Dagur: Þurfum að fara yfir málið og „draga lærdóm af“

Borgarstjóri segir að fara þurfi yfir verkefnið sem miðaði að því að auka kosningaþátttöku. Persónuvernd gagnrýndi framkvæmdina og segir hana ekki samrýmast lögum.

Dagur B. Eggertsson - Sveitarstjórnarkosningar 2018
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg og aðrir sem komu að verk­efn­inu sem mið­aði að því að auka kosn­inga­þátt­töku, verða að draga lær­dóm af því og rýna í það sem aflaga fór. 

Þetta kemur fram í frétta­bréfi Dags B. Egg­erts­son­ar, borg­ar­stjóra, en þar gerir hann að umtals­efni ákvörðun Per­sónu­verndar er varðar skila­bða­send­ingar í aðdrag­anda kosn­inga.

Reykja­vík­­­ur­­borg og rann­sak­endur við Háskóla Ís­lands­ not­uðu per­­són­u­­upp­­lýs­ingar frá Þjóð­­skrá Íslands­­ um unga kjós­­end­­ur, erlenda rík­­is­­borg­­ara og konur 80 ára og eldri til að senda þeim skila­­boð og bréf fyrir sveita­­stjórn­­­ar­­kosn­­ing­­arnar í maí 2018, með að það fyrir augum að auka kjör­­sókn þess­­ara hópa. 

Auglýsing

Í ákvörðun Per­­són­u­verndar sem birt var í gær kemur fram að notkun og vinnsla Reykja­vík­­­ur­­borgar og ­rann­sak­anda við Háskóla Ísalnds hafi ekki í sam­ræmi við lög um per­­són­u­vernd. Að mati Per­­són­u­verndar voru skila­­boð í þessum send­ingum gild­is­hlaðin og til þess fallin að hafa áhrif á hegðun þess­­ara kjós­­enda í kosn­­ing­un­­um.  

Í frétta­bréf­inu segir Dagur um þetta:  „Í dag hafa birst fréttir af því að Per­sónu­vernd telji Reykja­vík­ur­borg, Þjóð­skrá og Háskóla Íslands ekki hafa farið að lögum um per­sónu­vernd við fram­kvæmd eins þeirra verk­efna sem efnt var til í því skyni að auka kosn­inga­þátt­töku í aðdrag­anda sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­anna sl vor. Verk­efnið sem um ræðir var eitt af þeim sem borg­ar­ráð sam­ein­að­ist um að efna til með sam­þykkt til­lagna sem hópur sér­fræð­inga hafði unn­ið. Til­lög­unum var öllum ætlað að stuðla að auk­inni kosn­inga­þátt­töku, á einn eða annan hátt. Nið­ur­staða Per­sónu­verndar lítur meðal ann­ars að rann­sókn­ar­hluta verk­efn­is­ins en fræði­menn við Háskóla Íslands lögðu upp rann­sókn í sam­vinnu við borg­ina til að kanna hvort hvatn­ing til að kjósa hefði áhrif á ungt fólk, og hvort mis­mun­andi orðuð hvatn­ing hefði mis­mikil áhrif. Fyrir liggur að rann­sóknin hafði fengið sam­þykki Vís­inda­siða­nefndar Háskóla Íslands. Reykja­vík­ur­borg mun í kjöl­far nið­ur­stöðu Per­sónu­verndar fara yfir úrskurð­inn með sam­starfs­að­ilum í verk­efn­inu og draga lær­dóm af. Í þeirri yfir­ferð þarf m.a. að skoða hvernig fram­kvæmd okkar er frá­brugðin fram­kvæmd sam­bæri­legra verk­efna á Norð­ur­lönd­un­um, sem m.a. var horft til sem fyr­ir­myndar í verk­efn­inu.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent