Spá því að erlendum ferðamönnum fækki í ár

Í fyrsta sinn frá árinu 2009 mun farþegum um Keflavíkurflugvöll fækka en samkvæmt farþegaspá Isavia munu milljón færri farþegar fara um Keflavíkurflugvöll í ár heldur en í fyrra. Ennfremur er búist við 55 þúsundum færri ferðamönnum til landsins í ár.

Keflavíkurflugvöllur
Keflavíkurflugvöllur
Auglýsing

Heild­ar­fjöldi far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl á eftir að fækka í ár, í fyrsta sinn síðan árið 2009, sam­kvæmt nýrri far­þeg­a­spá Isa­via. Spáin gerir ráð fyrir 8,95 millj­ónir far­þega fari um Kefla­vík­ur­flug­völl á þessu ári, tæpri milljón færri en í fyrra. Einnig er gert ráð fyrir fækkun erlendra ferða­manna hér­ á landi en spáin spáir 55 ­þús­und ­færri ferða­mönnum í ár en í fyrra. 

Spá fækkun ferða­manna í fyrsta sinn frá 2009

Far­þeg­a­spáin var kynnt á morg­un­fund­i Isa­vi­a á Hilton Nor­di­a hót­eli í morg­un­. Far­þeg­a­spá­in er yfir­leitt kynnt í nóv­em­ber en var frestað ­vegna ó­vissunnar um fram­tíð WOW a­ir. 

Isa­via spái fækk­­un far­þega í fyrsta skipti frá 2009, þegar vaxt­­ar­­skeið flug­­vall­­ar­ins hóf­st, en skýr­ing­in á því er minna fram­­boð flugs en und­an­far­in ár. Far­þegar um Kefla­vík­­­ur­flug­­völl voru 9,8 millj­­ón­ir á síð­asta ári, en upp­­haf­­leg­ar spár Isa­vi­a ­gerðu ráð fyr­ir því að þeir yrðu 10,4 millj­­ón­­ir. Í ár er spáð 8,7 pró­sent fækkun milli ára en búist er við 8,95 millj­ónum far­þegar fari um flug­völl­inn í ár.

Auglýsing

Skiptifar­þeg­ar enn­þá ­stærsti far­þega­hóp­ur­inn

Á árinu 2018 voru far­þegar sem fóru um Kefla­vík­ur­flug­völl til þess að skipta um flug tæp 40 pró­sent heild­ar­far­þega­fjölda flug­vall­ar­ins eða sam­tals 3,8 millj­ón­ir. Í ár gerir spáin ráð fyrir mestri fækkun í skiptifar­þegum en talið er að þeim muni fækka um 18,7 pró­sent frá fyrra ári. Í spá­inni segir að það skýrist helst af því að áfanga­staðir munu að öllum lík­indum fækka, sem og tíðni ferða til vissra áfanga­staða. Skiptifar­þegar verða þó á­fram stærsti far­þega­hóp­ur­inn eða alls 3,1 millj­ón. 

Sam­kvæmt spánni fækkar brott­far­arfar­þegum hins vegar minna. Komu- og brott­far­arfar­þegum á að fjölga yfir sum­ar­tím­ann milli ára.  Í júní verði þeir um 4 pró­sent fleiri en á sama tíma í fyrra, þeim fjölgar um 5,7 pró­sent í júlí og að lokum um 7,2 pró­sent í ágúst. Þá gerir far­þeg­a­spáin ráð fyrir að komu- og brott­far­arfar­þegum fjölgi í nóv­em­ber um 1,7 pró­sent og í des­em­ber um 4,6 pró­sent.

Isavia - LeifsstöðIsa­vi­a ­spáir því einnig að ferðum Íslend­inga um flug­­­völl­inn fari fækk­­andi eða um 3,3 pró­sent. Auk þess muni er­­lend­um ferða­mönnum fækka um 2,4 pró­sent og verði því 55 þús­und­um færri en þeir voru árið 2018. 

„Stærstu frétt­irn­ar í spánni er þó þær að þrátt fyr­ir mikla óvissu und­an­farn­ar vik­ur þá er fækk­­un­in ekki mjög mik­il og mun árið 2019 verða svipað að stærð og árið 2017 sem talið var mjög gott ár í ferða­þjón­ust­unn­i,“ seg­ir í far­þega­­spánn­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristrún Frostadóttir tilkynnti um formannsframboð sitt í Iðnó í dag.
Kristrún í formannsframboð: „Samfylkingin þarf að ná virkari tengingu við venjulegt fólk“
Kristrún Frostadóttir ætlar sér að verða næsti formaður Samfylkingarinnar. Hún ætlar að leggja áherslu á kjarnamál jafnaðarmanna, jákvæða pólitík, meiri samkennd og minni einstaklingshyggju. „Ég veit að það er hægt að stjórna landinu betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Í könnuninni var spurt hvaða verkalýðsleiðtoga fólk treysti helst til að leiða ASÍ. Auk þessara fjögurra var nafn Kristjáns Þórðar Snæbjarnarsonar á listanum.
Reykvíkingar, háskólamenntaðir og kjósendur Vinstri grænna báru mest traust til Drífu
Drífa Snædal naut mests trausts kjósenda allra flokka nema Sósíalistaflokks Íslands til þess að leiða Alþýðusamband áfram næstu tvö árin, samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunar sem Gallup var falið að framkvæma.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Húðtóna heyrnartól frá Kardashian
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýr íslenskur „banki“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Sjúklingar þurfa ekki að eiga snjallsíma til að nýta sér þjónustu Uber Health.
Uber haslar sér völl í heilbrigðisþjónustu
Ástralskir læknar geta nú bókað akstur fyrir sjúklinga sína á læknastofur og sjúkrahús hjá farveitunni Uber. Margir hafa lýst yfir efasemdum um að fyrirtækinu sé treystandi fyrir heilbrigðisupplýsingum fólks.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Björk um Katrínu Jakobsdóttur: „Hún hefur ekki gert neitt fyrir umhverfið“
Þekktasta tónlistarkona Íslandssögunnar segir að forsætisráðherra hafi gert sig fokreiða árið 2019 með því að draga sig út úr því að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum með henni og Gretu Thunberg.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Þorsteinn Víglundsson
Vinnumarkaður í úlfakreppu
Kjarninn 19. ágúst 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún boðar til fundar– Telur að Samfylkingin geti náð aftur vopnum sínum
Kristrún Frostadóttir mun tilkynna um framboð sitt til formann Samfylkingarinnar á fundi í dag. Þar ætlar hún að segja frá því hvernig hún telur að endurvekja megi „von og trú fólks á að það sé hægt að breyta og reka samfélagið okkar betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent