„Óforsvaranleg afskipti“ af störfum bankaráðs

Afskipti af störfum bankaráðs, af hálfu Seðlabankans, eru harðlega gagnrýnd í bókunum bankaráðsmanna.

selabankinn_15367564864_o.jpg
Auglýsing

„Við­brögð Seðla­bank­ans, fyrst með frétta­til­kynn­ingu í kjöl­far dóms Hæsta­réttar í máli bank­ans gegn Sam­herja, hinn 13. nóv­em­ber 2018, og síðan með yfir­lýs­ingu í til­efni af álíti umboðs­manns Alþingi, hinn 19. febr­úar 2019, eru ekki til merkis um að stjórn­endur bank­ans taki til sín þá alvar­legu gagn­rýni á starf­semi og stjórn­sýslu bank­ans sem þar kom fram. Þá eru þau afskipti bank­ans af störfum banka­ráðs, sem að framan eru rak­in, í kjöl­far þess að því bár­ust fyr­ir­spurnir frá for­sæt­is­ráð­herra í kjöl­far þess að dómur Hæsta­réttar gekk í máli Sam­herja hf., ófor­svar­an­leg.“

Þetta segir í loka­orðum bók­unar Þór­unnar Guð­munds­dóttur og Sig­urðar Kára Krist­jáns­son­ar, banka­ráðs­manna Seðla­banka Íslands, en í bók­un­inni gagn­rýna þau Seðla­banka Íslands harð­lega. 

Sér­stak­lega er minnst á við­brögð bank­ans við því, að banka­ráð tæki saman grein­ar­gerð, sem fjallað var um á vef Kjarn­ans fyrr í dag, fyrir Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra, vegna Sam­herj­a­máls­ins svo­nefnda.

Auglýsing

Segja þau í bók­un­inni að lög­fræði­ráð­gjöf Seðla­banka Íslands hafi reynt að hafa afskipti af vinnu banka­ráðs­ins, og við það eru gerðar alvar­legar athuga­semd­ir. 

„Við und­ir­rituð teljum nauð­syn­legt að að gera alvar­legar athuga­semdir við fram­göngu

Seðla­bank­ans í kjöl­far þess að banka­ráð hóf vinnu sína við að svara erindi for­sæt­is­ráð­herra frá

12. nóv­em­ber 2018. Þær athuga­semdir lúta að því að hinn 7. des­em­ber 2018 barst banka­ráði minn­is­blað frá lög­fræði­ráð­gjöf Seðla­banka íslands með yfir­skrift­inni "Athuga­semdir varð­andi ósk for­sæt­is­ráð­herra um grein­ar­gerð banka­ráðs vegna dóms Hæsta­réttar íslands í máli Seðla­banka íslands­gegn Sam­herja.

Segir í minn­is­blað­inu að banka­ráðið hafi hafið vinnu við skrif grein­ar­gerðar en að lög­fræði­ráð­gjöf Seðla­bank­ans geri veru­legar athuga­semdir við­fyr­ir­huguð efn­is­tök, sem kunna að valda því að lög­boð­inn trún­aður verði brot­inn .... 1/

Vart þarf að taka fram að lögum sam­kvæmt er ekki ráð fyrir því gert að Seðla­banki íslands hafi

eft­ir­lit með eigin emb­ætt­is­færslum og stjórn­valds­á­kvörð­un­um. Er það því ekki hlut­verk bank­ans að gera athuga­semdir við eða að reyna að hafa áhrif á efn­is­tök svara banka­ráðs við fyr­ir­spurn for­sæt­is­ráð­herra þegar banka­ráðið sinnir lög­bundnu eft­ir­lits­hlut­verki sínu.

Enn síður getur talist eðli­legt, hvað þá lögum sam­kvæmt, að Seðla­bank­inn geri til­raun til þess að

hindra að banka­ráðið svari fyr­ir­spurnum þess ráð­herra sem mál­efni bank­ans heyra undir með

þeim hætti sem gert var í minn­is­blaði lög­fræði­ráð­gjafar hans,“ segir í bókun Þór­unnar og Sig­urðar Kára. 

Í bókun þeirra segir enn fremur að Alþingi þurfi að taka sam­skipti yfir­stjórnar Seðla­bank­ans við Umboðs­mann Alþing­is, Tryggva Gunn­ars­son, til skoð­un­ar. „Und­ir­rituð telja að Alþingi hljóti, í ljósi þeirra lýs­inga sem fram koma í áður­nefndu áliti umboðs­manns Alþingis á sam­skiptum hans við Seðla­bank­ann, að taka fram­göngu yfir­stjórnar bank­ans í sam­skiptum sínum við umboðs­mann til sér­stakrar umfjöll­unar og skoð­un­ar,“ segir í bók­un­inn­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent