Segir launahækkun bankastjóra vera óverjandi ákvörðun

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, gagnrýnir harðlega þá ákvörðun bankaráðs Landsbankans að hækka laun bankastjóra síns verulega í tvígang með stuttu millibili.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Auglýsing

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, sakar banka­ráð Lands­bank­ans um takt­leysi, vegna ákvörð­unar um að hækka laun banka­stjór­ans í tvígang á innan við ári. ­Laun ­banka­stjóra auk bif­reiða­hlunn­anda hafa hækkað um tæp 82 pró­sent eftir að þau færð­ust undan kjara­ráði þann 1. júlí 2017. Hall­dóri Benja­mín segir að launa­hækk­an­irnar séu þvert á vilja eig­enda bank­ans, sem sé í eigu rík­is­ins og stand­ist ekki við­mið á vinnu­mark­aði. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Í senn óskyn­sam­leg og óverj­andi ákvörðun

­Laun Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Lands­bank­ans, voru hækkuð um 1.200.000 krónur þann 1. júlí 2017 og um 550.000 krónur í apríl 2018, að því er Frétta­blaðið greindi frá um helg­ina.  Laun banka­stjóra hækkað um 140 pró­­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­­vísi­­tölu. ­Banka­stjór­inn er nú með 3,8 millj­ónir króna í laun á mán­uði.

Hall­dór segir að hækk­anir sem þess­ar ­séu und­an­tekn­ing frekar en regla hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins en það ­geri hvorki lítið úr alvar­leika máls­ins né þeim dóm­greind­ar­bresti sem ákvörðun um hækk­an­irn­ar ­feli í sér­. „Að þetta ger­ist hjá banka í eigu rík­is­ins gengur þvert á vilja eig­anda bank­ans og er í senn óskyn­sam­leg og óverj­andi ákvörðun að mínu mati. Hækk­un­ar­takt­ur­inn stenst enga skoðun eða við­mið á vinnu­mark­aði. Til allrar ham­ingju er þetta und­an­tekn­ing frekar en regla hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins. Það gerir hins vegar hvorki lítið úr alvar­leika máls­ins né þeim dóm­greind­ar­bresti sem birt­ist í þess­ari ákvörð­un,“ segir Hall­dór í sam­tali við Fréttablaðið.

Auglýsing

Hann segir að frétt­irnar af launa­hækk­un­inni séu slæmar en þær skapi þó ekki svig­rúm. „Svig­rúm fyr­ir­tækja til að hækka laun á almennum vinnu­mark­aði ræðst auð­vitað ekki af ákvörð­unum um laun lands­banka­stjóra sem SA hefur enga aðkomu að. Lang­flest fyr­ir­tæki á Íslandi eru lítil og með­al­stór og aðstæður hafa farið versn­andi í hag­kerf­inu. Efna­hags­upp­sveifl­unni er lokið og kjara­samn­ingar verða að taka mið af þeirri efna­hags­legu stað­reynd. SA hafa á und­an­förnum árum hvatt til þess að launa­hækk­anir stjórn­enda væru í takti við aðrar hækk­anir sem almennt hafa ver­ið.“ 

FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Ríkisstjórnin kynnti nýtt skattþrep fyrir lægstu tekjurnar
Í tillögum um breytingar á skattkerfinu sem ríkisstjórnin kynnti aðilum vinnumarkaðarins í morgun voru lagðar til jafnar skattalækkanir upp á nokkur þúsund krónur á mánuði á alla einstaklinga með tekjur upp að 900 þúsund krónum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent