Hið opinbera verður að nýta svigrúmið

Samtök iðnaðarins segja að nú sé tíminn til að fara í umfangsmikla innviðauppbyggingu.

Sigurður Hannesson.
Auglýsing

Sam­tök iðn­að­ar­ins segja að nú séu kjörað­stæður að skap­ast í hag­kerf­inu fyrir hið opin­bera til að fara í frek­ari inn­viða­upp­bygg­ing­u. 

Þetta kemur fram í umfjöllun á vef SI en þar er ný þjóð­hags­spá Seðla­banka Íslands gerð að umtals­efni. Sam­kvæmt henni er gert ráð fyrir að það hægi veru­lega á gangi mála í efna­hags­málum þjóð­ar­innar á þessu ári, og að hag­vöxtur verið 1,8 pró­sent sem 0,9 pró­sentu­stigum lægra en fyrri spá gerði ráð fyr­ir. 

Í umfjöllun SI segir að upp­söfnuð þörf á fjár­fest­ingu í vega­kerf­inu sé á bil­inu 350 til 400 millj­arðar króna. Vitnað er til umfjöll­unar meiri­hluta í sam­göngu- og umhverf­is­nefnd Alþing­is, þar sem segir að upp­safn­aður vandi sé mik­ill.

Auglýsing

„Rétti­lega er bent á í álit­inu að upp­safn­aður vandi er mik­ill og brýnt að fram­kvæmda­hraði yrði meiri en áætlað er í sam­göngu­á­ætl­un. Bent hefur verið á að Ísland er strjál­býlt og vega­kerfið umfangs­mikið miðað við fólks­fjölda, og upp­bygg­ing þess hefur alla tíð verið á eftir nágranna­lönd­un­um. Fjár­fest­ing­ar­þörfin í heild er á milli 350–400 millj­arðar kr.,“ segir í umfjöllun SI.

Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka iðn­að­ar­ins, benti á fyrir skömmu að hið opin­bera verði að nýta það svig­rúm sem skap­ist „þegar fjár­fest­ing atvinnu­veg­anna drag­ist saman og hægist á gangi hag­kerf­is­ins og hafa beri í huga að mikil upp­söfnuð þörf sé fyrir fjár­fest­ingu í innviðum eftir fjársvelti síð­ustu tíu ár.“ 

Hann segir að spáin sé heldur var­færin og ætla megi að fjár­fest­ingin á árunum 2020-2022 verði jafn­vel umfram þá áætlun sem kom fram á þing­inu.

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent