Þórdís Kolbrún: Fólk borðar ekki verðbólgu eða vaxtahækkanir

Ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra sagði í pontu Alþingis í dag að henni fyndust laun hinna lægst launuðu að sjálfsögðu ekki fullkomlega réttlát en að þróunin væri á vegferð einhvers konar réttlætis.

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir
Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, sat fyrir svörum í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi í dag. Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, spurði hana hvort henni fynd­ust kröfur ræst­inga­fólks eðli­legar og hvort von væri á frek­ari til­lögum frá rík­is­stjórn­inni varð­andi kjara­mál.

Hún sagði það vera kunn­ug­legt stef að fólk borð­aði ekki með­al­tölin og exel-skjölin en bætti því við að fólk borð­aði ekki heldur óstöð­ug­leika. „Fólk borðar ekki heldur verð­bólgu eða vaxta­hækk­an­ir,“ sagði hún.

Þor­dís Kol­brún sagði að ef hún væri spurð hvort henni fynd­ist laun hinna lægst laun­uðu full­kom­lega rétt­lát þá myndi hún svara: Að sjálf­sögðu ekki. „Það er ekki til það sam­fé­lag í þessum heimi þar sem lægst laun­uðu lifa við mjög öfl­ugt og mikið rétt­læti. En þá þarf að horfa á á hvaða veg­ferð höfum við ver­ið. Þegar við skoðum – og það má kalla það með­al­töl sem eng­inn étur en ég kýs að kalla það stað­reyndir og við hljótum að tala út frá stað­reyndum – upp­safn­aða raun­á­vöxtun ráð­stöf­un­ar­tekna þá er það mynd sem sýnir ákveðið rétt­læti. Vegna þess að tekju­lægstu tíund­irnar hafa fengið meira hlut­falls­lega heldur en þeir tekju­hæstu. Þannig að þegar horft er á þá mynd þá hugsa ég að sú þróun sé á veg­ferð ein­hvers rétt­læt­is,“ sagði ráð­herra í pontu Alþing­is.

Auglýsing

Alltaf erfitt að tala um þá tekju­lægstu

Hún sagði að hana lang­aði að vera almenni­leg og geta sagt að henni fynd­ist að allir ættu skilið að fá hærri laun. „Hverri og einni mann­eskju finnst hún þess verðug og þannig á okkur að líða. Og þess vegna er alltaf erfitt að tala um þá hópa sem eru með lægstu laun­in.“

Þess vegna séu til­lögur rík­is­stjórn­ar­innar sér­stak­lega beint að þessum hóp. „En það þarf ein­fald­lega að finna út hvert er svig­rúm til launa­hækk­ana og svo er það þess­ara aðila að finna út úr því hvernig því er skipt. Ég get ekki gerst dóm­ari í því og þess vegna hef ég líka sagt að það er óheppi­legt þegar maður getur ekki einu sinni lagt mat á raun­veru­legar kröfur af því að deilu­að­ilar ríf­ast líka um þær – hverjar þær eru,“ sagði ráð­herra.

Þarf líka að horfa til sveit­ar­fé­lag­anna

Logi spurði hana aftur hvort henni fynd­ust þessi lægstu laun vera sann­gjörn og hvort von væri á ein­hverju frá rík­is­stjórn­inni.

Þór­dís Kol­brún sagði að svarið lægi í þeim til­lögum sem kynntar voru hér fyrir örfáum dög­um. Þar væri tekið á ýmiss konar kerf­is­breyt­ingum í skatt­kerf­inu. „Við höfum þegar lagt tölu­vert meiri fjár­muni í barna­bóta­kerfið og svo fram­veg­is. Hér er sagt að það hefði átt að halda betur á spil­un­um. Við erum samt með þá stöðu að hér ríkir lítið atvinnu­leysi, hér hefur kaup­máttur auk­ist og þegar fjallað er um mál sem snerta þessa hópa hvað mest þá er alveg aug­ljóst af allri umræðu að hús­næð­is­málin eru þar stór þátt­ur,“ sagði hún. Þess vegna væri sér­stök áhersla lögð á þá þætti í þessum til­lögum rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

Hún telur þó að ekki eigi ein­ungis að horfa til rík­is­ins heldur einnig til sveit­ar­fé­lag­anna. „Þá má alveg velta því fyrir sér hvað sveit­ar­fé­lög í þessu landi og þá kannski sér­stak­lega Reykja­vík­ur­borg hefði getað gert öðru­vísi, hefði getað haldið betur á spilum til þess að það væru til fleiri íbúðir á mark­aðn­um. En allar okkar aðgerðir miða sér­stak­lega að því að mæta þessum hóp­um,“ sagði hún.

Isavia mátti kyrrsetja vél ALC úr flota WOW air
Landsréttur staðfesti þá niðurstöðu úr héraði, að Isavia hafi verið í fullum rétti að kyrrsetja vél úr flota WOW air.
Kjarninn 24. maí 2019
Magnús Halldórsson
Aðkallandi að hagræða í bankakerfinu
Kjarninn 24. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur hafa áskað grunnskólakennara með slæmum afleiðingum
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið kemur á mánudag klukkan 16
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, verður birt á mánudaginn klukkan 16.
Kjarninn 24. maí 2019
Bann við notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi
Umhverfis- og auðlindaráðuneytið óskar eftir umsögnum um drög að reglugerðarbreytingu sem bannar notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi.
Kjarninn 24. maí 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent