Segir launahækkun bankastjóra vera óverjandi ákvörðun

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, gagnrýnir harðlega þá ákvörðun bankaráðs Landsbankans að hækka laun bankastjóra síns verulega í tvígang með stuttu millibili.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Auglýsing

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, sakar banka­ráð Lands­bank­ans um takt­leysi, vegna ákvörð­unar um að hækka laun banka­stjór­ans í tvígang á innan við ári. ­Laun ­banka­stjóra auk bif­reiða­hlunn­anda hafa hækkað um tæp 82 pró­sent eftir að þau færð­ust undan kjara­ráði þann 1. júlí 2017. Hall­dóri Benja­mín segir að launa­hækk­an­irnar séu þvert á vilja eig­enda bank­ans, sem sé í eigu rík­is­ins og stand­ist ekki við­mið á vinnu­mark­aði. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Í senn óskyn­sam­leg og óverj­andi ákvörðun

­Laun Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Lands­bank­ans, voru hækkuð um 1.200.000 krónur þann 1. júlí 2017 og um 550.000 krónur í apríl 2018, að því er Frétta­blaðið greindi frá um helg­ina.  Laun banka­stjóra hækkað um 140 pró­­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­­vísi­­tölu. ­Banka­stjór­inn er nú með 3,8 millj­ónir króna í laun á mán­uði.

Hall­dór segir að hækk­anir sem þess­ar ­séu und­an­tekn­ing frekar en regla hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins en það ­geri hvorki lítið úr alvar­leika máls­ins né þeim dóm­greind­ar­bresti sem ákvörðun um hækk­an­irn­ar ­feli í sér­. „Að þetta ger­ist hjá banka í eigu rík­is­ins gengur þvert á vilja eig­anda bank­ans og er í senn óskyn­sam­leg og óverj­andi ákvörðun að mínu mati. Hækk­un­ar­takt­ur­inn stenst enga skoðun eða við­mið á vinnu­mark­aði. Til allrar ham­ingju er þetta und­an­tekn­ing frekar en regla hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins. Það gerir hins vegar hvorki lítið úr alvar­leika máls­ins né þeim dóm­greind­ar­bresti sem birt­ist í þess­ari ákvörð­un,“ segir Hall­dór í sam­tali við Fréttablaðið.

Auglýsing

Hann segir að frétt­irnar af launa­hækk­un­inni séu slæmar en þær skapi þó ekki svig­rúm. „Svig­rúm fyr­ir­tækja til að hækka laun á almennum vinnu­mark­aði ræðst auð­vitað ekki af ákvörð­unum um laun lands­banka­stjóra sem SA hefur enga aðkomu að. Lang­flest fyr­ir­tæki á Íslandi eru lítil og með­al­stór og aðstæður hafa farið versn­andi í hag­kerf­inu. Efna­hags­upp­sveifl­unni er lokið og kjara­samn­ingar verða að taka mið af þeirri efna­hags­legu stað­reynd. SA hafa á und­an­förnum árum hvatt til þess að launa­hækk­anir stjórn­enda væru í takti við aðrar hækk­anir sem almennt hafa ver­ið.“ 

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent