Tollstjóri hefur fallist á riftun á 143 milljóna króna greiðslu Pressunnar

Riftunarmál, vegna gjörninga í rekstri Pressunnar ehf. fyrir þrot þess, upp á tæplega 400 milljónir króna eru nú til meðferðar fyrir dómstólum. Ríkissjóður á mikið undir því að greiðslur skili sér.

7DM_0815_raw_2406.JPG
Auglýsing

Rík­is­lög­mað­ur, fyrir hönd Toll­stjóra, hefur fall­ist á að rifta 143 millj­óna króna greiðslu í rík­is­sjóð, úr rekstri fjöl­miðla­fyr­ir­tæk­is­ins Pressunnar ehf., sem nú er í slita­með­ferð eftir gjald­þrot. 

Krist­ján B. Thor­lacius hrl., bús­stjóri Pressunn­ar, hefur höfðað fjögur rift­un­ar­mál upp á sam­tals 393 millj­ónir króna. Þar af er bróð­ur­part­ur­inn, upp á 278 millj­ón­ir, vegna greiðslna til rík­is­sjóðs, sem á því mik­illa hags­muna að gæta fyrir hönd skatt­greið­enda vegna falls fjöl­miðla­fyr­ir­tæk­is­ins.

Eins og áður sagði, var fall­ist á riftun á greiðslum upp á 143 millj­ónir en deilt er um afgang­inn fyrir dóm­stól­um, sam­tals upp 135 millj­ónir króna. 

Auglýsing

Þá eru í gangi þrjú rift­un­ar­mál í við­bót.

Eitt þeirra snýst um kröfu vegna end­ur­greiðslu á kaup­verði sem greitt hafði verið fyrir hönd Pressunnar inn á kaup­samn­ing um hlutafé í fjöl­miðla­fyr­ir­tæk­inu Birt­ing­i. ­Kaup­unum var rift en greiðslu upp á um 30 milj­ónir var ekki skilað til Pressunnar ehf. þegar kaupin voru látin ganga til baka.

Annað snýr að riftun á yfir­tek­inni og meintri skuld Pressunnar við Björn Inga Hrafns­son, fyrr­ver­andi for­svars­mann og helsta eig­anda Pressunn­ar, upp á 80 milj­ónir sem dregið var frá upp­gjöri sölu­verðs eigna Pressunnar haustið 2017.

Þá er einnig í gangi rift­un­ar­mál vegna greiðslu til félags­ins NRS Media upp á um 5 millj­ónir króna, en greiðslan fór fram um mán­að­ar­mótin októ­ber/nóv­emeber 2017, skömmu áður en félagið fór í þrot. 

Málin eru höfðuð þar sem það er mat bús­­stjóra að jafn­­ræðis meðal kröf­u­hafa hafi ekki verið gætt við ráð­­stöfun á fjár­­munum félags­­ins, í fyrr­­nefndum mál­um, enda var fjár­­hagur félags­­ins fyrir löngu kom­inn í upp­­­nám áður en það fór for­m­­lega í þrot.

Sam­tals var kröfum upp á 315 millj­­­ónir króna lýst í þrotabú Pressunnar og um 235 millj­­­ónum króna í bú DV ehf., sem var í eigu Press­unn­­­ar.

Kröf­u­lýs­inga­frestur í þrotabú DV rann út í maí í fyrra. Meðal krafna voru meðal ann­­­ars yfir 50 millj­­­óna for­­­gangs­­­kröfur vegna van­­­gold­inna launa og líf­eyr­is­greiðslna.

Almennar kröfur voru upp á 183,5 millj­­­ónir króna og var stærsta krafan frá Toll­­­stjóra vegna opin­berra gjalda, að því er fram kom í frétt RÚV í maí síð­­­ast­liðn­­­­­um.

Rétt áður en Pressan varð gjald­­­þrota, keypti félagið Frjáls fjöl­miðlun ehf., sem Sig­­­urður G. Guð­jóns­­­son hrl. á, stóran hluta af eignum Press­unn­­­ar.

Meðal ann­­­ars voru það DV, Pressan, Eyj­an, Bleikt og 433.­­­is. Síðan þá hafa flestir fjöl­mið­l­­­arnir farið undir vef DV.­­­is.

Frjáls fjöl­miðlun ehf., sem rekur DV og fleiri fjöl­miðla, tap­aði 43,6 millj­­­­ónum króna á þeim tæpu fjórum mán­uðum sem félagið var starf­andi á árinu 2017. Tekjur þess voru 81,4 millj­­­­ónir króna frá því að félagið hóf starf­­­­semi í sept­­­­em­ber 2017 og fram að ára­­­­mót­­­­um.

Eig­andi Frjálsrar fjöl­mið­l­unar er félagið Dals­dalur ehf. Eini skráði eig­andi þess er Sig­­­­urður G. Guð­jóns­­­­son lög­­­­­­­maður sem er einnig skráður fyr­ir­svar­s­­­­maður Frjálsrar fjöl­mið­l­unar hjá Fjöl­miðla­­­­nefnd.

Frjáls fjöl­miðlun hóf starf­­­­semi í sept­­­­em­ber 2017. Heild­­­­ar­tap fyrir skatta var 54,5 millj­­­­ónir króna en skatt­inn­­­­eign skil­aði félag­inu 10,9 milljón króna í tekjur sem töldu á móti.

Alls eru eignir Frjálsrar fjöl­mið­l­unar metnar á 529 millj­­­­ónir króna. Þar af eru óefn­is­­­­legar eignir bók­­­­færðar á 470 millj­­­­ónir króna.

Skuldir félags­­­­ins, sem er ein stærsta einka­rekna fjöl­miðla­­­­sam­­­­steypa lands­ins, voru 542 millj­­­­ónir króna um síð­­­­­­­ustu ára­­­­mót og  var stofnað til þeirra á síð­­­­asta ári. Þar munar mest um 425 milljón króna skuld við eig­and­ann, Dals­­­­dal ehf. Sú skuld, sem virð­ist vaxta­­­­laus, á að greið­­­­ast til baka á árunum 2018 til 2022, 85 millj­­­­ónir króna á ári. Ekki kemur fram í árs­­­­reikn­ingi Dals­dals ehf. hver lán­aði því félagi fjár­­­­­­­magn til að lána Frjálsri fjöl­miðlun en þar segir að Dals­dalur eigi að greiða þeim aðila alla upp­­­­hæð­ina til baka árið 2018, það er í fyrra.

Þá kemur fram í árs­­­­reikn­ingi Frjálsrar fjöl­mið­l­unar að ógreitt kaup­verð eigna væri 53 millj­­­­ónir króna í árs­­­­lok 2017. Eigið fé félags­­­­ins var nei­­­­kvætt um 13,3 millj­­­­ónir króna um síð­­­­­­­ustu ára­­­­mót, inn­­­­greitt hlutafé var 30 millj­­­­ónir króna og félagið átti 14,6 millj­­­­ónir króna í hand­­­­bæru fé.

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent