Aðgerðaáætlun sögð miða að verkföllum í ferðaþjónustu

Í fréttum RÚV kom fram að verkalýðshreyfingin sé að búa sig undir verkföll.

1-mai_14083414854_o.jpg
Auglýsing

Aðgerða­á­ætlun stétt­ar­fé­laga - sem sam­tals ná til um 53 þús­und félags­manna - miðar að því að félögin verði sam­stíga í öllum aðgerð­um, sem geti haf­ist með verk­falls­að­gerðum í ferða­þjón­ustu, ekki síst í veit­inga- og hót­el­geir­an­um.

Frá þessu var greint í fréttum RÚV í kvöld

Eins og greint var frá í dag hefur kjara­við­ræðum Efl­ing­ar, VR, Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness og Verka­lýðs­fé­lags Grinda­vík­ur, við Sam­tök atvinnu­lífs­ins, verið slit­ið. 

Auglýsing

Útspil stjórn­valda, um að lækka skatt­byrði lægstu launa, liðk­aði ekki fyrir kjara­við­ræðum og því fór sem fór. 

Efl­ing er með 18 þús­und félags­menn, VR tæp­lega 33 þús­und og hin tvö síð­ar­nefndu tæp­lega tvö þús­und sam­tals. 

Á vef Efl­ingar hefur verið birt yfir­­lýs­ing vegna þessa þar sem segir að „verka­­fólk á Íslandi hefur of lengi þurft að þola lág­­launa­­stefnu og stjórn­­­lausan ójöfn­uð. Verka­­fólk hefur skapað góð­æri síð­­­ustu ára með vinnu sinni. Atvinn­u­rek­endur hafa þó neitað að ganga að sann­­gjörnum kröfum Efl­ingar og sam­­flots­­fé­laga. Verk­­fall er þaul­­­reynd og lögvarin aðferð stétt­­ar­­fé­laga til að jafna hlut vinn­andi fólks gagn­vart atvinn­u­rek­end­­um.“

Í síð­­­ustu viku lögðu Sam­tök atvinn­u­lífs­ins fram til­­­boð sem hljóð­aði upp á að laun upp að 600 þús­und krónum á mán­uði myndu hækka um 20 þús­und krónur á mán­uði hvert ár samn­ings­ins, sem gert var ráð fyrir að gilti til þriggja ára. Hærri laun áttu að hækka um 2,5 pró­­sent.

Efl­ing, VR og verka­lýðs­­­fé­lög Akra­­­ness og Grinda­vík­­­ur sögðu til­­­boðið leiða til kaup­mátt­­arrýrn­unar fyrir stóra hópa launa­­fólks. Þau lögði fram gagntil­­­boð á föst­u­dag þar sem komið var „til móts við kaup­hækk­­­­­un­­­­­ar­­­­­boð Sam­­­­­taka atvinn­u­lífs­ins, með því skil­yrði að yfir­­­­­völd setji fram og standi við skatt­­­­­kerf­is­breyt­ing­­­­­ar.“ Sam­tök atvinn­u­lífs­ins höfn­uðu gagntil­­­boð­inu.

Á þriðju­dag kynnti rík­­is­­stjórnin svo ýmsar aðgerðir sem hún er til­­­búin að ráð­­ast í til að liðka fyrir far­­sælli nið­­ur­­stöðu kjara­­samn­inga. Á meðal þeirra aðgerða voru skatt­­kerf­is­breyt­ingar sem í fólst að bæta við nýju lægra skatt­­þrepi og stuðla að skatta­­lækkun upp á tæpar sjö þús­und krónur á mán­uði upp að 900 þús­und króna mán­að­­ar­­tekj­­um.

Við­brögð verka­lýðs­­for­yst­unnar við útspili rík­­is­­stjórn­­­ar­innar voru flest á einn veg: von­brigði og að líkur hefðu þar með auk­ist á að verk­­föll myndu skella á í mars.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent