Gylfi hvetur til varkárni við sölu banka

Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifar um fyrirhugaða sölu á bönkunum og bankarekstur almennt, í ítarlegri grein í Vísbendingu.

Gylfi Zoega
Auglýsing

Gylfi Zoega, hag­fræði­pró­fess­or, segir í ítar­legri grein í Vís­bend­ingu, sem kemur til áskrif­enda á morg­un, um banka­starf­semi og fyr­ir­hug­aða sölu á eign­ar­hlutum rík­is­ins í bönk­um, að ástæða sé til þess að fara var­lega. 

Banka­rekstur sé áhættu­samur og fari fram í ákveðnu „skjóli“ rík­is­sjóðs. 

Í grein sinni segir Gylfi meðal ann­ars að það geti einnig verið hættu­legt að selja eign­ar­hlut­ina til hæst­bjóð­anda, þar sem ekki þurfi að fara saman að vera æski­legur eig­andi banka og að kaupa eign­ar­hlut­ina á hæstu verði. „Það er full ástæða til þess að fara var­lega þegar rík­is­bankar eru seldir einka­að­il­um. Þeir sem vilja greiða hæsta verðið fyrir bank­ann, sækj­ast mest eftir því að verða eig­end­ur, eru oft þeir sem síst eru til þess fallnir að eiga og reka banka.“

Auglýsing

Þá segir Gylfi einnig að banka­rekstur sé sam­of­inn áhættu rík­is­sjóðs á hverjum tíma, en það þurfi ekki að rétt­læta það að ríkið eigi bank­ana að öllu leyti. „Vel reknir bankar eru mik­il­vægir fyrir hag­kerf­ið. Þeir miðla fjár­magni til þeirra fyr­ir­tækja sem hafa góð fjár­fest­inga­tæki­færi, fylgj­ast með rekstri þeirra og umb­una þeim fyrir að standa í skil­um. Með því að láta fjár­magn fara til þeirra atvinnu­greina og fyr­ir­tækja þar sem því er best varið stuðla bank­arnir að bættum lífs­kjörum og hag­vexti.  En þegar eig­endur lána sjálfum sér, vinum eða flokks­mönnum og taka áhættu á kostnað skatt­greið­enda þá er voð­inn vís,“ segir Gylfi. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent