Hið opinbera verður að nýta svigrúmið

Samtök iðnaðarins segja að nú sé tíminn til að fara í umfangsmikla innviðauppbyggingu.

Sigurður Hannesson.
Auglýsing

Sam­tök iðn­að­ar­ins segja að nú séu kjörað­stæður að skap­ast í hag­kerf­inu fyrir hið opin­bera til að fara í frek­ari inn­viða­upp­bygg­ing­u. 

Þetta kemur fram í umfjöllun á vef SI en þar er ný þjóð­hags­spá Seðla­banka Íslands gerð að umtals­efni. Sam­kvæmt henni er gert ráð fyrir að það hægi veru­lega á gangi mála í efna­hags­málum þjóð­ar­innar á þessu ári, og að hag­vöxtur verið 1,8 pró­sent sem 0,9 pró­sentu­stigum lægra en fyrri spá gerði ráð fyr­ir. 

Í umfjöllun SI segir að upp­söfnuð þörf á fjár­fest­ingu í vega­kerf­inu sé á bil­inu 350 til 400 millj­arðar króna. Vitnað er til umfjöll­unar meiri­hluta í sam­göngu- og umhverf­is­nefnd Alþing­is, þar sem segir að upp­safn­aður vandi sé mik­ill.

Auglýsing

„Rétti­lega er bent á í álit­inu að upp­safn­aður vandi er mik­ill og brýnt að fram­kvæmda­hraði yrði meiri en áætlað er í sam­göngu­á­ætl­un. Bent hefur verið á að Ísland er strjál­býlt og vega­kerfið umfangs­mikið miðað við fólks­fjölda, og upp­bygg­ing þess hefur alla tíð verið á eftir nágranna­lönd­un­um. Fjár­fest­ing­ar­þörfin í heild er á milli 350–400 millj­arðar kr.,“ segir í umfjöllun SI.

Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka iðn­að­ar­ins, benti á fyrir skömmu að hið opin­bera verði að nýta það svig­rúm sem skap­ist „þegar fjár­fest­ing atvinnu­veg­anna drag­ist saman og hægist á gangi hag­kerf­is­ins og hafa beri í huga að mikil upp­söfnuð þörf sé fyrir fjár­fest­ingu í innviðum eftir fjársvelti síð­ustu tíu ár.“ 

Hann segir að spáin sé heldur var­færin og ætla megi að fjár­fest­ingin á árunum 2020-2022 verði jafn­vel umfram þá áætlun sem kom fram á þing­inu.

Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent