Bankaráðið telur sig hafa sýnt varkárni og hófsemd með launahækkun bankastjóra

Bankaráð Landsbankans segist einfaldlega hafa fylgt eigendastefnu og starfskjarastefnu þegar það hækkaði laun bankastjóra bankans í 3,8 milljónir á mánuði. Þau hafi ekki verið samkeppnishæf og dregist langt aftur úr sambærilegum launum.

Mikil óánægja hefur verið í samfélaginu vegna launahækkana bankastjóra Landsbankans.
Mikil óánægja hefur verið í samfélaginu vegna launahækkana bankastjóra Landsbankans.
Auglýsing

Banka­ráð Lands­bank­ans, sem er í eigu íslenska rík­is­ins, segir að 82 pró­senta hækkun á launum Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra bank­ans, um mitt ár 2017 sé til­komin vegna þess að að laun banka­stjóra hefðu dreg­ist „langt aftur úr þeim launum sem greidd voru fyrir sam­bæri­leg störf“ á árunum 2009 til 2017. Þetta hefði gert það að verkum að laun banka­stjór­ans hafi ekki verið sam­keppn­is­hæf og ekki í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans. Þá telur banka­ráðið sig hafa sýnt bæði hóf­semi og var­kárni þegar samið var um að hækka laun banka­stjór­ans.

Þetta er meðal þess sem fram kemur í bréfi sem banka­ráð Lands­bank­ans hefur sent Banka­sýslu rík­is­ins vegna launa­hækk­ana Lilju. Banka­sýslan sendi banka­ráð­inu bréf í síð­ustu viku og krafð­ist þar skýr­inga á því af hverju laun banka­stjóra hefðu hækkað svona mik­ið. Þess var auk þess kraf­ist að svar bær­ist innan viku, eða fyrir lok dags 19. febr­ú­ar. Sam­bæri­legt bréf var sent til stjórnar Íslands­banka, sem er einnig í rík­i­s­eigu og heyrir því undir Banka­sýslu rík­is­ins.

Launin end­ur­skoðuð á næsta aðal­fundi

Þegar Lilja var ráðin í starfið í jan­úar 2017 lá fyrir að ákvörðun um laun banka­stjóra myndu fær­ast frá kjara­ráði yfir til banka­ráðs­ins um mitt það ár. „Við mat banka­ráðs á hver laun nýs banka­stjóra ættu að vera var m.a. aflað gagna frá óháðum ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tækjum um laun stjórn­enda ann­arra fjár­mála­fyr­ir­tækja og for­stjóra stórra fyr­ir­tækja á Íslandi og óskað álits á hver sam­keppn­is­hæf laun væru. Nið­ur­stöður þeirra voru m.a. að eðli­legt væri að launin væru á bil­inu 3,5-4,9 millj­ónir króna á mán­uði. Í kjöl­farið var samið um að laun banka­stjóra yrðu 3,25 millj­ónir króna frá og með 1. júlí 2017. Í ráðn­ing­ar­samn­ingnum kemur fram að það sé stefna banka­ráðs að greiða banka­stjóra sam­keppn­is­hæf laun. 

Auglýsing
Launin voru síðan end­ur­skoðuð í sam­ræmi við ákvæði samn­ings­ins og starfs­kjara­stefn­unnar frá og með 1. apríl 2018. Heild­ar­laun banka­stjóra nema nú 3,8 millj­ónum króna á mán­uði. Eftir hækk­un­ina eru laun banka­stjóra Lands­bank­ans umtals­vert lægri en laun banka­stjóra hinna stóru bank­anna tveggja.“

Í bréfi banka­ráðs­ins, sem Helga Björk Eiríks­dóttir stjórn­ar­for­maður skrifar und­ir, kemur einnig fram að laun banka­stjór­ans séu end­ur­skoðuð einu sinni á ári. Sú end­ur­skoðun hefur ekki farið fram á árinu 2019 en við hana verði byggt á starfs­kjara­stefnu Lands­bank­ans eins og hún verður sam­þykkt á næsta aðal­fundi bank­ans, sem fram fer 20. mars. Í bréf­inu segir svo: „Sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem hafa komið fram í fjöl­miðlum nema mán­að­ar­laun banka­stjóra Íslands­banka, um 4,8 millj­ónum króna á árinu 2019, eftir nýlegar breyt­ingar á kjörum banka­stjór­ans. Mán­að­ar­laun banka­stjóra Lands­bank­ans eru 3,8 millj­ónir króna. Miðað við þessar upp­lýs­ingar er mun­ur­inn á launum banka­stjór­anna tveggja um 12 millj­ónir króna á árs­grund­velli.“

Telja sig hafa sýnt hóf­semi og var­kárni

Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, sendi einnig bréf til bank­anna vegna sama máls.

Í bréfi Bjarna er óskað eftir upp­­lýs­ingum um það hvernig hafi verið brugð­ust við til­­­mælum sem þáver­andi fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, Bene­dikt Jóhann­es­­son, sendi stjórnum þeirra beggja í jan­úar 2017 , sem síðar voru ítrek­uð, um að gæta var­kárni við launa­á­kvarð­an­­ir. Svar við bréfi Bjarna hefur ekki verið birt en í svar­bréf­inu til Banka­sýslu rík­is­ins er fjallað um við­brögð Lands­bank­ans við þessum til­mælum Bene­dikts, sem hann sjálfur telur að hafi verið hunsuð með öllu.

Í svari banka­ráðs­ins segir að til­mæli ráð­herr­ans hafi snúið að því að launa­á­kvarð­anir ættu að fylgja ákvæðum eig­enda­stefnu rík­is­ins frá árinu 2009.

Þar sem að banka­stjóri Lands­bank­ans hefði verið með miklu lægri laun en hinir banka­stjór­arnir á meðan að hann heyrði undir kjara­ráð telur banka­ráðið launa­hækkun Lilju ekki brjóta gegn til­mælum fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra um að sýna hóf­semd við launa­á­kvarð­an­ir. „Ákvörðun banka­ráðs byggði á sam­an­burði við önnur sam­bæri­leg fyr­ir­tæki án þess þó að vera leið­andi. Miðað var við laun æðstu yfir­manna ann­arra fjár­mála­fyr­ir­tækja, þ.m.t. banka sem einnig er í eigu rík­is­ins, og telur banka­ráð að ákvarð­anir þess um launa­kjör banka­stjóra Lands­bank­ans upp­fylli í senn skil­yrði starfs­kjara­stefnu Lands­bank­ans og eig­anda­stefnu rík­is­ins.[...]­Banka­ráð áréttar að vegna þeirra sér­stöku aðstæðna sem eru uppi í þessu máli, þ.e. að laun banka­stjóra Lands­bank­ans höfðu dreg­ist langt aftur úr kjörum ann­arra æðstu stjórn­enda á fjár­mála­mark­aði, hafi verið nauð­syn­legt að færa launa­kjör banka­stjór­ans nær þeim launum sem greidd eru fyrir sam­bæri­leg störf hjá sam­bæri­legum fyr­ir­tækj­um.

Banka­ráðið telur því ákvörðun sína um laun banka­stjóra hafa verið var­kára að því leyti að umsamin laun hafi ekki verið leið­andi, þ.e. verið tölu­vert lægri en laun banka­stjóra hinna tveggja stóru bank­anna.

Hægt er að lesa svar­bréfið hér í heild sinni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Breytt áform á Mýrdalssandi og skömmum hreytt í umsagnaraðila
Viðhorf Umhverfisstofnunar er „sjálfhverft“ og afstaða Samtaka ferðaþjónustunnar „ósanngjörn“. Tékkneska stórfyrirtækið EP Power Minerals lætur stofnanir og aðra umsagnaraðila fá það óþvegið.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Ekki í forgangi hjá Landsvirkjun að selja raforku til vinnslu hrávöru
Orkufyrirtækin segja eftirspurn eftir raforku gríðarlega og að forgangsraða þurfi samtölum við áhugasama kaupendur. Lítil umframorka sé í kerfinu ólíkt því sem talsmaður sementsrisans Heidelberg Materials hélt fram á íbúafundi á dögunum.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Elon Musk, eigandi Twitter og ríkasti maður í heimi.
Musk veitir brottrækum á Twitter „almenna sakaruppgjöf“
Eigandi Twitter hefur boðið fyrrverandi Bandaríkjaforseta og fleiri brottræka velkomna aftur á samfélagsmiðilinn. Ákvörðunina byggði hann, að hluta til, á skoðanakönnun á eigin prófíl.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður Pírata, spurði dómsmálaráðherra um nagladekk.
Fleiri sektaðir fyrir nagladekkjanotkun utan leyfilegs tímabils í ár en fjögur árin á undan
Ekki er ljóst á hvaða lagaheimild það er byggt að sekta ekki fyrir notkun nagladekkja fyrstu vikurnar eftir að bann við notkuninni tekur gildi ár hvert. Þrjár af hverjum fjórum sektum í ár hafa verið gefnar út á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Verið getur að tugþúsundir laxa hafi sloppið úr kvíum Arnarlax síðasta sumar.
Arnarlax getur ekki gert grein fyrir afdrifum tugþúsunda laxa – „Vítavert aðgæsluleysi“
Matvælastofnun hefur lagt stjórnvaldssekt á laxeldisfyrirtækið Arnarlax upp á 120 milljónir króna fyrir að hafa brotið gegn skyldu um að tilkynna um strok á fiski og beita sér fyrir veiðum á strokfiski.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Jeffrey Epstein.
Þolendur Jeffrey Epstein höfða mál gegn Deutsche Bank og JPMorgan
Viðskiptabankar Jeffrey Epstein hunsuðu „rauð flögg“ og gerðu honum kleift að stunda mansal og brjóta á fjölda kvenna. Þetta er rökstuðningur kvenna sem ætla í mál við tvo banka vestanhafs.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson er formaður VR.
Formaður VR segist hafa verið niðurlægður þrisvar á sólarhring og sleit því viðræðum
VR er búið að slíta viðræðum um gerð kjarasamnings. Tilboð sem félagið fékk frá Samtökum atvinnulífsins í gærkvöldi um 14 mánaða samning var kornið sem fyllti mælin. Yfirlýsingar seðlabankastjóra og Bjarna Benediktssonar skiptu einnig sköpum.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Meirihluti landsmanna treysta ekki ríkisstjórninni til að selja meira í Íslandsbanka.
Yfir 60 prósent treysta ekki stjórninni til að selja Íslandsbanka og vilja rannsóknarnefnd
Næstum þrír af hverjum fjórum kjósendum Vinstri grænna vilja að skipuð verði rannsóknarnefnd um bankasöluna og 57 prósent þeirra treysta ekki ríkisstjórn sem leidd er af formanni flokksins til að selja meira í Íslandsbanka.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent