Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland

Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.

Katrín Jakobsdóttir - Skjáskot Silfrið 27. maí 2018.
Auglýsing

Stórn Hvala­skoð­un­ar­sam­taka Íslands furðar sig á skýrslu Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands um þjóð­hags­lega hag­kvæmni hval­veiða við Ísland. 

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá stjórn­inni, og eru gerðar miklar efn­is­legar athuga­semdir við það sem fram kemur í henni. Meðal ann­ars sé lítið gert úr mik­il­vægi þess að nýta hval við Ísland í hvala­skoð­un. Full­yrð­ingar um rekstur hvala­skoð­un­ar­fyr­ir­tækja stand­ist ekki. 

Þá segir Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, í sam­tali við RÚV, að skýrsla Hag­fræði­stofn­unar sé um margt sér­kenni­legt inn­legg í umræð­una, og gagn­rýnir sér­stak­lega tal um nátt­úru­vernd­ar­sam­tök í skýrsl­unni. „Þeim er líkt við hryðju­verka­sam­tök og rætt um að þurfi að sér­stak­lega þurfi að setja lög til þess að vernda Ísland fyrir slíkum sam­tök­um. Mér finnst það mjög sér­kenni­legt útspil frá Hag­fræði­stofnun Háskóla Íslands í garð þeirra nátt­úru­vernd­ar­sam­taka sem hafa verið að berj­ast fyrir sínum mál­stað í hval­veiðum og bara ekki til að hjálpa umræð­unn­i,“ sagði Katrín í sam­tali við RÚV í kvöld. 

Auglýsing

Í til­kynn­ingu stjórnar Hvala­skoð­un­ar­sam­taka Íslands segir meðal ann­ars að full­yrð­ingar séu rang­ar. Orð­rétt segir í til­kynn­ing­unni.

„Í skýrsl­unni er því haldið fram að með því að auka hval­veiðar þannig að hrefnum og lang­reyðum sé fækkað um 40% frá því sem nú er megi skapa auknar útflutn­ings­tekjur á sjáv­ar­af­urðum upp á annan tug millj­arða króna árlega. Vís­inda­menn  Haf­rann­sókn­ar­stofn­unar hafna þessu og þar með eru meg­in­for­sendur fyrir nið­ur­stöðu skýrslu­höf­undar brostn­ar. 

Í skýrsl­unni er gert lítið úr mik­il­vægi á nýt­ingu á hval með hvala­skoðun en 346.591 far­þegi fór í slíkar ferðir á árinu 2018 sem jafn­gildir heildar­í­búa­fjölda Íslands. Full­yrð­ingar um fjölda báta, laun starfs­manna og fleira stand­ast ekki en lagt til að sér­stök lög verði sett á starf­sem­ina vegna þeirrar trufl­unar sem hún valdi hvölum við fæðu­öfl­un. Aðild­ar­fé­lög Hvala­skoð­un­ar­sam­taka Íslands fylgja leið­bein­andi reglum um hvala­skoðun og það er með ólík­indum að Hag­fræði­stofnun Háskóla Íslands líti á það sem hlut­verk sitt að leggja slíkt til um leið og hvatt er til auk­inna hval­veiða  einkum í því skyni að auka fisk­veiðar sem ekki stenst vís­inda­lega skoð­un. Gefið er sterk­lega í skyn að hefja beri veiðar á hnúfu­bak sem er ein vin­sælasta og ein mik­il­væg­asta teg­undin í hvala­skoð­un­inni. Engin til­raun er gerð í skýrsl­unni til að útskýra hvernig stór­auknar hval­veiðar geta verið efna­hags­lega sjálf­bærar né hvaða hlið­ar­á­hrif þær kynnu að hafa á aðrar útflutn­ings­greinar þjóð­ar­inn­ar. Heldur ekki hvaða mark­aður væri fyrir þær við­bót­ar­af­urð­ir. Við gagna­öflun Hag­fræði­stofn­unar varð­andi hlut ferða­þjón­ust­unnar  var ekki haft sam­band við Hvala­skoð­un­ar­sam­tök Íslands eða aðild­ar­fé­lög okk­ar, ekki heldur Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar né Íslands­stofu. Þetta hljóta að telj­ast for­kast­an­leg vinnu­brögð af hálfu Hag­fræði­stofn­un­ar. 

Skýrsla Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands get­ur, að mati stjórnar Hvala­skoð­un­ar­sam­taka Íslands, ekki nýst til ákvarð­ana­töku um áfram­hald­andi hval­veiðar við Ísland. Skýrslan svarar ekki því sem henni er ætlað að svara þ.e. hvort hval­veiðar við Ísland séu og geti verið þjóð­hags­lega hag­kvæm­ar. Við­ur­kennt er að veið­arnar hafi ekki verið arð­bærar hingað til frá því að þær hófust árið 2009. For­sendur um þjóð­hags­legan ávinn­ing af auknum  hval­veiðum eru rangar eins og stað­fest er af sér­fræð­ingum Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar. Það verður ekki betur séð en að skýrslu­höf­undur hafi lagt af stað með fyr­ir­fram gefna nið­ur­stöðu og kapp­kostað að tína einkum til það sem þjón­aði þeirri nið­ur­stöðu. Það hefur hins vegar mis­tek­ist og er útkoman illa rök­studd áróð­urs­skýrsla fyrir áfram­hald­andi veiðum sem tekur ekki raun­veru­legt til­lit til hvala­skoð­un­ar, ferða­þjón­ustu að öðru leyti, alþjóð­legra hags­muna Íslands né dýra­vel­ferð­ar­sjón­ar­miða. 

Þvi er það krafa Hvala­skoð­un­ara­m­taka Íslands að raun­veru­legt hags­muna­mat fari fram þar sem fullt til­lit sé tekið til hags­muna hvala­skoð­un­ar, ferða­þjón­ustu og ann­arra útflutn­ings­greina áður en nokkur ákvörðun er tekin um frek­ari hval­veiðar við Ísland.“ Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent