„Það er íslenska þjóðin sjálf sem er stjórnarskrárgjafinn“

Frumvarpið byggir að uppistöðu á stjórnarskrá stjórnlagaráðs.

Mynd með fréttatilkynningu.jpg
Auglýsing

Þing­flokkur Pírata hefur lagt fram frum­varp að nýrri stjórn­ar­skrá, byggða á frum­varpi stjórn­laga­ráðs og vinnu Alþingis í kjöl­far­ið. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá flokkn­um, og hefur frum­varpið verið birt á vef Alþing­is.

Er þetta í fyrsta skiptið sem slíkt frum­varp er lagt fram, en fram­lagn­ing þess felur í sér mögu­leik­ann á að halda vinn­unni við nýju stjórn­ar­skrána áfram þar sem frá var horfið árið 2013.

Í til­kynn­ingu frá Pír­töum er vísað til þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar frá 20. októ­ber 2012, þar sem 2/3 hlutar kjós­enda lögðu til að til­lögur stjórn­laga­ráðs ættu að verða lagðar til grund­vallar nýrri stjórn­ar­skrá. 

Auglýsing

„Þrátt fyrir það hefur Alþingi enn ekki lokið við lög­fest­ingu nýju stjórn­ar­skrár­inn­ar, þrátt fyrir að hafa haft til þess 2.284 daga,“ segir í til­kynn­ingu frá Pír­tö­um, og er vitnað sér­stak­lega til fyrr­nefndrar kosn­ing­ar. „Það er íslenska þjóðin sjálf sem er stjórn­ar­skrár­gjaf­inn og hún hefur ákveðið að gefa sjálfri sér nýja stjórn­ar­skrá. Þing­mönnum og leið­togum þjóð­ar­innar ber skylda til að halda áfram þeirri vinnu sem þeim var falið að vinna með þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni árið 2012. Þing­flokkur Pírata leggur því sitt af mörkum með fram­lagn­ingu upp­færðar nýrrar stjórn­ar­skrár til að vilji íslensku þjóð­ar­innar verði virt­ur,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair búið að ná samkomulagi við Boeing, og alla hina kröfuhafana
Icelandair Group er búið að ná samkomulagi við alla kröfuhafa sína. Félagið fær að falla frá kaupum á fjórum Boeing vélum sem það hafði skuldbundið sig til að kaupa.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Biden velur Harris sem varaforsetaefni
Demókrataflokkurinn hefur valið varaforsetaefni sitt fyrir komandi forsetakosningar. Hún er svört kona sem er líka af asísku bergi brotin og heitir Kamala Harris.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Stríðsrekstur fyrirtækis gegn nafngreindu fólki og gagnrýnum fjölmiðlum
Kjarninn 11. ágúst 2020
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega
Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Víðir Reynisson á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir: Getum ekki sest í hægindastólinn og slakað á
Þrátt fyrir að útlit sé fyrir að árangur sé að nást af hertum sóttvarnaaðgerðum innanlands og tilslakanir séu framundan er ekki kominn til að hætta að huga að smitvörnum. Sá tími kemur ekki á meðan að veiran er til staðar, segir Víðir Reynisson.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni
Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja
„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Logi Einarsson
Vöndum okkur
Kjarninn 11. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent