630 milljónum úthlutað í geðheilbrigðisþjónustu

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra tilkynnti í gær hvernig 630 milljónum króna af fjárlögum ársins verður ráðstafað til að efla geðheilbrigðisþjónustu á landsvísu. Fyrsta stigs þjónusta heilsugæslunnar verður efld með aukinni aðkomu sálfræðinga.

Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra til­kynnti á blaða­manna­fundi í gær að 630 millj­ónum króna af fjár­lögum árs­ins verði ráð­stafað til að efla geð­heil­brigð­is­þjón­ustu á lands­vísu. Fénu verð­ur­ ann­ars veg­ar varið í að fjölga stöðu­gildum sál­fræð­inga í heilsu­gæslu og efla þannig fyrsta stigs þjón­ustu heilsu­gæsl­unn­ar. Og hins veg­ar að efla sér­hæfð­ari þjón­ustu á svið­i ­geð­heil­brigð­is­mála ­með áfram­hald­andi upp­bygg­ingu geð­heilsuteyma í öllum heil­brigð­is­um­dæmum lands­ins. Geð­heilsuteymi eru ætluð þeim sem þurfi meiri og sér­hæfð­ari þjón­ustu en veitt er á heilsu­gæslu­stöðv­um.

Hægt að fá með­ferð vegna algeng­ust­u ­geð­raskana í heilsu­gæsl­unni

Í frétta­til­kynn­ingu frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu segir að hlut­verk heilsu­gæsl­unnar sé að veita fyrsta stigs heil­brigð­is­þjón­ustu og því þurfi hún að vera í stakk búin til að takast á við þau heil­brigð­is­vanda­mál fólks sem algeng­ust eru, hvort sem þau vanda­mál eru af lík­am­legum eða geð­rænum toga. Því sé upp­bygg­ing sál­fræði­þjón­ustu innan heilsu­gæsl­unnar liður í því að efla heilsu­gæsl­una hvað þetta varð­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að þannig eigi fólk að geta fengið með­ferð og stuðn­ing vegna al­geng­ustu geð­raskana, svo sem þung­lyndis og kvíð­arask­ana í heilsu­gæsl­unni.

„Góð heilsa snýst ekki ein­ungis um lík­am­legt heil­brigði, heldur einnig og ekki síður góða and­lega heilsu. Heil­brigð­is­þjón­ustan þarf að taka mið af þessu og byggj­ast upp í sam­ræmi við það,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Geð­heilsuteymin mæta flókn­ari vanda fólks

Geð­heilsuteymin eru síðan hugsuð sem ann­ars stigs heil­brigð­is­þjón­usta og þjón­usta þeirra er veitt á grund­velli til­vís­ana. Þar á að mæta vanda fólks þegar hann er flókn­ari en svo að hægt sé að mæta honum innan heilsu­gæsl­unn­ar. Tvö geð­heilsuteymi eru nú starf­andi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og verið er að und­ir­búa opnun þess þriðja sem mun þjóna íbúum Kópa­vogs, Garða­bæjar og Hafn­ar­fjarð­ar.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni er skipu­lag og upp­bygg­ing geð­heilsuteyma á lands­byggð­inni komin mis­langt á veg en að und­ir­bún­ingur sé haf­inn í öllum heil­brigð­is­um­dæmum og vísir að teymum kom­inn á Aust­ur­landi og Suð­ur­nesj­um. Með þeirri fjár­veit­ingu sem heil­brigð­is­ráð­herra kynnti í gær og í sam­ræmi við geð­heil­brigð­is­á­ætlun er áformað að geð­heilsuteymi verði tekin til starfa í öllum heil­brigð­is­um­dæmum fyrir lok þessa árs.

Stór­auka mögu­leik­ann á að veita geð­heil­brigð­is­þjón­ustu í heima­byggð

Milljónirnar 630 skiptast á þennan veg. Mynd: Heilbrigðisráðuneytið

Jafn­framt kemur fram í til­kynn­ing­unni að snemmtæk íhlutun sé grund­vall­ar­at­riði og for­varnir eigi því að skipa ríkan sess. Sú upp­bygg­ing geð­heil­brigð­is­þjón­ustu á lands­vísu sem nú eigi sér stað stór­auki mögu­leik­ann á því að veita fólki þessa mik­il­vægu þjón­ustu í heima­byggð.

Við ákvörðun um skipt­ingu fjár­ins milli heil­brigð­is­um­dæma var tekið mið af áætl­unum heil­brigð­is­stofn­ana um upp­bygg­ingu og efl­ingu geð­heilsuteyma, íbúa­fjölda í við­kom­andi heil­brigð­is­um­dæmum og eins var horft til  lýð­heilsu­vísa Emb­ættis land­læknis

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Börkur Smári Kristinsson
Hvað skiptir þig máli?
Kjarninn 16. nóvember 2019
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Segir VG standa frammi fyrir prófraun í kjölfar Samherjamálsins
Fyrrverandi forsætisráðherra segir að grannt verði fylgst með viðbrögðum Katrínar Jakobsdóttur og VG í tengslum við Samherjamálið. Hún segir að setja verði á fót sérstaka rannsóknarnefnd sem fari ofan í saumana á málinu.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Bára Halldórsdóttir
Klausturgate – ári síðar
Bára Halldórsdóttir hefur skipulagt málþing með það að markmiði að gefa þolendum „Klausturgate“ rödd og rými til að tjá sig og til þess að ræða Klausturmálið og eftirmál þess fyrir samfélagið.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Ragnar Þór Ingólfsson er formaður VR.
Vill að verkalýðshreyfingin bjóði fram stjórnmálaafl gegn spillingu
Formaður VR kallar eftir þverpólitísku framboði, sem verkalýðshreyfingin stendur að. „Tökum málin í eigin hendur og stigum fram sem sameinað umbótaafl gegn spillingunni,“ segir hann í pistli.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Ætlar enginn (virkilega) að gera neitt í þessu?
Kjarninn 16. nóvember 2019
Fólk geti sett sig í spor annarra
Gylfi Zoega segir að hluti af því að hagkerfið geti virkað eins og það eigi að gera, sé að fólk og fjölmiðlar veiti valdhöfum aðhald.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Uppskrift að því að drepa umræðuna með börnum
Kjarninn 16. nóvember 2019
Rannsókn Alþingis á fjárfestingarleiðinni gæti náð yfir Samherja
Samherji flutti rúmlega tvo milljarða króna í gegnum fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands. Þeir peningar komu frá félagi samstæðunnar á Kýpur, sem tók við hagnaði af starfsemi Samherja í Namibíu.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent