Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka

Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.

lýður og ágúst
Auglýsing

Stjórn eigna­um­sýslu­fé­lags­ins Klakka (áður Exista) hefur boðað til hlut­hafa­fundar að beiðni „til­tek­inna minni­hluta hlut­hafa félags­ins“ þar sem á dag­skrá eru ýmsar til­lögur umræddra hlut­hafa, þ.m.t. til­laga um að fram fari sér­stök rann­sókn, líkt og heim­ilað er í einka­hluta­fé­laga­lögum (sbr. 1. mgr. 72. gr. laga um einka­hluta­fé­lög nr. 138/1994).

Þetta segir í svari frá Klakka, áður Exista, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, en í eigna­safni félags­ins núna er fjár­mögn­un­ar­fé­lagið Lyk­ill.

Þessir til­teknu minni­hluta hlut­hafar eru, ­sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans, Bakka­var­ar­bræð­urnir Lýður og Ágúst Guð­munds­syn­ir, sem áður voru stæstur eig­endur Exista og stærstu eig­endur Bakka­var­ar, og Sig­urður Val­týs­son, sem áður var for­stjóri félags­ins.

Auglýsing

Í svari frá stjórn Klakka segir að það sé mat stjórnar að ekki séu fyrir hendi laga­skil­yrði fyrir því að láta fara fram rann­sókn­ina sem kallað er eft­ir. 

í stjórn Klakka eru í dag, sam­kvæmt vef félags­ins, Matt­hew Frank Hinds, for­maður stjórn­ar, Ant­hony Thomas Place, G­unnar Þór Þór­ar­ins­son, Joy McAdam, og ­Steinn Logi Björns­son.

Í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, seg­ir: 

„Að mati stjórnar félags­ins eru laga­skil­yrði ekki upp­fyllt fyrir því að láta fram­kvæma slíka rann­sókn, m.a. þar sem til­lagan snýr mest­megnis að atriðum sem varða ekki starf­semi félags­ins eða atriðum sem þegar hefur verið upp­lýst um.

Stjórn Klakka bendir á um er að ræða end­ur­teknar umkvart­anir sömu aðila sem áður hefur verið svar­að, meðal ann­ars á hlut­hafa­fundum félags­ins. Stjórn Klakka fær því ekki séð að til­lög­urn­ar, sem koma frá félögum í eigu fyrr­ver­andi aðal­eig­enda og stjórn­enda Exista, varði mik­il­væga hags­muni Klakka eða hlut­hafa þess. Til­lögur minni­hluta hlut­haf­anna munu fá umræðu og form­lega afgreiðslu á við­eig­andi vett­vangi, þ.e. hlut­hafa­fundi félags­ins. 

Til­gangur Klakka sem eigna­um­sýslu­fé­lags er að selja eft­ir­stand­andi eignir og slíta svo félag­inu. Aðeins tveir starfs­menn starfa hjá félag­inu og rekstr­ar­kostn­aður þess er mun minni en áður.

Lýstar kröfur í nauða­samn­ingum Exista námu upp­haf­lega tæp­lega 300 millj­örðum króna og aðeins hluti þeirra hefur feng­ist greidd­ur. Nær allar eignir félags­ins hafa verið seld­ar, svo sem vátrygg­ing­ar­fé­lagið VÍS og fjar­skipta­fyr­ir­tækið Sím­inn, svo nú er aðeins lítið brot af eignum Exista sem stendur eft­ir. Þar er fjár­mögn­un­ar­fyr­ir­tækið Lyk­ill stærsta eign­in. Félagið fór í sölu­ferli á síð­asta ári en til­boðin sem bár­ust upp­fylltu ekki verð­mat stjórnar Klakka og því hafa áform um sölu Lyk­ils nú verið sett á hill­una. Þegar allri eigna­sölu verður end­an­lega lokið verður starf­semi Klakka hætt í núver­andi mynd.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent