Bensínverð hefur lækkað þrjá mánuði í röð

Samkvæmt bensínvakt Kjarnans er bensínverð 8,4 prósent hærra en fyrir ári síðan. Heimsmarkaðsverð á olíu hefur lækkað mikið frá því í haust og gengi krónu gagnvart Bandaríkjadal lækkaði um 10,2 prósent í fyrra.

Að fylla tankinn er einn af helstu útgjaldaliðum flestra heimila á Íslandi.
Að fylla tankinn er einn af helstu útgjaldaliðum flestra heimila á Íslandi.
Auglýsing

Við­mið­un­ar­verð á bens­íni á Íslandi var 215,5 krónur á lítra um miðjan jan­úar og lækk­aði um 1,3 krónur milli mán­aða. Það hefur nú lækkað þrjá mán­uði í röð eftir að hafa náð hæstu hæðum sem það hafði verið í í þrjú ár í októ­ber 2018, þegar lítr­inn kost­aði 224,3 krón­ur. Verðið hafði síð­ast náð þeirri krónu­tölu í júní 2015.

Þetta kemur fram í nýlega birtri Bens­ín­vakt Kjarn­ans sem unnin er í sam­vinnu við Bens­ín­verð.­is.

Bens­ín­verð var 8,4 pró­sent hærra um miðjan jan­úar en það var á sama tíma fyrir ári, þegar bens­ín­lítr­inn kost­aði að jafn­aði 198,8 krón­ur. Gengi krónu gagn­vart Banda­ríkja­dal lækk­aði um 10,2 pró­sent á árinu 2018 og heims­­mark­aðs­verð á olíu hefur lækkað um tæp 12 pró­sent frá því um miðjan jan­úar 2018.Af bensínvakt Kjarnans.

Heims­mark­aðs­verð á olíu var í hæstu hæðum í októ­ber 2018. Þá var verð á hrá­olíu 84,16 dalir á tunnu. Það hafði ekki verið svo hátt frá því í októ­ber 2014. Verðið hrundi hins vegar næstu vik­urnar á eftir og á aðfanga­dag jóla var 53,21 dalir á tunnu. Verðið hafði því lækkað um tæp 37 pró­sent á innan við þremur mán­uð­um.

Auglýsing
Síðan þá hefur það hækkað örlítið og var 62,8 dalir á tunnu í lok síð­ustu viku. Það er samt sem áður 25,3 pró­sent lægra verð en greiða þurfti fyrir tunnu í byrjun októ­ber í fyrra.

Á sama tíma hefur við­mið­un­ar­verð á eld­neyti hér­lendis lækkað um fjögur pró­sent. Vert er að taka fram að gengi krónu hefur einnig áhrif á útsölu­verð á elds­neyti hér­lend­is, enda inn­kaupin á því í döl­um. Gengi krón­unnar er nú um sjö pró­sentum lægra en það var í októ­ber.

Hlutur rík­is­ins í hverjum lítra 56 pró­sent

Íslenska ríkið tekur til sín stóran hluta af hverjum seldum lítra af bens­íni. Þannig fór 20,46 pró­­sent af verði hans um miðjan jan­úar í sér­­stakt bens­ín­gjald, 12,69 pró­­sent í almennt bens­ín­­gjald og 3,83 pró­­sent í kolefn­is­­gjald. Þá er ótalið að 19,35 pró­­sent sölu­verðs er virð­is­auka­skatt­­ur.

Sam­an­lagt fór því 121,39 krónur af hverjum seldum lítra til rík­­is­ins, eða 56,33 pró­­sent. Hæstur fór hlutur rík­­is­ins í 60,26 pró­­sent í júlí 2017.

Bens­ín­vakt Kjarn­ans reiknar einnig út lík­­­legt inn­­­kaups­verð á bens­íni út frá verði á lítra til afhend­ingar í New York í upp­­hafi hvers mán­aðar frá banda­rísku orku­­stofn­un­inni EIA og mið­gengi doll­­ars gagn­vart íslenskri krónu í yfir­­stand­andi mán­uði frá Seðla­­banka Íslands.

Auglýsing
Í þessum útreikn­ingum kann að skeika nokkru á hverjum tíma­­punkti vegna lag­er­­stöðu, skamm­­tíma­­sveiflna á mark­aði o.s.frv. Nákvæmara væri að miða við verð á bens­íni til afhend­ingar í Rott­er­dam, en verð­­upp­­lýs­ingar þaðan liggja ekki fyrir á opnum gagna­veit­­um. Mis­­munur á verði í New York og Rott­er­dam er þó yfir­­­leitt mjög lít­ill.

Lík­­­legt inn­­­kaups­verð í síð­­­ustu birtu Bens­ín­vakt var 52,8 krónur á lítra.

Hlut­fall olíu­fé­laga fer hækk­andi

Bens­ín­vaktin reiknar loks út hlut olíu­­­fé­lags í hverjum seldum lítra sem afgangs­­stærð þegar búið er að greina aðra kostn­að­­ar­liði, líkt og farið er yfir hér að ofan. Hlutur olíu­­­fé­laga, þ.e. álagn­ingin sem fer í þeirra vasa, er nú að minnsta kosti 41,25 krónur á hvern seldan bens­ín­lítra. Í maí 2017 fengu olíu­­­fé­lögin 41,74 krónur í sinn hlut af hverjum seldum lítra, eða nán­ast  sömu upp­hæð og þau fá í krónum talið í dag.

Olíu­­­fé­lögin taka nú að minnsta kosti 19,14 pró­­sent af hverjum seldum olíu­­lítra. Það hlut­­fall hefur ekki verið hærra frá því í maí 2017 þegar það nam 21,3 pró­sent­um. Það náði lægsta punkti sínum í sept­­em­ber 2017 þegar olíu­­­fé­lögin fengu 11,38 pró­­sent í sinn hlut.

Íslendingar eyddu minna erlendis
Í júlí var mesti samdráttur í kortaveltu Íslendinga erlendis síðan í október 2009, alls dróst veltan saman um 5,3 prósent. Færri brottfarir Íslendinga í kjölfar falls WOW air skýra að hluta til samdráttinn.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Stefán Ólafsson
Verðbólguskot gengur yfir
Kjarninn 22. ágúst 2019
Pólverjar rjúfa 20 þúsund íbúa múrinn á Íslandi
Pólskum ríkisborgurum fjölgaði hér á landi um 5 prósent á átta mánuðum.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hörður Arnarson
Hið rétta um raforkuverð til stórnotenda
Kjarninn 22. ágúst 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hreiðar Már Sigurðsson við meðferð CLN-málsins í héraði í sumar. Þar voru allir sakborningar sýknaðir.
CLN-málinu áfrýjað til Landsréttar
Hinu svokallaða CLN-máli gegn æðstu stjórnendum Kaupþings hefur verið áfrýjað til Landsréttar. Málið hefur flækst fram og til baka í dómskerfinu árum saman og búið er að greiða til baka hluta þeirra fjármuna sem taldir voru tapaðir.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent