Aukin tæknivæðing mun auka samkeppni í fjármálaþjónustu og áhættu ríkisins

Forstöðumaður efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins telur að íslenskt fjármálakerfi standi á tímamótum og þurfi á fjölbreyttara eignarhaldi að halda.

Ásdís3.jpg
Auglýsing

Ásdís Krist­jáns­dótt­ir, for­stöðu­maður efna­hags­sviðs Sam­taka atvinnu­lífs­ins, segir í grein sem birt­ist í Vís­bend­ingu, sem kemur til áskrif­enda á morg­un, að full ástæða sé til þess fyrir stjórn­völd að ganga lengra en núver­andi eig­enda­stefna rík­is­ins, gagn­vart fjár­mála­kerf­inu, segir til um. 

Hún fjallar í grein­inni um hvers vegna það sé nauð­syn­legt, að hennar mati, að ríkið selji hluti sína í Íslands­banka og Lands­bank­an­um, sem það á að nær öllu leyti, 100 pró­sent í Íslands­banka og 98 pró­sent í Lands­bank­an­um.

Hún nefnir meðal ann­ars að aukin tækni­væð­ing í fjár­mála­þjón­ustu geti haft mikil áhrif á næstu miss­erum, og leitt til meiri sam­keppni. Því muni fylgja mikil áhætta fyrir rík­is­sjóð, á meðan hann á jafn stóran hluta fjár­mála­kerf­is­ins og raunin er nú.

Auglýsing

„Aukin sam­keppni er nú fyr­ir­sjá­an­leg, t.a.m. á neyt­enda­mark­aði, þar sem stofnuð hafa verið minni fjár­mála­fyr­ir­tæki sem styðj­ast við gervi­greind í fjár­mála­legri ákvarð­ana­töku og eru í mörgum til­vikum að öllu leyti bundin við net­ið. Fjár­tækni mun breyta veru­lega starfs­háttum fjár­mála­geirans ásamt því að lækka kostnað við fjár­mála­þjón­ustu og auka aðgengi almenn­ings að henni. Auð­séð er að rót­grónir við­skipta­bankar um allan heim munu þurfa að til­einka sér nýja tækni hratt og skera jafn­framt niður kostnað við að veita þjón­ustu með hefð­bundnum hætti til að hald­ast sam­keppn­is­hæf­ir. Mikil óvissa er því um hvernig verð­mæti eign­ar­hluta rík­is­ins muni þró­ast á kom­andi árum í breyttu sam­keppn­isum­hverfi og erfitt að sjá skyn­semi í því að íslenska ríkið taki virkan þátt, sem eig­andi, í þeim breyt­ingum sem fyr­ir­séðar eru á fjár­mála­mark­að­i.“

Lítið brot af grein­inni er birt hér. Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent