Bankaráðið telur sig hafa sýnt varkárni og hófsemd með launahækkun bankastjóra

Bankaráð Landsbankans segist einfaldlega hafa fylgt eigendastefnu og starfskjarastefnu þegar það hækkaði laun bankastjóra bankans í 3,8 milljónir á mánuði. Þau hafi ekki verið samkeppnishæf og dregist langt aftur úr sambærilegum launum.

Mikil óánægja hefur verið í samfélaginu vegna launahækkana bankastjóra Landsbankans.
Mikil óánægja hefur verið í samfélaginu vegna launahækkana bankastjóra Landsbankans.
Auglýsing

Banka­ráð Lands­bank­ans, sem er í eigu íslenska rík­is­ins, segir að 82 pró­senta hækkun á launum Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra bank­ans, um mitt ár 2017 sé til­komin vegna þess að að laun banka­stjóra hefðu dreg­ist „langt aftur úr þeim launum sem greidd voru fyrir sam­bæri­leg störf“ á árunum 2009 til 2017. Þetta hefði gert það að verkum að laun banka­stjór­ans hafi ekki verið sam­keppn­is­hæf og ekki í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans. Þá telur banka­ráðið sig hafa sýnt bæði hóf­semi og var­kárni þegar samið var um að hækka laun banka­stjór­ans.

Þetta er meðal þess sem fram kemur í bréfi sem banka­ráð Lands­bank­ans hefur sent Banka­sýslu rík­is­ins vegna launa­hækk­ana Lilju. Banka­sýslan sendi banka­ráð­inu bréf í síð­ustu viku og krafð­ist þar skýr­inga á því af hverju laun banka­stjóra hefðu hækkað svona mik­ið. Þess var auk þess kraf­ist að svar bær­ist innan viku, eða fyrir lok dags 19. febr­ú­ar. Sam­bæri­legt bréf var sent til stjórnar Íslands­banka, sem er einnig í rík­i­s­eigu og heyrir því undir Banka­sýslu rík­is­ins.

Launin end­ur­skoðuð á næsta aðal­fundi

Þegar Lilja var ráðin í starfið í jan­úar 2017 lá fyrir að ákvörðun um laun banka­stjóra myndu fær­ast frá kjara­ráði yfir til banka­ráðs­ins um mitt það ár. „Við mat banka­ráðs á hver laun nýs banka­stjóra ættu að vera var m.a. aflað gagna frá óháðum ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tækjum um laun stjórn­enda ann­arra fjár­mála­fyr­ir­tækja og for­stjóra stórra fyr­ir­tækja á Íslandi og óskað álits á hver sam­keppn­is­hæf laun væru. Nið­ur­stöður þeirra voru m.a. að eðli­legt væri að launin væru á bil­inu 3,5-4,9 millj­ónir króna á mán­uði. Í kjöl­farið var samið um að laun banka­stjóra yrðu 3,25 millj­ónir króna frá og með 1. júlí 2017. Í ráðn­ing­ar­samn­ingnum kemur fram að það sé stefna banka­ráðs að greiða banka­stjóra sam­keppn­is­hæf laun. 

Auglýsing
Launin voru síðan end­ur­skoðuð í sam­ræmi við ákvæði samn­ings­ins og starfs­kjara­stefn­unnar frá og með 1. apríl 2018. Heild­ar­laun banka­stjóra nema nú 3,8 millj­ónum króna á mán­uði. Eftir hækk­un­ina eru laun banka­stjóra Lands­bank­ans umtals­vert lægri en laun banka­stjóra hinna stóru bank­anna tveggja.“

Í bréfi banka­ráðs­ins, sem Helga Björk Eiríks­dóttir stjórn­ar­for­maður skrifar und­ir, kemur einnig fram að laun banka­stjór­ans séu end­ur­skoðuð einu sinni á ári. Sú end­ur­skoðun hefur ekki farið fram á árinu 2019 en við hana verði byggt á starfs­kjara­stefnu Lands­bank­ans eins og hún verður sam­þykkt á næsta aðal­fundi bank­ans, sem fram fer 20. mars. Í bréf­inu segir svo: „Sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem hafa komið fram í fjöl­miðlum nema mán­að­ar­laun banka­stjóra Íslands­banka, um 4,8 millj­ónum króna á árinu 2019, eftir nýlegar breyt­ingar á kjörum banka­stjór­ans. Mán­að­ar­laun banka­stjóra Lands­bank­ans eru 3,8 millj­ónir króna. Miðað við þessar upp­lýs­ingar er mun­ur­inn á launum banka­stjór­anna tveggja um 12 millj­ónir króna á árs­grund­velli.“

Telja sig hafa sýnt hóf­semi og var­kárni

Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, sendi einnig bréf til bank­anna vegna sama máls.

Í bréfi Bjarna er óskað eftir upp­­lýs­ingum um það hvernig hafi verið brugð­ust við til­­­mælum sem þáver­andi fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, Bene­dikt Jóhann­es­­son, sendi stjórnum þeirra beggja í jan­úar 2017 , sem síðar voru ítrek­uð, um að gæta var­kárni við launa­á­kvarð­an­­ir. Svar við bréfi Bjarna hefur ekki verið birt en í svar­bréf­inu til Banka­sýslu rík­is­ins er fjallað um við­brögð Lands­bank­ans við þessum til­mælum Bene­dikts, sem hann sjálfur telur að hafi verið hunsuð með öllu.

Í svari banka­ráðs­ins segir að til­mæli ráð­herr­ans hafi snúið að því að launa­á­kvarð­anir ættu að fylgja ákvæðum eig­enda­stefnu rík­is­ins frá árinu 2009.

Þar sem að banka­stjóri Lands­bank­ans hefði verið með miklu lægri laun en hinir banka­stjór­arnir á meðan að hann heyrði undir kjara­ráð telur banka­ráðið launa­hækkun Lilju ekki brjóta gegn til­mælum fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um að sýna hóf­semd við launa­á­kvarð­an­ir. „Ákvörðun banka­ráðs byggði á sam­an­burði við önnur sam­bæri­leg fyr­ir­tæki án þess þó að vera leið­andi. Miðað var við laun æðstu yfir­manna ann­arra fjár­mála­fyr­ir­tækja, þ.m.t. banka sem einnig er í eigu rík­is­ins, og telur banka­ráð að ákvarð­anir þess um launa­kjör banka­stjóra Lands­bank­ans upp­fylli í senn skil­yrði starfs­kjara­stefnu Lands­bank­ans og eig­anda­stefnu rík­is­ins.[...]­Banka­ráð áréttar að vegna þeirra sér­stöku aðstæðna sem eru uppi í þessu máli, þ.e. að laun banka­stjóra Lands­bank­ans höfðu dreg­ist langt aftur úr kjörum ann­arra æðstu stjórn­enda á fjár­mála­mark­aði, hafi verið nauð­syn­legt að færa launa­kjör banka­stjór­ans nær þeim launum sem greidd eru fyrir sam­bæri­leg störf hjá sam­bæri­legum fyr­ir­tækj­um.

Banka­ráðið telur því ákvörðun sína um laun banka­stjóra hafa verið var­kára að því leyti að umsamin laun hafi ekki verið leið­andi, þ.e. verið tölu­vert lægri en laun banka­stjóra hinna tveggja stóru bank­anna.

Hægt er að lesa svar­bréfið hér í heild sinni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent