Vilja að hlutfall efnis verði lækkað svo Fréttablaðið teljist styrkhæft

Fréttablaðið uppfyllir ekki skilyrði fyrir endurgreiðslu á kostnaði við ritstjórn, samkvæmt „lauslegri“ talningu.

Fréttablaðið
Auglýsing

Torg ehf., útgef­andi Frétta­blaðs­ins, legg­ur til, í umsögn sinni um frum­varp um íviln­anir fyrir einka­rekna fjöl­miðla, að skil­yrð­i til end­ur­greiðslu kostn­aðar verð­i breytt þannig að ­rit­stjórn­ar­efn­i skuli að lág­marki ver­a 30 pró­sent í stað 40 pró­sent hjá miðl­in­um. „Ástæða þess er sú að við ­laus­lega taln­ing­u á þessu hlut­fall­i í Frétta­blað­in­u er ­ljóst að ­blað­ið er á ­mörk­um þess að ­upp­fylla skil­yrð­ið. Ef slík­ lög væru ­sett og ­stærsti ­prent­mið­ill lands­ins ­gæt­i ekki ­feng­ið ­styrk ­vegna þess að hann ­upp­fyllt­i ekki skil­yrð­in er ­ljóst að lög­in væru að eng­u ­leyt­i að ­ná til­gang­i sín­um,“ segir í umsögn Torgs, sem birt hefur veri í sam­ráðs­gátt­inn­i. 

Þá vill Torg gera miklar breyt­ingar á starf­semi RÚV, og flytja millj­arð frá RÚV til Torgs, Árvak­urs og Sýn­ar, þriggja stærstu fyr­ir­tækj­anna sem reka rit­stjórn­ir, og minni miðla.

Til­lögur Torgs eru á þá leið, að Torg - ásamt Árvakri og Sýn - eigi að fá 600 millj­ónir frá rík­inu á meðan minni miðlar fái minna, sam­tals 400 millj­ónir fyrir þá alla.

Auglýsing

Þá vill Torg að þakið á end­ur­greiðsl­un­um, sem er miðað við 50 millj­ónir í frum­varpi Lilju Daggar Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, verði hækk­að, svo að frum­varpið geti náð til­gangi sín­um, og að þannig geti farið meiri fjár­munir til Torgs, Árvak­urs og Sýn­ar.

Í umsögn Torgs, þar sem til­lögur eru gerðar að breyt­ing­um, segir meðal ann­ars:

„Tek­inn verð­i einn millj­arð­ur­ af ­nef­skatt­i RÚ­V og hon­um ­deilt út­ til einka­rek­inna miðla. Mið­að verð­i við að þær ­þrjár frétta­stof­ur, ­sem ­sinna al­manna­þjón­ust­u hér­ á land­i, þ.e. frétta­stof­ur Árvak­ur­s, Sýn­ar og Torgs, fái u.þ.b. 200 millj­ón­ir hver á ári. Sam­tals ­fjög­ur­hund­ruð millj­ón­um verð­i veitt til­ ­starf­sem­i ann­arra miðla, ­sem er þá hægt að hlú­a að og ­styrkja og auka ­fjöl­breytn­i, þannig að um muni. Mið­að við það frum­varp ­sem ligg­ur ­fyr­ir­ er ­ljóst að ekk­ert svig­rúm er til þess. Með­ þessu eru ­út­gjöld ­rík­is­ins ekki ­auk­in og RÚ­V ­gert að ­sýna ­meira að­hald í ­rekstri en ver­ið hefur og þar ­með­ auka súr­efn­i á ­mark­aðn­um til einka­rek­inna miðla. Þessi fjár­hæð er ekki nema tæp­lega 2/3 þeirr­ar fjár­hæð­ar­sem bein fram­lög til RÚ­V hafa ­aukist um ­síðust­u fimm ár. Hér­ er því veru­leg­t svig­rúm að flytja fjár­mun­i til í ­kerf­in­u, án þess að auka á ­sama ­tíma ­út­gjöld ­rík­is­ins,“ segir í umsögninn­i. 

Þá leggur Torg einnig til að aug­lýs­inga­sala RÚV verði tak­mörkuð við 1.000 millj­ónir á ári, í stað 2.300 millj­ón­um, eins og nú er, að því er segir í umsögn Torgs. 

„RÚV selji ein­ung­is aug­lýs­ing­ar fyr­ir kr. 1.000 millj­ón­ir á ári, í stað kr. 2.300 millj­óna eins og ­staðan er í dag. RÚV verð­i ó­heim­ilt að ­selja ­kost­an­ir. Aug­lýs­inga­deild RÚ­V verð­i lögð ­nið­ur­ og ein­hverju birt­ing­ar­hús­anna falið að ­sjá um söl­una að und­an­gengnu útboð­i. Að mati Torgs er kostn­að­ur við rekst­ur aug­lýs­inga­deild­ar­ RÚ­V u.þ.b. 300 til 400 millj­ón­ir króna á ári, ­sem er sú fjár­hæð ­sem ­mynd­i ­sparast í ­rekstri RÚ­V við þessa breyt­ing­u,“ segir í umsögn Torgs.

Frétta­blaðið og Sýn hafa átt í víð­tæku sam­starfi um birt­ingu á efni Frétta­blaðs­ins, þar sem fréttir hafa birst á bæði Vísi.is og fretta­bla­did.is, á grund­velli samn­ings sem rekja má til kaupa Sýnar á miðlum sem áður til­heyrðu 365 miðl­u­m. 

Upp­haf­lega var samn­ing­ur­inn til 44 mán­uða en hann var styttur vegna krafna frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­in­u. 

Alls hafa 22 umsagnir við frum­varp ráð­herra birst inn á sam­ráðs­gátt­inni, en frestur til að skila umsögnum rann út í dag.

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent