Spá því að erlendum ferðamönnum fækki í ár

Í fyrsta sinn frá árinu 2009 mun farþegum um Keflavíkurflugvöll fækka en samkvæmt farþegaspá Isavia munu milljón færri farþegar fara um Keflavíkurflugvöll í ár heldur en í fyrra. Ennfremur er búist við 55 þúsundum færri ferðamönnum til landsins í ár.

Keflavíkurflugvöllur
Keflavíkurflugvöllur
Auglýsing

Heild­ar­fjöldi far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl á eftir að fækka í ár, í fyrsta sinn síðan árið 2009, sam­kvæmt nýrri far­þeg­a­spá Isa­via. Spáin gerir ráð fyrir 8,95 millj­ónir far­þega fari um Kefla­vík­ur­flug­völl á þessu ári, tæpri milljón færri en í fyrra. Einnig er gert ráð fyrir fækkun erlendra ferða­manna hér­ á landi en spáin spáir 55 ­þús­und ­færri ferða­mönnum í ár en í fyrra. 

Spá fækkun ferða­manna í fyrsta sinn frá 2009

Far­þeg­a­spáin var kynnt á morg­un­fund­i Isa­vi­a á Hilton Nor­di­a hót­eli í morg­un­. Far­þeg­a­spá­in er yfir­leitt kynnt í nóv­em­ber en var frestað ­vegna ó­vissunnar um fram­tíð WOW a­ir. 

Isa­via spái fækk­­un far­þega í fyrsta skipti frá 2009, þegar vaxt­­ar­­skeið flug­­vall­­ar­ins hóf­st, en skýr­ing­in á því er minna fram­­boð flugs en und­an­far­in ár. Far­þegar um Kefla­vík­­­ur­flug­­völl voru 9,8 millj­­ón­ir á síð­asta ári, en upp­­haf­­leg­ar spár Isa­vi­a ­gerðu ráð fyr­ir því að þeir yrðu 10,4 millj­­ón­­ir. Í ár er spáð 8,7 pró­sent fækkun milli ára en búist er við 8,95 millj­ónum far­þegar fari um flug­völl­inn í ár.

Auglýsing

Skiptifar­þeg­ar enn­þá ­stærsti far­þega­hóp­ur­inn

Á árinu 2018 voru far­þegar sem fóru um Kefla­vík­ur­flug­völl til þess að skipta um flug tæp 40 pró­sent heild­ar­far­þega­fjölda flug­vall­ar­ins eða sam­tals 3,8 millj­ón­ir. Í ár gerir spáin ráð fyrir mestri fækkun í skiptifar­þegum en talið er að þeim muni fækka um 18,7 pró­sent frá fyrra ári. Í spá­inni segir að það skýrist helst af því að áfanga­staðir munu að öllum lík­indum fækka, sem og tíðni ferða til vissra áfanga­staða. Skiptifar­þegar verða þó á­fram stærsti far­þega­hóp­ur­inn eða alls 3,1 millj­ón. 

Sam­kvæmt spánni fækkar brott­far­arfar­þegum hins vegar minna. Komu- og brott­far­arfar­þegum á að fjölga yfir sum­ar­tím­ann milli ára.  Í júní verði þeir um 4 pró­sent fleiri en á sama tíma í fyrra, þeim fjölgar um 5,7 pró­sent í júlí og að lokum um 7,2 pró­sent í ágúst. Þá gerir far­þeg­a­spáin ráð fyrir að komu- og brott­far­arfar­þegum fjölgi í nóv­em­ber um 1,7 pró­sent og í des­em­ber um 4,6 pró­sent.

Isavia - LeifsstöðIsa­vi­a ­spáir því einnig að ferðum Íslend­inga um flug­­­völl­inn fari fækk­­andi eða um 3,3 pró­sent. Auk þess muni er­­lend­um ferða­mönnum fækka um 2,4 pró­sent og verði því 55 þús­und­um færri en þeir voru árið 2018. 

„Stærstu frétt­irn­ar í spánni er þó þær að þrátt fyr­ir mikla óvissu und­an­farn­ar vik­ur þá er fækk­­un­in ekki mjög mik­il og mun árið 2019 verða svipað að stærð og árið 2017 sem talið var mjög gott ár í ferða­þjón­ust­unn­i,“ seg­ir í far­þega­­spánn­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent