Dagur: Þurfum að fara yfir málið og „draga lærdóm af“

Borgarstjóri segir að fara þurfi yfir verkefnið sem miðaði að því að auka kosningaþátttöku. Persónuvernd gagnrýndi framkvæmdina og segir hana ekki samrýmast lögum.

Dagur B. Eggertsson - Sveitarstjórnarkosningar 2018
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg og aðrir sem komu að verk­efn­inu sem mið­aði að því að auka kosn­inga­þátt­töku, verða að draga lær­dóm af því og rýna í það sem aflaga fór. 

Þetta kemur fram í frétta­bréfi Dags B. Egg­erts­son­ar, borg­ar­stjóra, en þar gerir hann að umtals­efni ákvörðun Per­sónu­verndar er varðar skila­bða­send­ingar í aðdrag­anda kosn­inga.

Reykja­vík­­­ur­­borg og rann­sak­endur við Háskóla Ís­lands­ not­uðu per­­són­u­­upp­­lýs­ingar frá Þjóð­­skrá Íslands­­ um unga kjós­­end­­ur, erlenda rík­­is­­borg­­ara og konur 80 ára og eldri til að senda þeim skila­­boð og bréf fyrir sveita­­stjórn­­­ar­­kosn­­ing­­arnar í maí 2018, með að það fyrir augum að auka kjör­­sókn þess­­ara hópa. 

Auglýsing

Í ákvörðun Per­­són­u­verndar sem birt var í gær kemur fram að notkun og vinnsla Reykja­vík­­­ur­­borgar og ­rann­sak­anda við Háskóla Ísalnds hafi ekki í sam­ræmi við lög um per­­són­u­vernd. Að mati Per­­són­u­verndar voru skila­­boð í þessum send­ingum gild­is­hlaðin og til þess fallin að hafa áhrif á hegðun þess­­ara kjós­­enda í kosn­­ing­un­­um.  

Í frétta­bréf­inu segir Dagur um þetta:  „Í dag hafa birst fréttir af því að Per­sónu­vernd telji Reykja­vík­ur­borg, Þjóð­skrá og Háskóla Íslands ekki hafa farið að lögum um per­sónu­vernd við fram­kvæmd eins þeirra verk­efna sem efnt var til í því skyni að auka kosn­inga­þátt­töku í aðdrag­anda sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­anna sl vor. Verk­efnið sem um ræðir var eitt af þeim sem borg­ar­ráð sam­ein­að­ist um að efna til með sam­þykkt til­lagna sem hópur sér­fræð­inga hafði unn­ið. Til­lög­unum var öllum ætlað að stuðla að auk­inni kosn­inga­þátt­töku, á einn eða annan hátt. Nið­ur­staða Per­sónu­verndar lítur meðal ann­ars að rann­sókn­ar­hluta verk­efn­is­ins en fræði­menn við Háskóla Íslands lögðu upp rann­sókn í sam­vinnu við borg­ina til að kanna hvort hvatn­ing til að kjósa hefði áhrif á ungt fólk, og hvort mis­mun­andi orðuð hvatn­ing hefði mis­mikil áhrif. Fyrir liggur að rann­sóknin hafði fengið sam­þykki Vís­inda­siða­nefndar Háskóla Íslands. Reykja­vík­ur­borg mun í kjöl­far nið­ur­stöðu Per­sónu­verndar fara yfir úrskurð­inn með sam­starfs­að­ilum í verk­efn­inu og draga lær­dóm af. Í þeirri yfir­ferð þarf m.a. að skoða hvernig fram­kvæmd okkar er frá­brugðin fram­kvæmd sam­bæri­legra verk­efna á Norð­ur­lönd­un­um, sem m.a. var horft til sem fyr­ir­myndar í verk­efn­inu.

Fór með afsagnarbréf í vasanum á alla fundi í Hvíta húsinu
Birting á 448 síðna skýrslu saksóknarans Rupert Mueller er mál málanna í bandarískum fjölmiðlum í dag. Ekki er um neitt annað talað í sjónvarpsfréttum. Er þetta góð eða slæm skýrsla fyrir Bandaríkjaforseta?
Kjarninn 19. apríl 2019
Ísland með langminnst fjölmiðlafrelsi á Norðurlöndunum
Ísland fellur enn á árlegum lista yfir vísitölu fjölmiðlafrelsis. Súrnun í samskiptum stjórnmálamanna og fjölmiðla nefnd sem ástæða. Hin Norðurlöndin eru öll á meðal þeirra fimm landa sem njóta mest fjölmiðlafrelsis.
Kjarninn 18. apríl 2019
Haukur Arnþórsson
Umferðin eykst með sjálfkeyrandi bílum
Kjarninn 18. apríl 2019
Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent