Hið opinbera verður að nýta svigrúmið

Samtök iðnaðarins segja að nú sé tíminn til að fara í umfangsmikla innviðauppbyggingu.

Sigurður Hannesson.
Auglýsing

Sam­tök iðn­að­ar­ins segja að nú séu kjörað­stæður að skap­ast í hag­kerf­inu fyrir hið opin­bera til að fara í frek­ari inn­viða­upp­bygg­ing­u. 

Þetta kemur fram í umfjöllun á vef SI en þar er ný þjóð­hags­spá Seðla­banka Íslands gerð að umtals­efni. Sam­kvæmt henni er gert ráð fyrir að það hægi veru­lega á gangi mála í efna­hags­málum þjóð­ar­innar á þessu ári, og að hag­vöxtur verið 1,8 pró­sent sem 0,9 pró­sentu­stigum lægra en fyrri spá gerði ráð fyr­ir. 

Í umfjöllun SI segir að upp­söfnuð þörf á fjár­fest­ingu í vega­kerf­inu sé á bil­inu 350 til 400 millj­arðar króna. Vitnað er til umfjöll­unar meiri­hluta í sam­göngu- og umhverf­is­nefnd Alþing­is, þar sem segir að upp­safn­aður vandi sé mik­ill.

Auglýsing

„Rétti­lega er bent á í álit­inu að upp­safn­aður vandi er mik­ill og brýnt að fram­kvæmda­hraði yrði meiri en áætlað er í sam­göngu­á­ætl­un. Bent hefur verið á að Ísland er strjál­býlt og vega­kerfið umfangs­mikið miðað við fólks­fjölda, og upp­bygg­ing þess hefur alla tíð verið á eftir nágranna­lönd­un­um. Fjár­fest­ing­ar­þörfin í heild er á milli 350–400 millj­arðar kr.,“ segir í umfjöllun SI.

Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka iðn­að­ar­ins, benti á fyrir skömmu að hið opin­bera verði að nýta það svig­rúm sem skap­ist „þegar fjár­fest­ing atvinnu­veg­anna drag­ist saman og hægist á gangi hag­kerf­is­ins og hafa beri í huga að mikil upp­söfnuð þörf sé fyrir fjár­fest­ingu í innviðum eftir fjársvelti síð­ustu tíu ár.“ 

Hann segir að spáin sé heldur var­færin og ætla megi að fjár­fest­ingin á árunum 2020-2022 verði jafn­vel umfram þá áætlun sem kom fram á þing­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent