Segir launahækkun bankastjóra vera óverjandi ákvörðun

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, gagnrýnir harðlega þá ákvörðun bankaráðs Landsbankans að hækka laun bankastjóra síns verulega í tvígang með stuttu millibili.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Auglýsing

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, sakar banka­ráð Lands­bank­ans um takt­leysi, vegna ákvörð­unar um að hækka laun banka­stjór­ans í tvígang á innan við ári. ­Laun ­banka­stjóra auk bif­reiða­hlunn­anda hafa hækkað um tæp 82 pró­sent eftir að þau færð­ust undan kjara­ráði þann 1. júlí 2017. Hall­dóri Benja­mín segir að launa­hækk­an­irnar séu þvert á vilja eig­enda bank­ans, sem sé í eigu rík­is­ins og stand­ist ekki við­mið á vinnu­mark­aði. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Í senn óskyn­sam­leg og óverj­andi ákvörðun

­Laun Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Lands­bank­ans, voru hækkuð um 1.200.000 krónur þann 1. júlí 2017 og um 550.000 krónur í apríl 2018, að því er Frétta­blaðið greindi frá um helg­ina.  Laun banka­stjóra hækkað um 140 pró­­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­­vísi­­tölu. ­Banka­stjór­inn er nú með 3,8 millj­ónir króna í laun á mán­uði.

Hall­dór segir að hækk­anir sem þess­ar ­séu und­an­tekn­ing frekar en regla hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins en það ­geri hvorki lítið úr alvar­leika máls­ins né þeim dóm­greind­ar­bresti sem ákvörðun um hækk­an­irn­ar ­feli í sér­. „Að þetta ger­ist hjá banka í eigu rík­is­ins gengur þvert á vilja eig­anda bank­ans og er í senn óskyn­sam­leg og óverj­andi ákvörðun að mínu mati. Hækk­un­ar­takt­ur­inn stenst enga skoðun eða við­mið á vinnu­mark­aði. Til allrar ham­ingju er þetta und­an­tekn­ing frekar en regla hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins. Það gerir hins vegar hvorki lítið úr alvar­leika máls­ins né þeim dóm­greind­ar­bresti sem birt­ist í þess­ari ákvörð­un,“ segir Hall­dór í sam­tali við Fréttablaðið.

Auglýsing

Hann segir að frétt­irnar af launa­hækk­un­inni séu slæmar en þær skapi þó ekki svig­rúm. „Svig­rúm fyr­ir­tækja til að hækka laun á almennum vinnu­mark­aði ræðst auð­vitað ekki af ákvörð­unum um laun lands­banka­stjóra sem SA hefur enga aðkomu að. Lang­flest fyr­ir­tæki á Íslandi eru lítil og með­al­stór og aðstæður hafa farið versn­andi í hag­kerf­inu. Efna­hags­upp­sveifl­unni er lokið og kjara­samn­ingar verða að taka mið af þeirri efna­hags­legu stað­reynd. SA hafa á und­an­förnum árum hvatt til þess að launa­hækk­anir stjórn­enda væru í takti við aðrar hækk­anir sem almennt hafa ver­ið.“ 

Fór með afsagnarbréf í vasanum á alla fundi í Hvíta húsinu
Birting á 448 síðna skýrslu saksóknarans Rupert Mueller er mál málanna í bandarískum fjölmiðlum í dag. Ekki er um neitt annað talað í sjónvarpsfréttum. Er þetta góð eða slæm skýrsla fyrir Bandaríkjaforseta?
Kjarninn 19. apríl 2019
Ísland með langminnst fjölmiðlafrelsi á Norðurlöndunum
Ísland fellur enn á árlegum lista yfir vísitölu fjölmiðlafrelsis. Súrnun í samskiptum stjórnmálamanna og fjölmiðla nefnd sem ástæða. Hin Norðurlöndin eru öll á meðal þeirra fimm landa sem njóta mest fjölmiðlafrelsis.
Kjarninn 18. apríl 2019
Haukur Arnþórsson
Umferðin eykst með sjálfkeyrandi bílum
Kjarninn 18. apríl 2019
Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent