Laun bankastjóra Landsbankans hækkuðu um 140 prósent á fjórum árum

Mánaðarlaun Lilju Bjarkar Einarsdóttur, bankastjóra Landsbankans, voru hækkuð í 3,8 milljónir króna í apríl í fyrra.

Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans
Auglýsing

Banka­ráð Lands­bank­ans hækk­aði mán­að­ar­laun banka­stjór­ans í 3,8 millj­ónir króna í apríl í fyrra. Með því hafa laun hans hækkað um 140 pró­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­vísi­tölu.

Sam­kvæmt frétt Frétta­blaðs­ins í morgun voru mán­að­ar­laun Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Lands­bank­ans, hækkuð um 17 pró­sent þann fyrsta apríl í fyrra, úr 3,25 millj­ónum í 3,8 millj­ón­ir. Þannig hafa laun hennar auk bif­reiða­hlunn­inda hækkað um tæp 82 pró­sent því að ákvörðun um þau færð­ust undan kjara­ráði þann 1. júlí 2017. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um mikla launa­hækkun for­stjóra rík­is­fyr­ir­tækja eftir að kjör þeirra voru ekki lengur í höndum kjara­ráðs. Í kjöl­farið fengu for­stjórar rík­is­fyr­ir­tækja mikla kaup­hækk­un, til að mynda hækk­uðu mán­að­ar­laun for­stjóra Lands­virkj­unar úr 2 millj­ónum í 3,3 millj­ónir og mán­að­ar­laun for­stjóra Isa­vi­a úr 1,7 millj­ónum í 2,4 millj­ónir

Auglýsing

Sam­kvæmt frétt Frétta­blaðs­ins segir banka­ráð Lands­bank­ans að laun banka­stjór­ans hafi nú verið færð nær þeim kjörum sem almennt gilda fyrir æðstu stjórn­end­ur  fjár­mála­fyr­ir­tækja.

Launahækkun forstjóra ríkisfyrirtækja miðað við launavísitölu 2014-2018. Heimildir: Fréttablaðið, Alþingi og Hagstofan.Á mynd hér að ofan sést þó að laun for­stjóra rík­is­fyr­ir­tækja hafa hækkað umtals­vert borið saman við almenna launa­þróun í land­inu. Á árunum 2014-2018 hækk­aði launa­vísi­tala Hag­stof­unnar um 36 pró­sent, en sú hækkun er um það bil fjórð­ungur af 140 pró­sent hækkun banka­stjóra Lands­bank­ans á sama tíma.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lítil eru geð guma – Um Landsrétt og Sjálfstæðisflokkinn
Kjarninn 3. desember 2020
Borgarfulltrúi vill ráðningarbann hjá Reykjavíkurborg
Reykjavíkurborg ætlar að verja milljarði króna til að búa til ný störf fyrir fólk sem annars þyrfti fjárhagsaðstoð eða færi á atvinnuleysisbætur. Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, vill ráðningarbann í borginni.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent