630 milljónum úthlutað í geðheilbrigðisþjónustu

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra tilkynnti í gær hvernig 630 milljónum króna af fjárlögum ársins verður ráðstafað til að efla geðheilbrigðisþjónustu á landsvísu. Fyrsta stigs þjónusta heilsugæslunnar verður efld með aukinni aðkomu sálfræðinga.

Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra til­kynnti á blaða­manna­fundi í gær að 630 millj­ónum króna af fjár­lögum árs­ins verði ráð­stafað til að efla geð­heil­brigð­is­þjón­ustu á lands­vísu. Fénu verð­ur­ ann­ars veg­ar varið í að fjölga stöðu­gildum sál­fræð­inga í heilsu­gæslu og efla þannig fyrsta stigs þjón­ustu heilsu­gæsl­unn­ar. Og hins veg­ar að efla sér­hæfð­ari þjón­ustu á svið­i ­geð­heil­brigð­is­mála ­með áfram­hald­andi upp­bygg­ingu geð­heilsuteyma í öllum heil­brigð­is­um­dæmum lands­ins. Geð­heilsuteymi eru ætluð þeim sem þurfi meiri og sér­hæfð­ari þjón­ustu en veitt er á heilsu­gæslu­stöðv­um.

Hægt að fá með­ferð vegna algeng­ust­u ­geð­raskana í heilsu­gæsl­unni

Í frétta­til­kynn­ingu frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu segir að hlut­verk heilsu­gæsl­unnar sé að veita fyrsta stigs heil­brigð­is­þjón­ustu og því þurfi hún að vera í stakk búin til að takast á við þau heil­brigð­is­vanda­mál fólks sem algeng­ust eru, hvort sem þau vanda­mál eru af lík­am­legum eða geð­rænum toga. Því sé upp­bygg­ing sál­fræði­þjón­ustu innan heilsu­gæsl­unnar liður í því að efla heilsu­gæsl­una hvað þetta varð­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að þannig eigi fólk að geta fengið með­ferð og stuðn­ing vegna al­geng­ustu geð­raskana, svo sem þung­lyndis og kvíð­arask­ana í heilsu­gæsl­unni.

„Góð heilsa snýst ekki ein­ungis um lík­am­legt heil­brigði, heldur einnig og ekki síður góða and­lega heilsu. Heil­brigð­is­þjón­ustan þarf að taka mið af þessu og byggj­ast upp í sam­ræmi við það,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Geð­heilsuteymin mæta flókn­ari vanda fólks

Geð­heilsuteymin eru síðan hugsuð sem ann­ars stigs heil­brigð­is­þjón­usta og þjón­usta þeirra er veitt á grund­velli til­vís­ana. Þar á að mæta vanda fólks þegar hann er flókn­ari en svo að hægt sé að mæta honum innan heilsu­gæsl­unn­ar. Tvö geð­heilsuteymi eru nú starf­andi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og verið er að und­ir­búa opnun þess þriðja sem mun þjóna íbúum Kópa­vogs, Garða­bæjar og Hafn­ar­fjarð­ar.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni er skipu­lag og upp­bygg­ing geð­heilsuteyma á lands­byggð­inni komin mis­langt á veg en að und­ir­bún­ingur sé haf­inn í öllum heil­brigð­is­um­dæmum og vísir að teymum kom­inn á Aust­ur­landi og Suð­ur­nesj­um. Með þeirri fjár­veit­ingu sem heil­brigð­is­ráð­herra kynnti í gær og í sam­ræmi við geð­heil­brigð­is­á­ætlun er áformað að geð­heilsuteymi verði tekin til starfa í öllum heil­brigð­is­um­dæmum fyrir lok þessa árs.

Stór­auka mögu­leik­ann á að veita geð­heil­brigð­is­þjón­ustu í heima­byggð

Milljónirnar 630 skiptast á þennan veg. Mynd: Heilbrigðisráðuneytið

Jafn­framt kemur fram í til­kynn­ing­unni að snemmtæk íhlutun sé grund­vall­ar­at­riði og for­varnir eigi því að skipa ríkan sess. Sú upp­bygg­ing geð­heil­brigð­is­þjón­ustu á lands­vísu sem nú eigi sér stað stór­auki mögu­leik­ann á því að veita fólki þessa mik­il­vægu þjón­ustu í heima­byggð.

Við ákvörðun um skipt­ingu fjár­ins milli heil­brigð­is­um­dæma var tekið mið af áætl­unum heil­brigð­is­stofn­ana um upp­bygg­ingu og efl­ingu geð­heilsuteyma, íbúa­fjölda í við­kom­andi heil­brigð­is­um­dæmum og eins var horft til  lýð­heilsu­vísa Emb­ættis land­læknis

Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Magnús Halldórsson
Lausnin er að draga tjöldin frá
Kjarninn 15. júlí 2019
Kristbjörg Mekkín Helgadóttir og Sigurður Einarsson Mäntylä flytja ávörp á ráðherrafundi um heimsmarkmiðin á morgun.
Trúa að rödd þeirra geti haft áhrif
Tveir fulltrúar frá ungmennaráði heimsmarksmiðanna munu ávarpa ráðherrafund um heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna í New York á morgun.
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent