjóni
Í skýrslu skiptastjóra þrotabúsins kemur fram að forsvarsmenn flugfélagsins Primera air kunni að hafa bakað félaginu tjóni í tveimur tilvika. Skiptastjóri hyggst höfða riftunarmál og reyna að endurheimta um 520 milljónir króna.
Kjarninn 20. febrúar 2019
FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent