Þórdís Kolbrún: Fólk borðar ekki verðbólgu eða vaxtahækkanir

Ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra sagði í pontu Alþingis í dag að henni fyndust laun hinna lægst launuðu að sjálfsögðu ekki fullkomlega réttlát en að þróunin væri á vegferð einhvers konar réttlætis.

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir
Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, sat fyrir svörum í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi í dag. Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, spurði hana hvort henni fynd­ust kröfur ræst­inga­fólks eðli­legar og hvort von væri á frek­ari til­lögum frá rík­is­stjórn­inni varð­andi kjara­mál.

Hún sagði það vera kunn­ug­legt stef að fólk borð­aði ekki með­al­tölin og exel-skjölin en bætti því við að fólk borð­aði ekki heldur óstöð­ug­leika. „Fólk borðar ekki heldur verð­bólgu eða vaxta­hækk­an­ir,“ sagði hún.

Þor­dís Kol­brún sagði að ef hún væri spurð hvort henni fynd­ist laun hinna lægst laun­uðu full­kom­lega rétt­lát þá myndi hún svara: Að sjálf­sögðu ekki. „Það er ekki til það sam­fé­lag í þessum heimi þar sem lægst laun­uðu lifa við mjög öfl­ugt og mikið rétt­læti. En þá þarf að horfa á á hvaða veg­ferð höfum við ver­ið. Þegar við skoðum – og það má kalla það með­al­töl sem eng­inn étur en ég kýs að kalla það stað­reyndir og við hljótum að tala út frá stað­reyndum – upp­safn­aða raun­á­vöxtun ráð­stöf­un­ar­tekna þá er það mynd sem sýnir ákveðið rétt­læti. Vegna þess að tekju­lægstu tíund­irnar hafa fengið meira hlut­falls­lega heldur en þeir tekju­hæstu. Þannig að þegar horft er á þá mynd þá hugsa ég að sú þróun sé á veg­ferð ein­hvers rétt­læt­is,“ sagði ráð­herra í pontu Alþing­is.

Auglýsing

Alltaf erfitt að tala um þá tekju­lægstu

Hún sagði að hana lang­aði að vera almenni­leg og geta sagt að henni fynd­ist að allir ættu skilið að fá hærri laun. „Hverri og einni mann­eskju finnst hún þess verðug og þannig á okkur að líða. Og þess vegna er alltaf erfitt að tala um þá hópa sem eru með lægstu laun­in.“

Þess vegna séu til­lögur rík­is­stjórn­ar­innar sér­stak­lega beint að þessum hóp. „En það þarf ein­fald­lega að finna út hvert er svig­rúm til launa­hækk­ana og svo er það þess­ara aðila að finna út úr því hvernig því er skipt. Ég get ekki gerst dóm­ari í því og þess vegna hef ég líka sagt að það er óheppi­legt þegar maður getur ekki einu sinni lagt mat á raun­veru­legar kröfur af því að deilu­að­ilar ríf­ast líka um þær – hverjar þær eru,“ sagði ráð­herra.

Þarf líka að horfa til sveit­ar­fé­lag­anna

Logi spurði hana aftur hvort henni fynd­ust þessi lægstu laun vera sann­gjörn og hvort von væri á ein­hverju frá rík­is­stjórn­inni.

Þór­dís Kol­brún sagði að svarið lægi í þeim til­lögum sem kynntar voru hér fyrir örfáum dög­um. Þar væri tekið á ýmiss konar kerf­is­breyt­ingum í skatt­kerf­inu. „Við höfum þegar lagt tölu­vert meiri fjár­muni í barna­bóta­kerfið og svo fram­veg­is. Hér er sagt að það hefði átt að halda betur á spil­un­um. Við erum samt með þá stöðu að hér ríkir lítið atvinnu­leysi, hér hefur kaup­máttur auk­ist og þegar fjallað er um mál sem snerta þessa hópa hvað mest þá er alveg aug­ljóst af allri umræðu að hús­næð­is­málin eru þar stór þátt­ur,“ sagði hún. Þess vegna væri sér­stök áhersla lögð á þá þætti í þessum til­lögum rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

Hún telur þó að ekki eigi ein­ungis að horfa til rík­is­ins heldur einnig til sveit­ar­fé­lag­anna. „Þá má alveg velta því fyrir sér hvað sveit­ar­fé­lög í þessu landi og þá kannski sér­stak­lega Reykja­vík­ur­borg hefði getað gert öðru­vísi, hefði getað haldið betur á spilum til þess að það væru til fleiri íbúðir á mark­aðn­um. En allar okkar aðgerðir miða sér­stak­lega að því að mæta þessum hóp­um,“ sagði hún.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent