Dagur: Þurfum að fara yfir málið og „draga lærdóm af“

Borgarstjóri segir að fara þurfi yfir verkefnið sem miðaði að því að auka kosningaþátttöku. Persónuvernd gagnrýndi framkvæmdina og segir hana ekki samrýmast lögum.

Dagur B. Eggertsson - Sveitarstjórnarkosningar 2018
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg og aðrir sem komu að verk­efn­inu sem mið­aði að því að auka kosn­inga­þátt­töku, verða að draga lær­dóm af því og rýna í það sem aflaga fór. 

Þetta kemur fram í frétta­bréfi Dags B. Egg­erts­son­ar, borg­ar­stjóra, en þar gerir hann að umtals­efni ákvörðun Per­sónu­verndar er varðar skila­bða­send­ingar í aðdrag­anda kosn­inga.

Reykja­vík­­­ur­­borg og rann­sak­endur við Háskóla Ís­lands­ not­uðu per­­són­u­­upp­­lýs­ingar frá Þjóð­­skrá Íslands­­ um unga kjós­­end­­ur, erlenda rík­­is­­borg­­ara og konur 80 ára og eldri til að senda þeim skila­­boð og bréf fyrir sveita­­stjórn­­­ar­­kosn­­ing­­arnar í maí 2018, með að það fyrir augum að auka kjör­­sókn þess­­ara hópa. 

Auglýsing

Í ákvörðun Per­­són­u­verndar sem birt var í gær kemur fram að notkun og vinnsla Reykja­vík­­­ur­­borgar og ­rann­sak­anda við Háskóla Ísalnds hafi ekki í sam­ræmi við lög um per­­són­u­vernd. Að mati Per­­són­u­verndar voru skila­­boð í þessum send­ingum gild­is­hlaðin og til þess fallin að hafa áhrif á hegðun þess­­ara kjós­­enda í kosn­­ing­un­­um.  

Í frétta­bréf­inu segir Dagur um þetta:  „Í dag hafa birst fréttir af því að Per­sónu­vernd telji Reykja­vík­ur­borg, Þjóð­skrá og Háskóla Íslands ekki hafa farið að lögum um per­sónu­vernd við fram­kvæmd eins þeirra verk­efna sem efnt var til í því skyni að auka kosn­inga­þátt­töku í aðdrag­anda sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­anna sl vor. Verk­efnið sem um ræðir var eitt af þeim sem borg­ar­ráð sam­ein­að­ist um að efna til með sam­þykkt til­lagna sem hópur sér­fræð­inga hafði unn­ið. Til­lög­unum var öllum ætlað að stuðla að auk­inni kosn­inga­þátt­töku, á einn eða annan hátt. Nið­ur­staða Per­sónu­verndar lítur meðal ann­ars að rann­sókn­ar­hluta verk­efn­is­ins en fræði­menn við Háskóla Íslands lögðu upp rann­sókn í sam­vinnu við borg­ina til að kanna hvort hvatn­ing til að kjósa hefði áhrif á ungt fólk, og hvort mis­mun­andi orðuð hvatn­ing hefði mis­mikil áhrif. Fyrir liggur að rann­sóknin hafði fengið sam­þykki Vís­inda­siða­nefndar Háskóla Íslands. Reykja­vík­ur­borg mun í kjöl­far nið­ur­stöðu Per­sónu­verndar fara yfir úrskurð­inn með sam­starfs­að­ilum í verk­efn­inu og draga lær­dóm af. Í þeirri yfir­ferð þarf m.a. að skoða hvernig fram­kvæmd okkar er frá­brugðin fram­kvæmd sam­bæri­legra verk­efna á Norð­ur­lönd­un­um, sem m.a. var horft til sem fyr­ir­myndar í verk­efn­inu.

Skiptastjóri segir forsvarsmenn Primera mögulega hafa valdið félaginu tjóni
Í skýrslu skiptastjóra þrotabúsins kemur fram að forsvarsmenn flugfélagsins Primera air kunni að hafa ollið félaginu tjóni í tveimur tilvika. Skiptastjóri hyggst höfða riftunarmál og reyna að endurheimta um 520 milljónir króna.
Kjarninn 20. febrúar 2019
FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent