Landsbankinn hagnast um 19,3 milljarða - 9,9 milljarðar til ríkisins

Rekstur Landsbankans gekk vel í fyrra, og jukust útlán bankans meira en bankinn hafði gert ráð fyrir í áætlunum.

Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans
Auglýsing

Hagn­aður Lands­bank­ans hf. á árinu 2018 nam 19,3 millj­örðum króna eftir skatta, sam­an­borið við 19,8 millj­arða króna á árinu 2017. Lagt verður fyrir aðal­fund bank­ans að greiða 9,9 millj­arða króna í arð vegna árs­ins 2018 til hlut­hafa, þ.e. rík­is­ins, sem á ríf­lega 98 pró­sent hluta­fjár í bank­an­um.

Arð­greiðslan nemur um 52 pró­sent af hagn­aði árs­ins. Kostn­að­ar­hlut­fall bank­ans (hlut­fall rekstr­ar­kostn­aðar af tekj­um) var 45,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­anum vegna upp­gjörs árs­ins 2018.

AuglýsingArð­semi eigin fjár eftir skatta var 8,2 á árinu 2018 sem er sama arð­semi og árið 2017. Hreinar vaxta­tekjur juk­ust um rúma 4,5 millj­arða króna milli ára og námu 40,8 millj­örðum króna árið 2018. Hreinar þjón­ustu­tekjur Lands­bank­ans námu 8,2 millj­örðum króna og stóðu nokkurn vegin í stað frá fyrra ári. 

„Við erum þakk­lát því mikla trausti sem við­skipta­vinir bank­ans sýna okk­ur. Mark­aðs­hlut­deild Lands­bank­ans hefur auk­ist jafnt og þétt og er sú mesta á land­inu, fimmta árið í röð. Hlut­deild bank­ans á ein­stak­lings­mark­aði mælist nú um 38% og 34% á fyr­ir­tækja­mark­aði. Ánægja með þjón­ust­una mælist hærri en fyrr, traust til bank­ans hefur vaxið og það er einkar ánægju­legt að kann­anir sýna að við­skipta­vinir Lands­bank­ans eru lík­legri til að mæla með sínum banka en við­skipta­vinir ann­arra banka. Vöru­þró­un, breyt­ingar og nýsköpun er fastur og nauð­syn­legur þáttur í vexti og rekstri bank­ans og bættri þjón­ustu við við­skipta­vini. Árið 2018 ein­kennd­ist af fjöl­mörgum spenn­andi nýj­ungum í staf­rænni þjón­ustu og lík­lega er óhætt að segja að aldrei hafi orðið jafn miklar breyt­ingar á þjón­ustu bank­ans á jafn stuttum tíma. Fram­boð bank­ans á nýjum lausnum byggir á traustum grunni þar sem öflug tækni­geta, fram­úr­skar­andi starfs­fólk, sterk mark­aðs­hlut­deild, fjöl­breyttar þjón­ustu­leiðir og áhersla á að efla og við­halda per­sónu­legum við­skipta­sam­böndum eru lyk­il­þætt­ir,“ segir Lilja Björk Eiríks­dótt­ir, banka­stjóri, í frétta­til­kynn­ingu.

Aðrar rekstr­ar­tekjur námu 3,6 millj­örðum króna og lækk­uðu um 49 pró­sent á milli ára. Óhag­stæðar aðstæður á verð­bréfa­mörk­uðum eru helsta skýr­ing lækk­un­ar­inn­ar. 

Jákvæð virð­is­breyt­ing árs­ins nam 1,4 millj­arði króna sam­an­borið við jákvæða virð­is­breyt­ingu upp á 1,8 millj­arð króna árið 2017. Vaxta­munur eigna og skulda nam 2,7% en var 2,5% árið áður.

Rekstr­ar­kostn­aður var 23,9 millj­arðar króna og hækkar um 0,4% á milli ára. Þar af voru laun og launa­tengd gjöld 14,6 millj­arðar króna, sam­an­borið við 14,1 millj­arð króna árið áður sem er hækkun um 3,8% á milli ára. Annar rekstr­ar­kostn­aður lækkar um 4,5%.

Hagn­aður fyrir skatta á árinu 2018 var 30 millj­arðar króna sam­an­borið við 29,7 millj­arða króna árið 2017. Reikn¬aðir skatt­ar, þar með talið sér­stakur fjár­sýslu­skattur á laun, voru 11,4 millj­arðar króna árið 2018 sam­an­borið við 10,6 millj­arða króna árið 2017.

Heild­ar­eignir Lands­bank­ans juk­ust um 133,2 millj­arða króna á milli ára og námu í árs­lok 2018 alls 1.326 millj­örðum króna. Útlán juk­ust um 15,0% milli ára, eða um 138,9 millj­arða króna. Útlán juk­ust bæði til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja. Van­skila­hlut­fall útlána heldur áfram að lækka og var 0,8% í lok árs 2018, sam­an­borið við 0,9% í lok árs 2017.

Í árs­lok 2018 voru inn­lán frá við­skipta­vinum 693 millj­arðar króna, sam­an­borið við 605 millj­arða króna í árs­lok 2017.

Eigið fé Lands­bank­ans í árs­lok 2018 var 239,6 millj­arðar króna sam­an­borið við 246,1 millj­arð króna í árs­lok 2017. Á árinu 2018 greiddi Lands­bank­inn 24,8 millj­arða króna í arð til hlut­hafa. Eig­in­fjár­hlut­fall Lands­bank­ans í árs­lok 2018 var 24,9%, sam­an­borið við 26,7% í árs­lok 2017. Eig­in­fjár­grunnur Lands­bank­ans skal vera að lág­marki 20,5%, sam­kvæmt heild­ar­kröfum Fjár­mála­eft­ir­lits­ins.FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Ríkisstjórnin kynnti nýtt skattþrep fyrir lægstu tekjurnar
Í tillögum um breytingar á skattkerfinu sem ríkisstjórnin kynnti aðilum vinnumarkaðarins í morgun voru lagðar til jafnar skattalækkanir upp á nokkur þúsund krónur á mánuði á alla einstaklinga með tekjur upp að 900 þúsund krónum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent